Kỳ ảo mây luồn xứ Mộc

Kỳ ảo mây luồn xứ Mộc

Có ai đó ví Mộc Châu như nàng thiếu nữ thanh xuân dịu dàng, tinh khôi của núi rừng Tây Bắc bởi sự yêu kiều của muôn hoa khoe sắc. Vào thời khắc nào, miền thảo nguyên rộng lớn ấy cũng toát lên vẻ đẹp yêu kiều chứa chan cảm xúc.

 Kỳ ảo mây luồn xứ Mộc

Mộc Châu là một cao nguyên nên thời tiết hầu như lúc nào cũng có mây mù bao phủ

Mộc Châu có khí hậu na ná như Sa Pa, Tam Đảo, Đà Lạt, cho nên mây, sương mù nhiều vô kể, vào mùa này lên Mộc Châu sương mù lảng bảng suốt cả ngày. Có những lúc sương mù dầy như mây quyện lấy chân người huyền ảo.

caitrangmocchau8 Kỳ ảo mây luồn xứ Mộc

Đồng xanh mây trắng nắng vàng ươm

Cao nguyên Mộc Châu không chỉ nổi tiếng với những mùa hoa rực rỡ, với bạt ngàn đồi chè xanh tươi, thảo nguyên bát ngát… mà còn làm ngây ngất lòng người với cảnh bồng bềnh mây luồn đồi núi.

Mộc Châu sương giăng kín lối, những đồi chè đã bàng bạc và những gốc mận, gốc ban không còn nhìn thấy rõ, chỉ thấy thấp thoáng những vòm lá thưa thớt lảng bảng trong khói sương của núi rừng.

caitrangmocchau18anht Kỳ ảo mây luồn xứ Mộc

Mây trắng bay bay với tạo hình kì lạ, như đọng trên những cành cây khô

Vừa hoang sơ như Sapa, tiết trời lại có 4 mùa như Đà Lạt, Mộc Châu trở thành điểm đến “hot” của rất nhiều người đam mê du lịch. Ngoài hoa đào, mận, dâu tây, sữa… Mộc Châu còn có vô vàn mây…

Qua Mộc Châu, mọi xó xỉnh, ngõ ngách, mọi nẻo đường đều gợi lên bao xúc cảm. Có lạ có quen đôi khi lại mơ hồ.

 Kỳ ảo mây luồn xứ Mộc

Men theo con đường nhỏ có thể chinh phục cả mây trời

Mộc Châu theo tiếng Thái cổ cũng có nghĩa là Mường của sương khói, mây mù có lẽ vì thế.

Mộc Châu không nhưng chẳng quá xa, bởi thế nó như chốn nương tựa của những người muốn trốn chạy khỏi sự ồn ào nơi phố thị tới một nơi có núi, có đồi có bóng cây khuất nẻo, mà thời gian chỉ không nhiều.

Nếu lên đây muốn chụp được mây đẹp trước hết phải chọn những khu vực cao, nhiều mây, lại phải biết chọn những dãy núi cao, nhìn xuống những thung lũng có nhiều núi đá lô nhô. Đó là một phần dài của mùa đông Mộc Châu vào những lúc mặt trời không thể len qua hững lớp mây dày đặc.

may+mc+006 Kỳ ảo mây luồn xứ Mộc

Bên những thảo nguyên hoa cải là đại dương mây trập trùng

Sương giăng trên những đồng chè, đồng cỏ xanh mềm như dải lụa; biến những dãy núi đồ sộ thành những hòn đảo hoang giữa biển mây trắng xóa. Mấy có lúc hững hờ trôi, có lúc ùn ùn kéo về trong vài phút rồi lại bị gió đẩy trôi dạt đi nơi khác.

Lên Mộc Châu mùa này, đó chỉ là một chuyến du ngoạn nhẹ nhàng với mây, với sương mù và cỏ cây, để rồi cùng bạn đường ăn bê chao, nhâm nhi chén rượu bên ánh lửa hoặc thong thả dạo chơi qua những quả đồi và các trang trại bò sữa bao quanh các triền cỏ dại.

 Kỳ ảo mây luồn xứ Mộc

căn nhà nhỏ bé, đơn sơ chiếm lấy cả một khoảng trời

Thiên nhiên say đắm, nhưng có lẽ con người nơi đây cũng làm níu chân du khách bởi nét hồn hậu, mộc mạc. Giữa bức tranh thiên nhiên hữu tình ấy, con người hiện lên khỏe khoắn trong lao động.

 Kỳ ảo mây luồn xứ Mộc

 Kỳ ảo mây luồn xứ Mộc

 

 Kỳ ảo mây luồn xứ Mộc

may+mc+012 Kỳ ảo mây luồn xứ Mộc

Những tia nắng le lói làm bừng sáng những sóng mây, tạo nên khung cảnh kỳ ảo

Quỳnh Hoa

Theo Dân tríBÌNH LUẬN, ĐẶT CÂU HỎI?