Những ” tỷ phú chân đất” làm giàu từ…bò sữa

Những ” tỷ phú chân đất” làm giàu từ…bò sữa

Từ quốc lộ 6 cũ, đoạn nối giữa thị trấn Nông trường và thị trấn Mộc Châu (Sơn La) rẽ vào Tiểu khu 19/5 là con đường đất đỏ đã ngả màu còn ướt đẫm sương sớm. Cả thảo nguyên như tấm thảm màu xanh bạt ngàn của cỏ, xen lẫn giữa những đồi chè kéo dài ngút tầm mắt. Thiên nhiên đã ban tặng cho nơi đây những lợi thế vô cùng lí tưởng để phát triển chăn nuôi bò sữa.

Sotaydulich Doc mien dat nuoc Du lich vat sua bo o Moc Chau 01 Những  tỷ phú chân đất làm giàu từ...bò sữa

Mộc Châu được mệnh danh là thiên đường cỏ rất thích hợp cho chăn nuôi bò sữa

Chăn nuôi bò sữa đã phát triển ở Mộc Châu gần 50 năm nay, trải qua nhiều mô hình chăn nuôi, quản lý khác nhau. Những năm gần đây, việc nuôi bò sữa được khoán theo hộ gia đình đang được đánh giá thành công nhất tại Mộc Châu khi số lượng hộ chăn nuôi quy mô lớn tăng lên hàng năm. Năng suất, sản lượng sữa tươi nguyên liệu tăng cao, năm sau cao hơn năm trước từ 1.500 đến 2.000 tấn. Nhiều hộ chăn nuôi đã có kinh tế khá, giàu.

 Những  tỷ phú chân đất làm giàu từ...bò sữa

Những chú bò sữa được nuôi trong trang trại khép kín đảm bảo an toàn

Nhiều hộ đã trở thành “tỷ phú chân đất” với thu nhập hàng chục triệu đồng/tháng. Có tới thăm trang trại chăn nuôi bò sữa của các hộ nông dân ở thị trấn Mộc Châu, mới thấy người nông dân nơi đây nhiệt tình và coi con bò sữa như một tài sản quý báu thế nào. Với độ cao 1.050m so với mực nước biển, Mộc Châu không chỉ nổi tiếng về khí hậu mát mẻ mà còn có nhiều sản vật đặc sắc, trong đó có sữa bò. Nghề chăn nuôi bò sữa đã tạo nên diện mạo nông thôn mới trù phú tại vùng cao nguyên này. Mộc Châu có truyền thống hơn nửa thế kỷ phát triển chăn nuôi bò sữa. Vì vậy, số lượng đàn bò sữa ở Mộc Châu tăng lên hằng năm và năng suất sữa ngày càng đạt chất lượng cao với năng suất trung bình 23,5kg/con/ngày. Bên cạnh đó, quy mô các hộ chăn nuôi tăng đều, hiện đạt bình quân 20-25 con/hộ, hộ nuôi nhiều nhất có 180 con. 100% hộ chăn nuôi đã mua sắm, trang bị đủ máy cắt cỏ, máy vắt sữa và máy tắm bò; 90% hộ đã trang bị máy thái băm thức ăn, có 85 hộ đã đầu tư mua máy cơ giới canh tác nông nghiệp, nhiều hộ đã mua sắm .

 Những  tỷ phú chân đất làm giàu từ...bò sữa

Chăn nuôi bò sữa đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân thoát khỏi nghèo khó

Với trang trại rộng hơn 10 ha cùng đàn bò sữa 50 con, anh Lâm Thanh Trân được mệnh danh là “Vua bò sữa” trên nông trường chăn nuôi bò sữa lớn nhất Tây Bắc nước ta. Hơn 20 năm trong nghề nuôi bò sữa tại cao nguyên này, anh Lâm Thanh Trân không còn lạ với bà con chăn nuôi ở Mộc Châu. Giờ anh có thể tự tin nói về mọi công đoạn như một chuyên gia bò sữa, từ khâu chăm sóc bê con, bê tơ, lúc thành bò khai thác sữa… một cách thuần thục mà vốn dĩ rất khó nếu không am hiểu nghề.

Chả thế mà đàn bò gia đình luôn khỏe mạnh, chất lượng sữa được đánh giá cao. Trong 30 con bò khai thác sữa, trung bình cho sản lượng 18-25 kg sữa/ngày/con, có con năng suất cao có thể lên 35-40 kg sữa/ngày/con.Sau khi mở rộng và tiếp tục nâng cấp hệ thống chuồng trại, hố ủ thức ăn chua, anh tiếp tục đầu tư mua sắm các thiết bị, máy vắt sữa, máy cắt cỏ, máy băm thức ăn ủ chua, xe trâu kéo cỏ…, gia đình anh đã bắt đầu giai đoạn bứt phá.

 Những  tỷ phú chân đất làm giàu từ...bò sữa

Anh Lâm Văn Trân – người được mệnh danh là ông ” vua bò sữa ” năm 2013 vừa qua

Hiện, gia đình anh có hơn 10 ha đất canh tác, trong đó có 8,4 ha trồng cỏ, còn lại là hệ thống chuồng trại và đất trồng ngô làm thức ăn ủ chua, phục vụ cho bò khi mùa đông đến. Anh cũng thuê 5 lao động thường xuyên với mức lương 1,2 đến 1,5 triệu đồng/tháng/người. Ngoài ra, nếu vào mùa vụ, lúc cao điểm anh thuê thêm nhiều người làm. Mấy năm trở lại đây, gia đình anh Trân luôn là một trong những hộ thu nhập cao nhất trong các chủ hộ chăn nuôi bò sữa của Cty giống bò sữa Mộc Châu.

 Những  tỷ phú chân đất làm giàu từ...bò sữa

Không chỉ đem lại lợi ích kinh tế, những cô bò sữa nơi đây còn được tham dự cuộc thi ” hoa hậu bò sữa ” để chọn ra con bò đẹp nhất, có nhiều sữa nhất.

 

 Quỳnh Hoa

Tổng hợp