Thương hiệu táo mèo Mộc Châu

Thương hiệu táo mèo Mộc Châu

Đến Mộc Châu, du khách không chỉ bị cuốn hút bởi cảnh đẹp của thiên nhiên, sức hấp dẫn từ những món ăn đặc sản của vùng đất sương mù, mà còn được chếnh choáng say trong men rượu thơm nồng của táo mèo Mộc Châu. 

Cây táo mèo  mọc hoang rất nhiều trên rừng núi Tây Bắc, mọc trên những cánh rừng, chiều cao trung bình 7-10m, thân gỗ , tán lá rộng, là một trong những đặc sản của vùng đất Tây bắc này

tao+meo004 Thương hiệu táo mèo Mộc Châu

Những trái táo mèo là đặc sản của núi rừng Tây Bắc

Táo mèo Mộc Châu lớn lên trong mưa gió, tự ra hoa kết trái, như là một món quà mà thiên nhiên ban tặng cho đồng bào người Mông ở đây. Táo mèo bắt đầu ra hoa vào cuối mùa xuân (tháng 3-4) và có quả vào mùa thu. Du khách có thể mua táo mèo tươi trong khoảng thời gian từ tháng 8-10, đây là lúc táo mèo được người Mông bày bán khắp các chợ ở Mộc Châu. 

 Trai+tao+meo Thương hiệu táo mèo Mộc Châu

táo có rất nhiều công dụng bổ ích

Công dụng của táo mèo

Táo mèo có vị chua ngọt, tính hơi ấm, quy kinh can, tì, vị, thuộc nhóm thuốc tiêu thực hóa tích, giúp tiêu hóa do tăng bài tiết axit mật và pepsin dịch vị. Công dụng chủ yếu là điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa do ăn nhiều thịt, dầu mỡ, trẻ em uống sữa không tiêu.

 tao+meo001 Thương hiệu táo mèo Mộc Châu

táo mèo khô đã được phơi kĩ,loại bỏ hết hột

Táo mèo khô thường được gọi là Sơn tra là một vị thuốc trong bài thuốc của đông y, Theo lương y Huyên Thảo (Hà Nội), táo mèo quả chín màu vàng lục, ăn có vị chua, hơi chát. Khi làm thuốc, táo mèo có tính năng giống như vị thuốc sơn tra trong Đông y. Trong những bài thuốc có sơn tra có thể dùng táo mèo thay thế, điều trị vẫn đạt kết quả tốt. Nó có tác dụng tiêu hóa thức ăn tích trệ, tán ứ huyết, sát trùng, tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa, hạ huyết áp, giảm cholesterol, kháng khuẩn tốt.

 Thương hiệu táo mèo Mộc Châu

Rượu táo mèo Mộc Châu: Quả táo mèo được người dân ngâm ủ thành một loại rượu có màu nâu và vị ngọt thơm đặc trưng, táo mèo chín, lựa những quả nhỏ, bóng, chín đỏ mang rửa sạch, ngâm với nước muối loãng cho sạch hết bụi bẩn. Rồi bổ dọc như bổ cau, lấy cả hạt, đem ngâm với nước đun sôi để nguội. Ngâm từ 2 đến 3 tháng, nước táo mèo thục ra, có màu vàng óng, khi đó có thể lấy uống với mật ong.

 ruou+tao+meo3 Thương hiệu táo mèo Mộc Châu

Rượu táo mèo

 Làm giấm táo mèo: 1kg táo mèo, rửa sạch, để ráo nước. Bổ nhỏ táo, để cả hột, cho 3 lít nước sôi để nguội còn âm ấm với 2 quả chuối tây, đựng trong lọ thủy tinh, dùng vải màn bịt kín miệng lọ. Sau một tháng lọc lấy nước giấm táo dùng dần. Giấm có màng là tốt. Thấy có muỗi bay ra là giấm hỏng, phải làm lại.

tao+meo003 Thương hiệu táo mèo Mộc Châu

dấm táo mèo cũng được làm khá công phu tỉ mỉ

 Mứt táo mèo: ai đã một lần ăn mứt táo mèo  sẽ khó quên hương vị của nó, vị chua ngọt giòn của mứt táo mèo, giá bán  khoảng 30 ngàn/ hộp mứt táo 200g .ai chưa từng thưởng thức hãy thử 1 lần để khó quên hương vị của mứt táo 

tao+meo002 Thương hiệu táo mèo Mộc Châu

món mứt táo cũng rất được ưa chuộng ngày tết

Quỳnh Hoa

Tổng hợp

Tagged with