Câu chuyện tình yêu của người Dao qua cặp bánh Dua ít

Câu chuyện tình yêu của người Dao qua cặp bánh Dua ít

Ở Việt Nam, người Dao tuy có dân số không đông nhưng các bản làng của họ trải rộng tại các miền rừng núi phía Bắc (Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Tuyên Quang,…) đến một số tỉnh trung du như: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình… Ở Mộc Châu, người Dao chỉ chiếm một số lượng nhỏ song những nét văn hóa trong đời sống và sinh hoạt của họ thì khó có thể bỏ qua.

  2013 02 20 15 14 6 Câu chuyện tình yêu của người Dao qua cặp bánh Dua ít

Đám cưới của người Dao là một nét đẹp văn hóa vẫn được lưu giữ đến ngày nay

Tục truyền rằng: “ ngày xưa, có một chàng trai nọ ở đi hỏi vợ. Gia đình người con gái muốn thử thách chàng trai bèn yêu cầu chàng ở lại làm công. Đến hết mùa gặt, bố mẹ cô gái đã ưng nết ăn, nết làm của chàng trai bèn cho phép về thưa chuyện với bố mẹ. Trước khi chàng về, cô gái muốn chuẩn bị một món ăn để chàng đem theo đi đường và cũng thể hiện sự yêu mến của mình. Cô nghĩ mãi, cuối cùng quyết định chọn lấy những hạt gạo nếp ngon nhất đem ngâm, giã nhuyễn, sau đó trộn với mật mía và nước gừng rồi gói với lá chuối và đồ lên. Sáng hôm sau, cô gái đưa đồ ăn và dặn rằng: tình cảm đôi ta cũng như cặp bánh này, lúc nào cũng có nhau, dù cho ngọt bùi, đắng cay vẫn thắm thiết”. Đó chính là câu chuyện về nguồn gốc ra đời  chiếc bánh tình yêu của người Dao Phiêng Luông ở Mộc Châu, chiếc bánh Dua ít.

nhu banh tet Câu chuyện tình yêu của người Dao qua cặp bánh Dua ít

bánh luôn phải đi theo cặp tượng trưng cho  tình yêu nam nữ thủy chung

Về sau, thứ bánh được gói dài chừng 10cm, rộng 2cm ấy được người Dao dùng như là một biểu tượng của tình yêu. Mỗi một chàng trai khi hết hạn làm công mà nhận được một gói xôi ăn đường có nghĩa là cô gái không ưng mình, còn nếu chàng mang về một vài cặp Dua Ít thì gia đình hiểu rằng đã đến lúc mình lo đám cưới cho con, vì nhà gái đã đồng ý con mình.

banh+dua+it003 Câu chuyện tình yêu của người Dao qua cặp bánh Dua ít

Dân bản quây quần bên nhau làm bánh

Món bánh này cũng có cách ăn rất đặc biệt. Người ta bóc lớp lá phía trên, theo chiều dọc của bánh. Hai tay sẽ cầm lớp lá phía dưới, uốn cong đi, phần ruột bánh sẽ bong dần ra, bong đến đâu cắn đến đó để cảm nhận dần dần vị bùi, thơm, ngọt và cay cay của gạo nếp, mật mía, gừng.

10 2730 1388627546 20140102 223332 879 Câu chuyện tình yêu của người Dao qua cặp bánh Dua ít

Nhìn rất thơm ngon 

Vào dịp lễ tết hay trong các nghi lễ quan trọng, người Dao thường làm những cặp bánh để cầu mong cho một cuộc sống hạnh phúc, no đủ và mong cho con cái mình sớm tìm được ý trung nhân phù hợp. Ai ăn  miếng đầu tiên cũng cảm thấy thích cái vị thơm thơm của gạo nếp nương, vị ngọt của mật mía và vị cay cay nồng nồng của gừng tươi. Chỉ đơn giản có vậy thôi mà biết bao cuộc tình đã nảy nở từ những cặp bánh  mang hương vị núi rừng nơi đây.

Quỳnh Hoa