Măng chua Mộc Châu níu tình du khách

Măng chua Mộc Châu níu tình du khách

Rừng Tây Bắc có vô số loại măng như: Măng nứa, măng vầu, măng sặt, măng lay, măng trúc, măng giang, măng mai, măng tre… Mỗi loại đều có hương vị riêng rất độc đáo, mà thực khách dù chỉ mới được thưởng thức một lần cũng không thể nào quên. Cứ vào khoảng cuối tháng giêng đến tháng cuối năm âm lịch là chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những mầm măng vươn ra từ lòng đất

 Măng chua được làm khá tỉ mỉ: người ta chọn những đợt măng mới nhú được 25-30cm, mang về rửa sạch rồi xắt lát mỏng, không cho dính nước. Ủ măng vào chum và đậy kín trong khoảng 20 đến 30 ngày. Khi thành phẩm, măng có vị chua thanh, dùng để nấu với các hay thịt, ăn hoài không chán.

 Măng chua Mộc Châu níu tình du khách

Những ngọn măng được đem ra chợ bán

Măng Nứa mỏng, trắng ngần, dùng để xào với tỏi xém cạnh sẽ được một món ngon tuyệt. Còn nếu phơi khô, mỗi khi ăn hầm với xương, nhiều người sành ăn còn cảm thấy ngon hơn cả măng lưỡi lợn.

m%25C3%25A0g+chua+mc002 Măng chua Mộc Châu níu tình du khách

Sau khi bóc hết vỏ, măng được đem rửa và chuẩn bị cho vào luộc

Măng Vầu đặc hơn măng Nứa, để luộc hay xào đều cảm thấy thú vị. Nếu như măng Vầu ngọt có vị như đã cho mì chính khiến thực khách không khỏi trầm trồ, thì măng đắng lại có cái dư vị nhằn nhặn trên đầu lưỡi, gợi nhớ đến một câu chuyện tình được truyền từ đời này sang đời khác ở Tây Bắc như một huyền thoại chuyên chở khát vọng của câu chuyện tình yêu: “ Ngày xưa có một chàng trai sinh ra trong một gia đình nghèo khổ, bố mẹ đặt tên chàng là Khôm – tiếng Thái tức là đắng. Tuy nghèo khổ nhưng chàng trai này chịu khó làm nương và săn bắt thú rừng, tiếng khèn của chàng làm thổn thức biết bao cô gái trong bản. Rồi chàng đã lọt vào ánh mắt của nàng Ban – người con gái xinh đẹp nhất vùng đã trao khăn Piêu hẹn mùa xuân cùng chung bếp lửa. Nhưng tên chúa đất quyết bắt nàng về làm người hầu. Chàng Khôm và nàng Ban cùng nhau trốn vào rừng sâu quyết bảo vệ tình yêu trong  sáng của mình. Họ đi mãi, đi mãi vẫn  bị săn đuổi. Đói, mệt, kiệt sức không thể đi được nữa hai người đã gục ngã bên nhau. Đất quê hương đã mở vòng tay ôm lấy hai người vào vòng tay nhân ái.

mang chua moc chau pystravel002 Măng chua Mộc Châu níu tình du khách

Măng khô cũng là món ăn ưa thích của người dân

Từ nấm mộ của nàng Ban mọc lên một cây, lá hình trái tim chung đôi xanh biếc. Mỗi độ xuân về lại trút lá rồi bừng nở những bông hoa năm cánh trắng ngần, thơm ngát như búp tay nàng Ban. Còn từ nấm mộ của chàng Khôm vươn lên một mầm cây, cứ mội độ xuân về là đội đất nhú lên những ngọn măng có vị đắng như vẫn không nguôi mối tình tuyệt vọng. Dân trong trong vùng này vẫn thường lấy măng Vầu đắng về thái nhỏ ngâm với nước cùng hoa ban thì thấy măng hết đắng, khi ăn còn ngân mãi trong lòng”. Để rồi mỗi lần người già kể cho con cháu nghe : “ Ngày xưa…” là mỗi người lại rưng rưng trong lòng và trân trọng tình yêu.

 Măng chua Mộc Châu níu tình du khách

Một số dân tộc ở Sơn La từ xưa đã có lệ vào mùa măng (nhất là măng tre, vầu, bương. lay) là làm các loại măng cho ngày tết:

Măng ớt: Là đặc sản của đồng bào HMông ở Bắc Yên, Mộc Châu, Gióng non của măng lấy thật khéo cho sạch (không được rửa qua nước lã) đem ngâm như ngâm măng chua nhưng là ngâm với nước ớt để nguội (ớt chỉ thiên, một hũ có thể cho vài cân ớt tươi đun sôi). Măng này phải 1-2 tháng mới dùng, mới chua, và cay thì không gì cay hơn nữa, dùng ăn kèm các bữa ăn mùa đông góp phần chống lạnh rất tốt. Chỉ cần một miếng măng bằng đốt ngón tay trỏ, người ăn cay giỏi cũng chưa chắc xài hết nổi.

 Măng chua Mộc Châu níu tình du khách

Măng ớt là món ăn cho những thực khách thích ăn cay

Măng chua: Chủ yếu dùng măng vầu, bương thái nhỏ hoặc giã cho vào hũ ủ lên men, càng để lâu càng chua. Măng chua chủ yếu để xào với các loại lòng lợn, gà và xào với thịt mỡ ăn đỡ ngấy.

 Măng chua Mộc Châu níu tình du khách

Có nhiều cách chế biến món ăn từ măng non như nấu canh cá chua…

Măng héo: (Nó héo): Bà con Thái Trắng, đồng bào Mông ở Mộc Châu, Bắc Yên thường hay làm loại măng này. Măng héo làm từ măng chua. Măng chua vắt kiệt nước phơi nhiều ngày cho khô quắt lại, đem đồ xôi, rồi lại phơi thật khô, sau đó cho vào ống hay gói lá khô để dùng dần. Nó héo là một đặc sản. Một cân Nó héo tốn hàng hũ măng chua và dùng được nhiều lần. Món lòng xào chỉ cần cho một nắm “Nó héo”, sẽ có vị chua ngon và rất thơm.

 Măng chua Mộc Châu níu tình du khách

măng xào lòng gà

Măng lưỡi lợn thì được làm từ măng củ, món này phải ngâm kỹ, sau đó đun khá lâu trước khi thái thành từng khúc để hầm với chân giò hoặc xương – món ăn truyền thống của nhiều gia đình trong dịp Tết.

mang chua moc chau pystravel001 Măng chua Mộc Châu níu tình du khách

hoặc luộc lên chấm với nước mắm cũng rất thơm ngon

Một kinh nghiệm nhỏ để chọn được măng ngon, không lo bị tẩm hóa chất là bạn nên chọn loại măng nhìn hơi xấu mã 1 chút, màu nâu đậm chứ không vàng ươm, mùi măng hơi ngai ngái của khói bếp chứ không quá thơm.

 Măng chua Mộc Châu níu tình du khách

Với giá cả khá phải chăng, bạn có thể chọn vài kí  măng về làm quà cho người thân

Giá của các loại măng khô từ 200.000-220.000 đồng/kg.

  Quỳnh Hoa

Nguồn : internet