Ngọt mọng trái đào Mèo Mộc Châu

Ngọt mọng trái đào Mèo Mộc Châu

Gọi đào mèo là để phân biệt với đào mơ, đào Pháp. Đào mèo Mộc Châu bao giờ cũng là loại cây chín muộn nhất, vào khoảng tháng 6 tháng 7, khi mận, mơ, đào Pháp đã thu hoạch xong lâu rồi đào mèo mới chín.

 Ngọt mọng trái đào Mèo Mộc Châu
Để phân biệt đào mèo với đào khác không khó: thân, lá to và dày. Đặc biệt là phần quả: đầu quả hơi thon nhọn, ở phần đầu và phần cuống quả có màu đỏ tươi như má hồng thiếu nữ. Đôi khi có những đường sọc đỏ chạy dọc quả, hoặc những mảng đỏ tại thân quả.
 
Những trái đã đủ độ chín có màu đỏ gần như toàn thân quả. Thêm nữa, khi bổ ra, ruột đào mèo cũng đỏ thẫm như son, róc hạt, hạt cũng có màu đỏ.

 Ngọt mọng trái đào Mèo Mộc Châu
Đứng dưới gốc đào đưa rọ lên ngắt từng quả đào xuống, lau qua lớp lông cắn một miếng thấy giòn tan, ngọt mát và đặc biệt mùi thơm thoang thoảng đặc trưng của đào mèo.

 Ngọt mọng trái đào Mèo Mộc Châu
Đến đây, bạn có thể tự tay hái những trái đào tươi, ngon nhất trên cây. Thú vị hơn, bạn còn có cơ hội trải nghiệm một ngày đi hái đào cùng với những chàng trai, cô gái người Mông, Dao… Phần thưởng của bạn sẽ là những trái đào to, ngon nhất trên cây, mà chắc chắn bạn chưa từng được nếm qua trước đây.

 Ngọt mọng trái đào Mèo Mộc Châu
Những ngày này, các cô, các chị người Mông lại mang đào ra quốc lộ bày bán. Tất nhiên trong chợ hay ở các cửa hàng đều có bán loại đặc sản này, nhưng tôi thích dừng xe chọn mua của các bạn người Mông hơn, trong lúc chọn đào, nói dăm ba câu chuyện, hỏi han vài điều về cuộc sống của họ, thấy rất thú vị. Những con người của núi rừng này chất phác, hồn nhiên, ngây thơ và lại rất vui tính.

Nếu qua Mộc Châu mùa này, những vườn đào sẽ là điểm dừng chân lý tưởng của bạn.

Tagged with