Lên Mộc Châu nếm thử vị dâu tây

Lên Mộc Châu nếm thử vị dâu tây

Mộc Châu không chỉ có vô vàn các loài hoa, thậm chí, với những loại hoa mận, hoa đào hay hoa cải… thì nơi đây còn phong phú hơn cả cao nguyên ngàn hoa Đà Lạt. Không chỉ có hoa, trong 4,5 năm trở lại đây, loại quả “ngoại lai” vốn là đặc sản riêng của Đà Lạt đã xuất hiện tại Mộc Châu khiến cho du khách miền Bắc cực kỳ phấn khích và ngạc nhiên. Đó chính là quả dâu tây.

Dâu tây hay còn gọi là dâu đất là một chi thực vật hạt kín và loài thực vật có hoa thuộc họ Hoa hồng cho quả được nhiều người ưa chuộng. Dâu tây xuất xứ từ châu Mỹ và được các nhà làm vườn châu Âu cho lai tạo vào thế kỷ 18 để tạo nên giống dâu tây được trồng rộng rãi hiện nay. Dâu tây được trồng lấy trái ở vùng ôn đới với mùi thơm hấp dẫn cùng vị dâu ngọt lẫn chua nên rất được ưa chuộng.

 Lên Mộc Châu nếm thử vị dâu tây

Những trái dâu tây chín mọng nhìn rất ngon mắt

Ở Việt Nam, khí hậu mát mẻ của miền núi Đà Lạt, Mộc Châu là môi trường thích hợp với việc canh tác dâu nên loại trái cây này được xem là đặc sản của vùng cao nguyên này.Quả dâu tây thường được sử dụng để làm các món tráng miệng. Dâu tây giàu vitamin C và là nguồn cung cấp dồi dào các chất flavonoit cần thiết cho cơ thể

dau+tay+mc002 Lên Mộc Châu nếm thử vị dâu tây

Chỉ cần được trồng trong điều kiện phù hợp sẽ cho ra những vườn dâu với hiệu quả kinh tế cao

Cách đồi thôn Bản Áng chừng 1km Dâu tây được ươm trồng thử nghiệm tại Mộc Châu trong vài năm nay và thu hoạch được kết quả khả quan do phù hợp với chất đất cao nguyên cùng khí hậu miền núi mát mẻ quanh năm. Giống với thời tiết ở Đà Lạt nhưng ít mưa hơn, cao nguyên Mộc Châu đã bước đầu cho ra những trái dâu ngon lành nhưng chưa được bày bán nhiều. Từ một địa chỉ, nay vườn dâu đã có thêm vài nhà khai thác với tương lai mong muốn sẽ giống như trái bơ, cho ra năng suất cao, đáp ứng nhu cầu trái cây cho miền Bắc.

 Lên Mộc Châu nếm thử vị dâu tây

Một trang trại dâu tây ở Mộc Châu

Vườn dâu buổi trưa nắng với những vạt dâu đang chuyển màu chín đỏ. Vào mùa hè, năng suất hái quả tốt hơn do trái nhanh chín. Mùa thu và đông, phải chờ thêm một hai tuần, dâu mới chín. Cây dâu Úc sai quả, nhưng nhỏ, có vị hơi chua chua. Dâu Nhật quả to, ăn ngọt, nhưng không thơm bằng. Nhìn cả vườn dâu bạt ngàn với những trái đỏ lấp ló thật thích mắt. Bạn có thể tự vào hái trái cây và ăn tại chỗ.

 Lên Mộc Châu nếm thử vị dâu tây

Những trái dâu chưa kịp chín thì lại ra  những chùm hoa trắng muốt

Và rồi có những búi dâu quả chín mọng, mang màu đỏ căng tròn nhìn đầy mê hoặc, cuốn hút. Thú vị nhất khi tới đây chính là du khách được tự tay chọn những quả dâu chín mọng, khẽ ngắt ra khỏi cuống và đưa lên miệng thưởng thức. Cái bạn thấy đầu tiên khi miếng dâu chạm vào lưỡi không phải là vị ngọt, mát mà lại là vị thơm quyến rũ, nồng nàn. Mùa dâu ở đây thường bắt đầu vào khoảng tháng 3 đến hết tháng 5.

 Lên Mộc Châu nếm thử vị dâu tây

Dâu được trồng theo quy trình công nghệ cao, đảm bảo an toàn của Nhật Bản

Những trái dâu ở đây không hề phải chịu bất kỳ một loại thuốc trừ sâu nào, nó chỉ được bón phân khi mới trồng và bón vôi mỗi tháng một lần, nó cũng lại không phải giống dâu tây được bán ở các thành phố với quá nhiều chất bảo quản…

 Lên Mộc Châu nếm thử vị dâu tâyNhững trái dâu có hình gần giống hình trái tim là biểu tượng của tình yêu đôi lứa

Cùng với trái bơ, đào ,mận và hồng giòn,… dâu tây đang trở thành một sản vật nông nghiệp tốt cho sự phát triển của kinh tế Mộc Châu trong hôm nay và cả tương lai.

Quỳnh Hoa

Tổng hợp