Độc đáo “hương lạ” từ Nậm Pịa Tây Bắc

Độc đáo “hương lạ” từ Nậm Pịa Tây Bắc

Đến với vùng Tây Bắc bạn khó mà có thể bỏ qua được những món ăn ngon nơi đây đặc biệt là món “Pịa” một món ăn có được cái dư vị đặc trưng của khí trời cao nguyên Mộc Châu quanh năm mây núi, bằng cách chế biến công phu mới làm nên được món ” Pịa” ngon.

 Độc đáo “hương lạ” từ Nậm Pịa Tây Bắc

Nậm Pịa món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Thái ở Mộc Châu.

Pịa hay còn gọi là Nậm Pịa bởi vì Nậm có nghĩa là canh, Pịa là chất sền sệt ở trong ruột con bò. Nậm Pịa chỉ có ở vùng núi Tây Bắc từ Mộc Châu đến Sơn La, đây là món ăn truyền thống có từ rất lâu đời và được đồng bào dân tộc Thái rất yêu thích.

Là một món ăn vùng Tây Bắc, có thể dùng làm nước chấm và có thể dùng trực tiếp làm món ăn như một loại canh, giải rượu rất tốt.
Nguyên liệu chính của món này là nội tạng các loài vật ăn cỏ bao gồm dạ dày, tiết, lòng, tim gan, phèo phổi đem ninh nhừ. Ngoài ra còn một thành phần rất đặc biệt nữa đó chính là Pịa. Pịa là phần dịch (phân non) nằm giữa đoạn dạ dày và ruột già.

 Độc đáo “hương lạ” từ Nậm Pịa Tây Bắc

Món Nậm Pịa có thể là nước chấm hoặc có thể làm món ăn như một loại canh, giải rượu rất tốt.

Để chế biến món Pịa bò cần chuẩn bị đầy đủ mọi thứ của con bò người ta cần chuẩn bị mọi thứ từ con bò mới ngon nhưng quan trọng nhất phải là tiết bò đông, sụn bò, đuôi bò, thịt bò, bạc nhạc bò, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan…

 Độc đáo “hương lạ” từ Nậm Pịa Tây Bắc

Vị chủ đạo của Pịa là vị đắng nhưng ăn xong lại có vị ngọt của xương, thịt và vị đắng của Pịa.

Khi mổ bò, người Thái rất cẩn trọng trong việc lấy phần Pịa. Pịa được lấy ra ngay khi bộ lòng bò mới được mang ra khỏi bụng bò và được bảo quản cẩn thận tránh ruồi nhặng. Công đoạn nấu món Pịa cũng không hề đơn giản. Nồi nước xương bò được ninh sùng sục trong nhiều giờ liền cho đến khi nước dùng có đủ vị ngọt và vị ngậy người nấu mới đổ tất cả những nguyên liệu thịt, sụn và lục phủ ngũ tạng vào nồi ninh. Nồi Pịa được ninh tiếp trong nhiều giờ liền cho đến khi nước chuyển thành màu nâu sệt thì phần chính là phần Pịa được cho vào nồi ninh khoảng một giờ đồng hồ.

 Độc đáo “hương lạ” từ Nậm Pịa Tây Bắc

Món Nậm Pịa còn ngon bởi nhiều gia vị đặc trưng như mắc khén, sả, ớt, lá chanh…

Nấu món Pịa, người ta không thể quên gia vị đặc trưng “mắc khén” (mắc khén là gia vị từ cây rừng phổ biến như hạt tiêu dưới miền xuôi) cùng nhiều gia vị khác như sả, ớt, lá chanh băm thêm một ít thịt bạc nhạc, thái thêm ít tiết tươi cho vào nồi đun sôi khoảng 5 phút… Đặc biệt, để tạo vị cho Pịa, người ta cho thêm mật bò và lá đắng trong rừng. Vì thế, vị chủ đạo của Pịa là vị đắng nhưng ăn xong lại có vị ngọt của xương, thịt và vị đắng của Pịa.

Nếu có dịp lên Tây Bắc, đến với Sơn La, thì bạn hãy thưởng thức món ăn đặc biệt của bà con dân tộc Thái và cảm nhận theo cách riêng của mình về Nậm Pịa nhé!

 

Quỳnh Thơ

(Tổng hợp)

Tagged with


BÌNH LUẬN, ĐẶT CÂU HỎI?