Mộc Châu trắng tinh màu hoa mận

Mộc Châu trắng tinh màu hoa mận

Mộc Châu là cái tên quen thuộc với bất cứ người lữ khách nào yêu mến du lịch, yêu cái vùng đất Tây bắc lắm điều kì thú và hấp dẫn, xứ  sở của những rừng hoa thơ mộng và quyến rũ này.

Sau những ngày đông tháng giá, khi tiết trời bắt đầu ấm lên, hoa mận Mộc Châu (Sơn La) bắt đầu nảy lộc đơm hoa trắng cả núi rừng, tạo nên một khung cảnh trữ tình, nên thơ và lãng mạn. Mộc Châu cách Hà Nội chưa đến 200 cây số, là một địa danh làm say lòng khách muôn phương bởi khung cảnh trữ tình nên thơ mang đặc trưng rất riêng của vùng đất cao nguyên, đặc biệt là vẻ đẹp của những vườn hoa mận trắng tinh khôi, bạt ngàn giữa núi rừng.

 Mộc Châu trắng tinh màu hoa mận

Cả một rừng hoa mận nở trắng xóa bao phủ khắp các bản làng 

 

 Mộc Châu trắng tinh màu hoa mận

Khoe mình dưới nắng xuân

Hoa mận Mộc Châu mọc rải rác khắp cao nguyên và có nhiều nhất tại con đường từ thị trấn dẫn tới cửa khẩu Lóng Sập giáp nước bạn Lào. Tại đây, bạn sẽ được thỏa thích nhìn ngắm những ngọn đồi trồng toàn mận đang nở hoa trắng muốt pha sắc lá xanh non. Hoa mận đẹp không chỉ bởi vẻ mong manh, tinh khiết mà còn bởi khi đã nở, hoa sẽ bung ra ồ ạt. Những cây mận như đua nhau khoe hoa, những bông mận nhỏ phủ kín cành cây khẳng khiu giống như chiếc khăn choàng tuyệt đẹp.

 Mộc Châu trắng tinh màu hoa mận

Cuộc sống bình dị thường ngày của con người Mộc Châu

Sau những ngày tiết trời lạnh giá và sương muối phủ trắng núi rừng, khi tiết trời nắng ấm, mận bắt đầu trổ hoa rực rỡ. Trên những thân cây xù xì, mốc thếch, những bông hoa mận mập mạp viên mãn bám cành trắng xóa, như hàm ơn tạo hóa ban tặng vẻ đẹp nguyên sơ, tinh khiết của núi rừng Tây Bắc

canh dep moc chau 5 Mộc Châu trắng tinh màu hoa mận

Trên những cành cây khô mốc lại có những nụ hoa hé nở đầy sức sống

Hoa mận nở rất nhanh, chỉ rực rỡ trong khoảng 2-3 tuần rồi tàn đi để thay vào đó là những quả mận non xinh xắn.
Ẩn hiện trong sương sớm và màu trắng tràn ngập núi rừng của hoa mận là hình ảnh những mái nhà sàn dung dị và cuộc sống bình yên, đáng yêu của đồng bào dân tộc vùng cao. 

 Mộc Châu trắng tinh màu hoa mận

Đi chơi nào… 

Hoa mận Mộc Châu nở trắng núi trắng rừng Tây Bắc, đẹp tinh khiết như người con gái vùng cao duyên dáng mộc mạc. Phải chăng vì thế mà nhà thơ Nguyễn Bính trong bài thơ “Gái quê” đã so sánh vẻ đẹp của người con gái như hoa mận ngày xuân :

Em như cô gái hãy còn xuân
Trong trắng thân chưa lấm bụi trần
Xuân đến, xuân đi, hoa mận nở
Gái xuân giũ lụa trên sông Vân

634654449268483750 thumb 655099 1372026068 500x0 Mộc Châu trắng tinh màu hoa mận

Hai bông hoa giữa một rừng hoa

 

Quỳnh Hoa (tổng hợp)