Đặc sản nậm pịa của người Thái Sơn La

Đặc sản nậm pịa của người Thái Sơn La

Trong số những tinh hoa về ẩm thực của người Thái ở Sơn La, món nậm pịa độc đáo và khó ăn nhưng có hương vị ấn tượng nhất. Lên vùng núi Tây Bắc, bạn đừng quên thưởng thức thử hương vị của núi rừng để thấy vị ngọt ngào sau những vị đắng của món lạ mà quen này.

Nậm Pịa là món ăn đặc trưng của người Thái ở Sơn La, có thể dùng làm nước chấm hay dùng trực tiếp làm món ăn như một loại canh, có tác dụng giải rượu rất tốt.

 Đặc sản nậm pịa của người Thái Sơn La

nậm pịa được chế biến từ rất nhiều nguyên liệu của  các loài động vật như dê, trâu, bò

Nguyên liệu chính của món này là nội tạng các loài vật ăn cỏ bao gồm dạ dày, tiết, lòng, tim gan, phèo phổi thập cẩm phế lù đem ninh nhừ. Pịa là phần dịch (phân non) nằm giữa đoạn dạ dày và ruột già. Nó có vị đắng của lá mắc khẹt, lòng và pịa cũng đắng, tuy nhiên sau khi ăn sẽ để lại vị ngọt trong cuống họng. nậm pịa chỉ được lấy ở những con vật ăn cỏ như trâu, bò, dê và các loài ăn cỏ khác ở rừng, trong đó dê được đánh giá cao nhất chính bởi khả năng dê có thể hồn nhiên chén rất nhiều loài lá có độc mà các con vật khác tránh xa. Dường như năng lực tự nhiên đã khiến dê tạo nên những chất có khả năng kháng độc trong cơ thể, từ đó nậm pịa dê có tính năng tiêu độc, giúp cơ thể con người tiêu hóa tốt hơn.

nam+pia002 Đặc sản nậm pịa của người Thái Sơn La

Một nồi nậm pịa được đun trên bếp 

Để chế biến món nậm pịa cũng khá công phu và tỉ mỉ. Khi mổ bò, người Thái rất cẩn trọng trong việc lấy phần pịa. Pịa được lấy ra ngay khi bộ lòng bò mới được mang ra khỏi bụng bò, và được bảo quan cẩn thận tránh ruồi nhặng.Phần ruột non ngay sau khi được lấy ra phải dùng lạt thắt chặt hai đầu ngăn cách với ruột già và dạ dày, để chất nhũ tương trong ruột non không pha tạp. Chất dịch nhũ tương trong ruột non là phần tinh túy nhất, là thức ăn đã được chuyển hóa chuẩn bị ngấm qua mạch máu nuôi dưỡng cơ thể, đồng thời mang vị đắng của mật, vị ngọt của protein.

 IMG 0004 JPG 1376544284 500x0 Đặc sản nậm pịa của người Thái Sơn La

Những người sành ăn còn ăn kèm với các loại rau hoặc thịt

Công đoạn nấu món Pịa cũng không hề đơn giản. Nồi nước xương bò được ninh sùng sục trong nhiều giờ liền cho đến khi nước dùng có đủ vị ngọt và vị ngậy người nấu mới đổ tất cả những nguyên liệu thịt, sụn và lục phủ ngũ tạng vào nồi ninh.  Phần ruột non sẽ được cắt khúc ngắn, trộn cùng lá rau thơm, bột mắc khén, rau mùi tầu, tỏi, ớt…tất cả đều băm nhỏ rồi đun sôi, cho tới khi trở thành sền sệt thì thành món nậm pịa trứ danh.

 doc dao mon pia tay bac 8379 Đặc sản nậm pịa của người Thái Sơn La

Có thể nậm pịa nhìn không đẹp mắt nhưng hương vị của nó vô cùng hấp dẫn và cũng rất kén người ăn

Món nậm pịa được bưng ra, màu bên ngoài đặc một sắc nâu sền sệt không bắt mắt, hương vị cũng khá khó ngửi. Ăn thử miếng đầu tiên thấy vị đắng. Ăn miếng thứ hai, thứ ba thấy thơm mùi mắc khén (một loại gia vị trên núi), vị ngọt của thịt xương và cị đắng của pịa. Ai ăn được nậm pịa sẽ rất thích vì vị đắng dịu ngọt nơi cuống lưỡi. Hay nhất là bạn có yếu bụng đến đâu cũng không hề gì khi thử món ăn. Nậm pịa ăn kèm với thịt luộc, rau bạc hà, rau chuối và chút rượu nồng là nhất vị.

  Đặc sản nậm pịa của người Thái Sơn La

Món nậm pịa của người Thái khá giống với món phèo lợn của người Kinh

Theo phong tục, người Thái mỗi khi mổ trâu, bò, dê… đều thiên về món nướng và phần thịt khi đặt trên mâm sẽ hơi tái để giữ vị ngọt tự nhiên. Nậm Pịa chuyên dùng như thứ đồ chấm cùng thịt nướng sẽ khiến miếng thịt trở nên thơm ngon đặc biệt, nổi bật hương vị của đồ nướng hòa quyện các vị cay, mặn, ngọt, thơm.

 Quỳnh Hoa

Tagged with


BÌNH LUẬN, ĐẶT CÂU HỎI?