Giòn dụm cá suối Mộc Châu

Giòn dụm cá suối Mộc Châu

Đến Mộc Châu thưởng món Cá suối Đà giang chiên vàng, nướng xém vị bùi béo không gợn chút tanh tao, quả là một thú hưởng thụ đầy lý tưởng.

 Giòn dụm cá suối Mộc Châu

Món cá suối chiên giòn dụm, màu vàng thơm bóng bẩy.

 Nằm cách Hà Nội 200 km, đi theo hướng quốc lộ 6 chừng 5 – 6 tiếng đồng hồ, Mộc Châu không chỉ nổi tiếng bởi phong cảnh thiên nhiên xinh đẹp mà bởi về ẩm thực với những món ăn đậm chất núi rừng như: sữa bò tươi, gà đồi, bê thui… Trong số đó không thể bỏ qua món cá suối nướng.

 Giòn dụm cá suối Mộc Châu

Miếng cá dai giòn, vị béo bùi hấp dẫn.

Cá được bắt từ suối về, sau khi đã được mổ và làm sạch, khứa chéo phần thân ngoài,người ta đem cá đi tẩm ướp với các loại gia vị: mắc khén, rau thơm rừng, hạt sen, lá húng, củ sả, ớt, bột canh, mì chính… chừng 4 đến 5 phút cho cá ngấm gia vị, rồi sau đó tiếp tục cho các loại rau thơm và gia vị vào bụng cá.

Người ta dùng thanh tre tươi kẹp chặt và nướng cá trên than củi hồng rực. Những xiên cá suối được nướng dần dần chuyển từ màu trắng sang màu vàng nhạt, rồi vàng sậm, thơm lừng…

ca suoi pystravel003 Giòn dụm cá suối Mộc Châu

Món cá suối có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau, phù hợp với mọi khẩu vị của du khách.

Là những loại cá  sinh sản tự nhiên tại những con suối ở Mộc Châu. Cá suối được chế biến với nhiều món khác nhau. Trước khi chế biến cá được làm sạch rồi được nướng qua bằng than củi cho thịt săn, chắc, thơm. Có thể dùng để nấu với măng chua hoăc lá lồm hay còn gọi là lá vón vén (một tên khác nữa là lá vén váy). Lá có vị chua nấu với cá rất thích hợp, không những khử được mùi tanh của cá mà còn làm cho cá có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Đặc trưng nhất là món thức ăn nướng, gọi là “lam nhọ”: lam là nướng, nhọ là nhừ. Cá ướp gia vị, dùng xiên hoặc kẹp tre tươi đặt lên than hồng; cá cắt khúc rồi đem gói lá chuối rừng hoặc lá dong, kẹp lại, nướng trên than đỏ hoặc vùi tro nóng. Khi chín, thịt cá rất thơm. Người Thái, Mường chế biến ra nhiều món ăn khác nhau, đặc trưng và ngon: cá hấp trong chõ gỗ, và cá hun khói.

ca suoi pystravel004 Giòn dụm cá suối Mộc Châu

Món cá suối chiên được tâm ướp nhiều gia vị đặc biệt cho món cá hương vị đặc trưng, quyến rũ.

Cá suối Hà Giang thân dẹt, đầu dẹt, nhiều vảy nhưng rán lên thì giòn tan. Những chú cá suối Mộc Châu tròn lẳn, miệng cũng tròn vo. Có con bé xíu như ngón tay út, có con nhỉnh hơn hai ngón tay. Những con cá mà người phục vụ cũng không biết tên, chỉ gọi chung là cá suối.

 Giòn dụm cá suối Mộc Châu

Dùng những thanh tre tươi kẹp kẹp chặt và nướng cá trên than củi hồng rực.

Ở các nhà hàng, ngon và đơn giản nhất là chiên vàng. Khi ấy, cả thịt và xương cá đều giòn tan. Sau lớp vảy vàng phồng lên vì mỡ nóng, thịt cá thơm ngọt. Nhai phần đầu cá tròn xoe sẽ thấy chút sạn sạn trong miệng, nhưng có hề gì bởi nó sẽ chìm ngay trong vị bùi béo không gợn chút tanh tao, đưa đẩy thêm hương vị của bát nước mắm nguyên chất thả vài lát ớt đỏ tươi.

 Giòn dụm cá suối Mộc Châu

Món cá nướng người Thái trên Mộc Châu gọi là “lam nhọ”, nướng vàng, hơi xém cạnh, bên trong thịt trắng và thơm.

 

 Giòn dụm cá suối Mộc Châu

Cá suối ăn kèm với rau thơm, rau gia vị, làm tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn.

Có một điều thú vị, là lên Mộc Châu được dọn bữa ăn kèm một rổ rau sống xanh mơn mởn. Xà lách, bắp cải thái nhỏ, trộn với rau mùi và húng quế xanh mơn. Rau sống, ăn với bê chao cũng ngon, mà chấm nước mắm ăn kèm cá suối lại càng tuyệt vời.

 Du khách hãy đến Mộc Châu hít hà mùi cá suối rán vàng thơm ngây ngất một chiều đông.

 

Quỳnh Thơ

(Tổng hợp)

Tagged with


BÌNH LUẬN, ĐẶT CÂU HỎI?