Ngỡ ngàng Vườn hoa nhiệt đới Mộc Châu

Ngỡ ngàng Vườn hoa nhiệt đới Mộc Châu

Nhắc đến Mộc Châu, người ta nghĩ đến một xứ sở tuyệt đẹp của những loài hoa nở khắp rừng Tây Bắc. Mùa nào cũng đẹp, cũng thơ mộng bởi những cánh rừng hoa mơ, hoa mận, hoa đào, hoa ban…nối nhau khoe sắc. Nhưng đâu chỉ có vậy, có lẽ cũng ít người biết rằng nơi đây còn được mệnh danh là Đà Lạt thứ hai của Tây Bắc, quê hương mới của loài hoa trồng công nghệ cao, trở thành địa chỉ cung cấp hoa cho cả nước.

Thiên nhiên đã ưu đãi cho Cao nguyên Mộc Châu những cảnh đẹp say đắm lòng người, những đồng cỏ xanh rờn, những thửa đất đỏ màu mỡ, khí hậu trong lành mát mẻ, thích hợp cho việc nuôi trồng các loại hoa trái chất lượng cao. Vườn hoa nhiệt đới Mộc Châu thuộc công ty cổ phần hoa nhiệt đới đã trở thành một địa chỉ uy tín và tin cậy cho việc nuôi trồng các loài hoa, hàng ngày đều vận chuyển hoa đi khắp mọi miền tổ quốc.

 Ngỡ ngàng Vườn hoa nhiệt đới Mộc Châu

dâu tây cũng được trồng thử nghiệm

Được thành lập năm 2005 với số bốn ban đầu chỉ khoảng 7 tỉ đồng với cơ sở rộng 5ha thuộc địa phận Bản Búa, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La thì tới nay công ty cổ phần hoa nhiệt đới đã mở rộng cơ sở với tổng diện tích 24ha, chia làm 3 khu chính: tại bản Búa, bản Áng, xã Ðông Sang và bản Bun, tiểu khu Bó Ban, huyện Mộc Châu. Tại đây, Công ty tiến hành sản xuất thử nghiệm rau, hoa bằng nhà tre có che lưới, bọc kính, phủ màng nông nghiệp sản xuất ngoài trời…

 Ngỡ ngàng Vườn hoa nhiệt đới Mộc Châu

hoa lan được trồng trong nhà kính

Hoa được trồng trong nhà kính, nhà lưới, có tác dụng hạ nhiệt mùa hè, tăng nhiệt mùa đông, sử dụng vòi tưới nhỏ giọt, tưới phun mù tự động theo nhu cầu độ ẩm của cây, chủ yếu sử dụng phân hữu cơ, ít sử dụng phân hóa học, giúp an toàn cho người sử dụng và bảo đảm vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, còn sử dụng hệ thống chiếu sáng, điều khiển nhiệt độ theo chế độ hẹn giờ.

vuon+hoa%252Bdautay001 Ngỡ ngàng Vườn hoa nhiệt đới Mộc Châu

Cả một vườn hoa tuy-lip đầy màu sắc và hàng ngày đều được vận chuyển về Hà Nội

Đến Mộc Châu, bạn sẽ tận mắt thấy giữa vùng núi cao một cơ ngơi khang trang rộng rãi, xây dựng khoa học, những nhà lưới có mái che, có điều hòa nhiệt độ, ứng dụng công nghệ cao trong tưới nước, và nhất là những giống hoa được xử lý bằng sinh học phân tử nhập từ Hà Lan. Ðặc biệt, việc trồng hoa theo công nghệ mới còn giúp thời gian bảo quản hoa lâu hơn mà vẫn giữ nguyên mầu sắc. Cách thức này được công ty áp dụng với các loài hoa như Tuy-lip, Li-ly và lan Hồ điệp. Hơn 80 công nhân ở đây chủ yếu đến từ các dân tộc Thái, Mông, Dao; không những tạo ra lợi nhuận từ việc nuôi trồng hoa mà vườn hoa nhiệt đới còn góp phần giúp cho người dân nơi đây có việc làm ổn đinh để phần nào xóa đi những cảnh nghèo đói, cơ cực hàng ngày trên núi rừng Tây Bắc.

vuon+hoa%252Bdautay003 001 Ngỡ ngàng Vườn hoa nhiệt đới Mộc Châu

hình ảnh những người công nhân làm việc chăm chỉ…

 

vuon+hoa%252Bdautay002 Ngỡ ngàng Vườn hoa nhiệt đới Mộc Châu

… và đầy sự khéo léo, tận tình

Hàng năm, mỗi dịp trồng hoa Tết, công nhân đều được góp vốn để chia lợi nhuận. Nếu rủi ro, công ty hoàn lại toàn bộ tiền cho công nhân. Nhờ chính sách đó, vụ trồng hoa Tết năm nay, vốn của công nhân đã chiếm tới 1,5 tỷ đồng trong tổng số vốn hai tỷ đồng. Hộ gia đình góp vốn cao nhất lên tới 150 triệu đồng. Mỗi dịp Tết như thế, có nhà thu tới vài chục triệu đồng.

 Ngỡ ngàng Vườn hoa nhiệt đới Mộc Châu

Hàng ngàn giỏ hoa lan trị giá hàng trăm triệu đồng

Chắc chắn, một lần gần đây nhất, khi có dịp du lịch Mộc Châu, tôi sẽ tìm đến vườn hoa nhiệt đới để được tận mắt ngắm nhìn một Đà Lạt thứ hai đầy màu sắc của những loài hoa li li hoa tuy lip, hoa lan hồ điệp… đang căng tràn nhựa sống trổ hoa. Nét đẹp mùa xuân của đất trời đã in dấu ấn đáng mừng từ thành công trải qua thử thách của một hướng phát triển nông nghiệp mới trên mảnh đất Mộc Châu.

 Ngỡ ngàng Vườn hoa nhiệt đới Mộc Châu

Tuy- lip đẹp cũng không kém Tuy- lip của Hà Lan