Mộc Châu mùa ban trắng nở bừng núi đồi

Mộc Châu mùa ban trắng nở  bừng núi đồi

Cao nguyên Mộc Châu xanh rợp với đồi chè bát ngát ngợp tầm mắt, món sữa thơm ngon nổi tiếng. Mộc Châu đẹp nhất vào thời gian Tết của người Mông, khi tiết trời cuối đông chớm xuân, những triền núi trắng hoa mận, hoa mơ, và rực rỡ sắc đào… Nhưng cuối xuân, còn một Mộc Châu e ấp hoa ban giữa núi đồi Tây Bắc.

hoa ban pystravel001 Mộc Châu mùa ban trắng nở  bừng núi đồi

Cuối xuân hoa ban e ấp nở giữa núi rừng Tây Bắc

 

Cây hoa Ban thân thiết với đời sống của người dân Tây Bắc. Ngày nay, hoa Ban được trồng ở khắp các cơ quan, trường học, hai bên đường phố. Nơi đâu ta cũng gặp cây hoa ban xanh ngắt, lá hình tim e ấp một nỗi niềm.
Dọc ngang trên đường đều là ban cả. Ban trên đỉnh núi, ban lưng chừng đồi,  ban trên vách đá trìa xuống theo thế “huyền nhai”

hoa ban pystravel005 Mộc Châu mùa ban trắng nở  bừng núi đồi

Sắc trắng tinh khôi đầy sức sống

 

Đến gần thêm một chút, thấy những chấm trắng thực ra là những chùm hoa ban đang đong đưa trên nền xanh của những chiếc lá hình trái tim, của những nụ ban thon thon như búp tay người con gái đẹp trong sự tích năm nào.

hoa ban pystravel004 Mộc Châu mùa ban trắng nở  bừng núi đồi

Những phớt hồng hoa ban thanh mảnh sáng bừng cả đồi núi Mộc Châu

 

hoa ban pystravel003 Mộc Châu mùa ban trắng nở  bừng núi đồi

Nhành ban xòe hoa trên nền núi rừng, ngỡ bức tranh thủy mặc đầy sắc nét

 

Tết đến, các nhà đều mở rộng cửa đón khách. Bữa cơm đãi khách hội xuân, khách sẽ được thưởng thức món ăn được chế biến từ hoa Ban. Hoa Ban còn có thể đồ xôi, xào hay nấu canh. Hoa Ban chín vẫn còn nguyên sắc trắng, không cần thêm thứ gia vị nào vẫn bùi thơm và ngọt mát.

Quanh bếp lửa hồng, mỗi gia đình người Thái cùng tận hưởng hương vị hoa Ban, nghe dư âm hội xuân bồi hồi trong huyết quản. Họ mời khách cùng lắng nghe người cao tuổi kể câu truyện về chàng Bun và nàng Ban, được truyền từ đời này sang đời khác.

hoa ban pystravel006 Mộc Châu mùa ban trắng nở  bừng núi đồi

Hoa ban gắn bó sâu sắc trong đời sống văn hóa của người Thái ở Mộc Châu

 

Hoa ban gắn với người Thái cũng từa tựa như hoa đào ăn đời ở kiếp với người Mông vậy, nhắc đến chủ thể là liên tưởng đến loài hoa đại diện. Bởi thế, đi rừng cứ thấy hoa ban là y rằng chỉ bước thêm một đoạn nữa sẽ thấy một thung lũng có những nếp nhà sàn xinh xinh, mùi khói bếp quyện mùi xôi thơm lừng.

 

hoa ban pystravel002 Mộc Châu mùa ban trắng nở  bừng núi đồi

Sắc hoa duyên dáng này thường nở rộ vào tháng 3, khi mưa xuân bắt đầu rơi rớt

 

Đi mang mang trong mùa ban, bên tai bỗng vọng về câu hát “Nàng Ban xinh đẹp/ Yêu chàng trai Khun/ Tình duyên không thành/
Chết hóa thành ban…. lại nhớ về tình yêu rất mực thủy chung của người Thái Tây Bắc.

 

Quỳnh Thơ

(Tổng hợp)

Tagged with