Bản Áng Mộc Châu – vùng đất yên bình Tây Bắc

Bản Áng Mộc Châu – vùng đất yên bình Tây Bắc

Bản Áng thuộc xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Đi theo tuyến đường huyện lị khoảng 2km, sẽ đến khu đồi thông với hồ nước thơ mộng của Bản Áng. Nơi đây gần thị trấn, đường giao thông thuận lợi rất thích hợp cho các hoạt động cắm trại, picnic.

Đến với Bản Áng Mộc Châu, người ta cảm nhận được một vẻ đẹp của thiên nhiên yên bình và thơ mộng: cánh đồng lúa chín trải dài mênh mông, xa xa là một hồ nước thơ mộng rộng 5 ha được bao bọc bởi rừng thông xanh trồng trên những đồi đất đỏ feralit, phía cuối rừng thông là cánh đồng hoa cải trắng lung linh càng tô thêm sức quyến rũ của bản làng vùng cao. Người ta ví hồ bản Áng như một tấm gương của thời tiết bốn mùa. Sáng sớm, mặt hồ khoác lớp sương mỏng tinh khôi, trưa về, nắng ngập một màu vàng như đang tiết trời của mùa hạ nhưng khi chiều tà, sương kéo về, se lạnh chớm mùa đông. Đẹp nhất là những đêm trăng, bóng thông soi xuống mặt hồ, tiếng thông reo vi vu, vang vọng đâu đó tiếng sáo gọi bạn tình của các chàng trai người dân tộc.

bA+mc Bản Áng Mộc Châu   vùng đất yên bình Tây Bắc

Cánh đồng lúa xanh trên vùng cao

 

ban+ang+mc005 Bản Áng Mộc Châu   vùng đất yên bình Tây Bắc

hồ nước rộng mênh mông được vi như một bức tranh bốn mùa

 

ban+ang+mc003 Bản Áng Mộc Châu   vùng đất yên bình Tây Bắc

cánh đồng hoa cải trắng ở Bản Áng là nơi các bạn trẻ ưa thích và tìm đến

Bản Áng Mộc Châu còn là nơi cư trú của đồng bào dân tộc Thái với nhiều những nét văn hóa và phong tục còn lưu giữ đến ngày nay, trở thành bản sắc riêng cho vùng đất thơ mộng này. Họ sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng trọt (chè, cải, ngô, lúa), chăn nuôi và thủ công truyền thống (dệt thêu thổ cẩm, đan lát, đệm bông gạo). Vào khoảng tháng ba, khi hoa ban nở trắng rừng Tây bắc thì con người cũng náo nức chuẩn bị cho lễ hội Hết Chá ngay dịp đầu xuân. Lễ hội “Hết Chá” là lễ hội đoàn kết cộng đồng làng bản trước mùa xuân sang, một hình thức sinh hoạt văn hóa tâm linh, tín ngưỡng sâu sắc.

le hoi het cha 2013 Bản Áng Mộc Châu   vùng đất yên bình Tây Bắc

lễ hội Hết chá của người Thái

 

 Bản Áng Mộc Châu   vùng đất yên bình Tây Bắc

Nghề dệt thổ cẩm của người Thái

Nơi đây dân bản đều sống trong nhà sàn, đó là nơi con trai đan lát, thổi khèn, pí, con gái quay xa, dệt vải, thêu thùa… đã được thể hiện trong câu thơ: Trai biết đan chài/ gái biết dệt vải. Họ thường quần tụ ven suối chân đồi theo tiêu chí: “sơn chầu thủy tụ”. Những ngôi nhà sàn bình dị ấm cúng, khói lam thơm thoảng gió đồng, lách cách tiếng thoi đưa, đâu đây da diết một điệu khèn câu khắp, lốc cốc tiếng mõ trâu đàn về bản. Tất cả làm nên một vẻ đẹp trong sáng đậm tình như một bức tranh sơn thuỷ, dân dã nguyên sơ của một nền văn hoá.

5 a nem con Bản Áng Mộc Châu   vùng đất yên bình Tây Bắc

Trò chơi ném còn của người Thái

Thiên nhiên, con người sống hòa hợp, đan xen nhau tạo nên một nét đẹp đáng quý của vùng cao Tây Bắc, tuy mộc mạc, giản dị nhưng đầy tự sự, trữ tình.BÌNH LUẬN, ĐẶT CÂU HỎI?