Mộc Châu mùa xuân đến sớm

Mộc Châu mùa xuân đến sớm

Vào khoảng trước tết miền xuôi một tháng, đồng bào trên bản Loóng Luông, Mộc Châu, Sơn La, đã sum tụ đón mùa tết vui vầy. Đây cũng là dịp mà bạn có cơ hội hòa mình vào bữa tiệc của núi rừng trong chuyến trở về với Tây Bắc.
 

1000036506 IMG 7789 480x0 Mộc Châu mùa xuân đến sớm

Mùa hoa xuân nở rực rỡ cả núi rừng, bào hiệu mùa xuân về trên rẻo cao Mộc Châu

Song, như thế, không phải xuân tàn ở Tây Bắc thì mới bắt đầu cuộc du xuân của miền xuôi. Mà đó chỉ là dịp khởi đầu cho một cuộc du xuân bất tận trên nẻo đường xuân sớm ở Tây Bắc. Mộc Châu mùa xuân đến, là lúc cả núi rừng rực rỡ sắc hoa đào, bên những mái nhà nhộn nhịp sửa sang trang hoàng đón năm mới.

 

tet+nguoi+mong+pys+travel001 Mộc Châu mùa xuân đến sớm

Bánh dày món bánh không thể thiếu trong ngày tết của đồng bào người Mông

Khác với tết cổ truyền ở miền xuôi, với nhóm lửa đêm tàn cuối năm, bánh chưng được luộc chín, đem bày cúng tổ tiên, thì giã bánh giầy là việc làm không thể thiếu trong ngày tết của đồng bào Mông ở cửa ngõ Tây Bắc.

Chiếc bánh giầy không chỉ là món ăn mà còn cất lên tiếng nói mùa màng của dân bản. Năm nào thời tiết khắc nghiệt, mùa màng kém, bánh giầy thiếu trắng và dẻo dai. Năm nào mưa thuận gió hòa, bánh dày ngon và giã chóng được. Bao giờ cũng vậy, 6 cặp bánh đầu tiên được gói nhanh trong cuộn khói nóng còn đang nghi ngút bốc ra từ cối giã.

 

 Mộc Châu mùa xuân đến sớm

Bánh dày món ăn cất lên tiếng nói mùa màng của dân bản

Bánh dâng lên trời đất và vị thần mùa màng của dân bản nên phải được gói thật đẹp mắt, vừa vặn. 6 cặp bánh gồm 12 chiếc tượng trưng cho 12 tháng trong một năm. Việc hành lễ như vậy coi như đã xong, những chiếc bánh còn lại xếp vào hũ gỗ pơ mu đậy kín lại để ăn và thết đãi khách quý.

tet+nguoi+mong+pys+travel004 Mộc Châu mùa xuân đến sớm

Những người phụ nữ trong bản hoàn thiện đường thêu cho  bộ váy áo đẹp lộng lẫy diện tết.

 

tet+nguoi+mong+pys+travel003 Mộc Châu mùa xuân đến sớm

Đàn ông thì tất bật sắm đồ, thịt lợn gà cho bữa cơm thịnh soạn

Người Mông chuẩn bị ngày tết rất chu đáo. Mỗi người mỗi việc, đàn bà miệt mài hoàn thiện đường thêu, nút chỉ trên bộ váy áo mới để cho người lớn, trẻ con diện tết. Đàn ông tất bật đi mua sắm đồ hay thịt lợn gà làm bữa cơm thịnh soạn cho gia đình.

Khách đến vào những ngày tết ở Loóng Luông không những bị say trong men rượu ngô đặc sản mà còn say tình người… Đã vào bản rồi mà không say thì chưa thật cái bụng. Đó là theo cái lý của đồng bào Mông. Ngày tết có khách đến thăm nhà là điều đáng quý và khách còn được họ cảm tạ bởi đã mang may mắn đến với bản. Cái bụng của đồng bào Mông đã ưng rồi thì khó có vị khách nào tỉnh táo bởi những bát rượu chứa chan.

 

 Mộc Châu mùa xuân đến sớm

Trẻ con vui đùa với các trò chơi truyền thống…

tet+nguoi+mong+pys+travel005 Mộc Châu mùa xuân đến sớm

Và những điệu múa duyên dáng trong tiếng khèn réo rắt của những đôi lứa trong bản…

Tết cũng là dịp người Mông Mộc Châu tổ chức các trò chơi truyền thống như đánh tu lu (đánh cù), ném pao, đánh quay… Nếu có dịp vào các bản Pa Khen, Tà Phình, Phiêng Cành ở thị trấn Nông trường và xã Tân Lập, bạn hãy tìm đến các sân vận động rộng, nơi bà con tập trung để chơi xuân. Trong không khí rộn ràng đầu năm, bạn sẽ hiểu thêm về văn hóa ngày tết của người Mông thông qua điệu múa xòe ô và tiếng khèn réo rắt.