Pha Luông – đỉnh Phan Xi păng thứ hai

Pha Luông – đỉnh Phan Xi păng thứ hai

Có ai đó từng đến với Pha Luông nói rằng, ngọn núi ấy là nàng công chúa đã được đánh thức sau cơn ngủ dài dằng dặc với mây ngàn.  Dãy núi Pha Luông, thuộc xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La quanh năm mờ ảo trong sương đã thu hút bao người khách tới chỉ để một lần được đứng trên nóc nhà của Mộc Châu.

Nhà thơ Quang Dũng đã từng nhắc đến đỉnh Pha Luông trong bài thơ “ Tây Tiến” với một khung cảnh heo hút , vắng vẻ nhưng ẩn chứa trong đó có một cái gì đó rất đẹp, rất tự nhiên như con người nơi đây :

                        Dốc lên khúc khuỷu, dốc thăm thẳm

                        Heo hút cồn mây súng ngửi trời

                        Ngàn thước lên cao ngàn thước xuống

                        Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi

 Pha Luông   đỉnh Phan Xi păng thứ hai

đỉnh Pha Luông nhìn từ xa

 Nằm ở độ cao 200m so với mực nước biển, Pha Luông nằm giáp với nước bạn Lào,đi qua cửa khẩu Lóng Sập là tới. Núi Pha Luông hay còn gọi là Bờ Lung (tiếng Thái là núi lớn) không khó chinh phục như đỉnh Phan-xi –phăng,nóc nhà của Đông Dương mà nó  luôn in đậm trong tâm trí mỗi người dân ở Mộc Châu với đỉnh núi sừng sững thâm u, những ngôi nhà vách gỗ, mái lợp tranh ẩn hiện trong sương mù lưng núi.

 Pha Luông   đỉnh Phan Xi păng thứ hai

trên đỉnh Pha Luông, nơi cao nhất của ngọn núi

 Thời tiết ở đây khá thất  thường, trời đang nắng trong xanh bỗng dưng mây mù có thể kéo đến che kín cả bầu trời. Ta cứ đắm chìm vào mây, vào cây cỏ thiên nhiên hoang dã, vào những bông hoa dại bắt mắt bên lối đi rồi chẳng thể ngờ ta đã bỏ lại sau lưng những nửa ngày, và bất ngờ ngẩng lên là đã chạm đỉnh Pha Luông vời vợi. Ngửa mặt lên trời hay quay mặt sang bốn bề chỉ là mây và mây. Bất chợt, cơn gió bắt mây trắng về trời, để lại ta với cỏ cây hoang dại và bản Hin Pén hiện ra trước mắt.

pha+luong009 Pha Luông   đỉnh Phan Xi păng thứ hai

dãy Pha Luông nhìn từ Hin pén

 Đây là bản cao nhất trên đỉnh Pha Luông, nơi có đồng bào Mông sinh sống là chủ yếu. Cuộc sống của họ vẫn cứ giản đơn như bao đời qua, tất cả vẫn tự cung, tự cấp. Từ cách bảo quản thức ăn bằng cách ướp thịt với muối trong chum, ướp muối vào thịt rồi gác bếp hay tự cất rượu cho mình uống đã cho ta những cảm nhận thật đặc biệt. Khi mây tan cũng là lúc ta thỏa sức phóng tầm nhìn về thảo nguyên Mộc Châu, bất tận với gió núi, mây trời, thả hồn với nàng công chúa thiên nhiên. 

 Pha Luông   đỉnh Phan Xi păng thứ hai

lấp ló dưới chân núi là những ngôi nhà của những bản người Mông

 Trên đỉnh là một bãi đất hơi dốc, rộng chừng 4- 5 sân bóng đá. Nhưng không khí không vắng lặng, cô đơn . Trái lại, trên đỉnh núi biết bao nhiêu là nam thanh,nữ tú người Mông, người Lào đang ríu rít chuyện trò để tìm hiểu nhau. Nghe người Mông ở đây nói, nhiều đôi đã nên vợ nên chồng ở ngay tại đỉnh Pha Luông này, hàng năm họ vẫn lên trên đỉnh để nhớ lại ngày hạnh phúc ấy.

 

Tagged with
Newer Post


BÌNH LUẬN, ĐẶT CÂU HỎI?