Món ngon Mộc Châu – Bê chao

Món ngon Mộc Châu – Bê chao

Cao nguyên Mộc Châu (tỉnh Sơn La) nổi tiếng với những đồng cỏ bát ngát, nơi có khí hậu trong lành và cũng là nơi có đàn bò nuôi lấy sữa lớn nhất cả nước. Đến đây bạn có thể vừa thưởng ngoạn cảnh đẹp lại vừa được ăn những món ăn nổi tiếng nhất của vùng đất này. 

Mộc Châu là vùng đất nổi tiếng về chăn nuôi bò sữa. Khi vừa sinh ra, những chú bê con đã được xác định giới tính.Nếu là bê cái thì sẽ được giữ lại để lấy sữa. Còn những con bê đực không cho sinh sản sẽ bị loại.Và chính những con bị loại ấy không chỉ đem lại giá trị kinh tế mà còn mang lại cho cao nguyên Mộc Châu thêm một giá trị văn hóa. Đó chính là món ăn đặc sản của vùng đất tươi đẹp này: bê chao.

bo001 Món ngon Mộc Châu   Bê chao

những chú bò sữa được nuôi thả trên cao nguyên Mộc Châu

 Để có một đĩa thịt bê thơm ngon nhất, người ta phải chọn những chú bê con chỉ vừa sinh ra được 7 ngày tuổi, chỉ bú sữa bò mẹ mà chưa ăn bất cứ loại cỏ nào trên thảo nguyên. Có như vậy, miếng thịt bê mới giòn bì,chắc thịt, không hề khô cứng mà lại rất mềm và ngọt.

dulichmocchaubechao Món ngon Mộc Châu   Bê chao

Những miếng thịt bê béo ngậy vàng ươm

 Tay nghề của một người đầu bếp có thể được minh chứng qua một đĩa thịt bê chao thơm vàng mà không béo ngậy. Thịt bê được thái thành nhiều miếng, ướp với sả, gừng, gia vị trong một khoảng từ 5-10’ rồi chao nhanh. Lửa chao bê phải to để thịt không ngấm vào mỡ, khi đó người đầu bếp phải ngập miếng thịt xuống để tránh cho miếng bê không bị sống trong chín ngoài. Bê vừa chín, gừng sả cũng vàng ươm, thơm nức, khiến cho bất cứ ai đi qua cũng phải dừng chân thưởng thức. Với một đĩa bê như thế thường có giá khoảng 150 ngàn đồng.

2013 03 18.07.19.37 b%C3%AAchao Món ngon Mộc Châu   Bê chao

Một đĩa thịt bê chao được tẩm ướp đầy đủ gia vị

 Bê chao phải ăn nóng mới thấy hết vị ngon ngọt của miếng thịt. Đồ ăn kèm với món này không thể thiếu thứ nước sánh đặc, ngả màu vàng đất được bỏ thêm vài miếng gừng sả băm nhỏ cho dậy mùi. Khi ăn vừa có chút mặn mòi của gia vị lại thêm chút ngọt ngọt bùi bùi của thịt bê.Thật là khiến người ta khó mà quên được. Có thể điểm thêm vài thứ rau sống tươi non mỡ màng của đất cao nguyên lộng gió để khi ăn ta sẽ cảm nhận hết cái hương vị của món ngon phố núi.

mocchau001 Món ngon Mộc Châu   Bê chao

vài ngọn rau sống điểm xuyết làm món ăn càng thêm đậm đà

 Đi dọc QL6, đoạn từ Mai Châu sang Mộc Châu và cả trong thị trấn, du khách sẽ thấy vô số những quán hàng treo biển “ Bê chao” bán dọc đường. Lúc ấy,đừng bỏ qua mà không ghé chân vào,rủ một vài người bạn ngồi uống rượu ngô, thưởng thức đĩa bê chao thơm ngon nơi núi rừng Tây Bắc.Chắc chắn nó sẽ không khiến bạn phải hối tiếc.