Lên Mộc Châu ăn Tết với người Mông

Lên Mộc Châu ăn Tết với người Mông

Tháng 12, thời điểm Mộc Châu đang ngập tràn trong những rừng hoa cải lung linh dưới ánh nắng vàng ươm của tiết trời cuối thu se se lạnh. Những cành đào, cành mận cũng chớm nở những nụ hoa đầu mùa như báo hiệu cái Tết sắp về trên những bản làng người Mông.

 Tết của người Mông trên cao nguyên Mộc Châu không giống như Tết của người Kinh mà thường tổ chức vào tháng Chạp (tháng 12) âm lịch, trước Tết Nguyên Đán của người Kinh một tháng. 

 Lên Mộc Châu ăn Tết với người Mông

Hoa mận trắng tinh khôi


 Lên Mộc Châu ăn Tết với người Mông

Tết về trên những cành đào đỏ thắm

 Vào những ngày này, mọi người trong bản làng háo hức cùng nhau chuẩn bị cho ngày Tết. Người đàn ông Mông thì lo chuẩn bị củi đuốc, dọn dẹp nhà cửa và mua sắm đồ để chuẩn bị bữa cơm thịnh soạn cho gia đình. Còn người phụ nữ Mông thì chuẩn bị quần áo mới, hoàn thiện những đường thêu còn dang dở cho bộ y phục ngày xuân. Riêng những đứa trẻ, mà tôi nghĩ có lẽ ở đâu cũng vậy, luôn vui mừng háo hức chờ đón tết về để được mặc quần áo mới, được vui chơi thỏa thích với bạn bè.

  Lên Mộc Châu ăn Tết với người Mông

phụ nữ Mông chuẩn bị váy áo cho gia đình

 Trong mâm cỗ của người Mông ngày tết ngoài thịt lợn, thịt gà thì nhà nhà đều phải có rượu ngô và bánh dầy.Rượu ngô được nấu từ trước tết vài tháng và phải nấu từ chính giống ngô bản địa với men lá truyền thống nên khi uống vào có vị ngọt, thơm, độ cồn không quá cao mà vẫn cảm thấy say nồng, rạo rực như đang gặp người yêu.

Bánh dầy là thứ không thể thiếu trong bữa ăn ngày Tết. Đêm ngày 29, 30 tết, cả bản làng nhộn nhịp tiếng giã bánh chày. Trai gái thay nhau giã bánh suốt từ chiều tới tối cho tới khi gạo quyện vào nhau,giã càng kĩ thì bánh càng mềm và dẻo. Gạo làm bánh dầy là gạo nếp nương, gói bằng lá chuối. Người Mông quan niệm rằng bánh dầy tượng trưng cho mặt trời và mặt trăng, là nguồn gốc sinh ra con người và vạn vật trên trái đất. Nếu người Kinh có bánh chưng  thì người Mông có bánh dầy, là những thức bánh biểu tượng cho trời đất, âm dương hòa hợp.

50422 427 Lên Mộc Châu ăn Tết với người Mông

Bánh dầy người mông ngày tết

 

banh giay Lên Mộc Châu ăn Tết với người Mông

những chàng trai khỏe mạnh thay nhau giã bánh dầy

Ngày Tết, trẻ em được vui chơi trong không khí đầu xuân, được chơi các trò chơi truyền thống như đánh tu lu, ném pao…;trai gái cùng nhau chơi xuân, mời nhau chén rượu ngô nồng nàn  ấm áp. Tưởng chừng nhịp sống ẩn dật cả năm của vùng sơn cước chỉ dành cho một dịp xuân bừng dậy nồng nàn, như tiếng khèn mê say của con trai con gái, như bát rượu ngô hiếu khách của người Mông ngày tết.

 Lên Mộc Châu ăn Tết với người Mông

Trò tu lu, trò chơi truyền thống của trẻ em ngày tết


4f23251390e7b05514e20e5f569222ef Lên Mộc Châu ăn Tết với người Mông

trẻ nhỏ hồn nhiên chơi đùa trong những ngày tết

 

Hinh 8+%25281%2529 Lên Mộc Châu ăn Tết với người Mông

trai gái hò hẹn trao duyên

 Khi viết bài viết này, bỗng tôi chợt nhớ đến truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” của nhà văn Tô Hoài cũng đã miêu tả về cái tết của người dân Hồng Ngài- Sơn La với những bữa cơm ngày tết, bữa rượu bên bếp lửa hồng rồi thỉnh thoảng chợt nghe thấy tiếng sáo gọi bạn tình đầy thiết tha bồi hồi.

Tagged with


BÌNH LUẬN, ĐẶT CÂU HỎI?