Tây Thiên đệ nhất động – Hang Dơi Mộc Châu

Tây Thiên đệ nhất động – Hang Dơi Mộc Châu

Mộc Châu – Sơn La không chỉ đẹp bởi những cảnh rừng hoa thơ mộng mà thiên nhiên còn ban tặng cho nơi đây những nét kiến trúc tuyệt vời với những hang động đẹp như tranh vẽ mà cũng đầy bí ẩn.

 Hang Dơi ( Động Sơn Mộc hương), hang động đẹp nhất tỉnh Sơn La, nằm về phía đông bắc của thị trấn Mộc Châu , có diện tích hơn 6915m2. Từ Hà Nội lên thị xã Sơn La đi theo QL6 sẽ thấy ngay khu di tích ở trung tâm thị trấn. Cửa hang quay về hướng nam nhìn xuống thung lũng lớn, ở giữa thung lũng lớn là 7 quả núi nhỏ tựa như 7 viên ngọc rồng.

2727897ng s417n m7897c h432417ng hang d417i.. Tây Thiên đệ nhất động   Hang Dơi Mộc Châu

 

Có một truyền thuyết lí giải sự ra đời của Hang Dơi “Thuở xưa có một con rồng bay về phương Nam. Khi bay qua vùng đất này, thấy sơn thủy hữu tình đã dừng chân và sinh sống. Trước khi chết, để cảm ơn mảnh đất đã nuôi dưỡng mình, rồng nhả ra 7 viên ngọc và hóa thành dãy núi đá, 7 viên ngọc hóa thành 7 quả núi. Ngày nay rồng vẫn quay đầu về phía bảy viên ngọc như còn nuối tiếc ngày nào.Vào cửa hang ta thấy như vào miệng một con rồng khổng lồ. Lối vào 2 bên tựa như 2 mép rồng.Ở giữa cửa ta thấy một hòn đá nhô ra tựa như lưỡi rồng. Hàm rồng trên (tức trần hang) như một mái che thiên tạo, cao và rộng thoải dốc vào trong.

hangdi4 Tây Thiên đệ nhất động   Hang Dơi Mộc Châu 

Từ cửa hang du khách sẽ thấy hiện lên trước mắt một cảnh sắc kì diệu của tạo hóa ưu đãi cho nơi đây. Trần động cao rủ xuống những dải nhũ lấp lánh 7 sắc cầu vồng. Những khối nhũ đá chảy xuống nền hang cao tới 20m giống nhưa những con rắn khổng lồ đang uốn lượn. Trên vách động rất nhiều nhũ đá hình như đã được một nghệ nhân nào đó trạm khắc một cách khéo léo, biến hóa thành những hình thù sinh động như hình con voi, sư tử, cầy bay, kì đà…hay hình một cô gái đang ngồi quay sợi. Vào giữa lòng hang, phần vòm được nâng cao lên, có bức mành đá chắn chỉ có một cửa vào nên gọi là buồng “công chúa” 

4c321456 6f4403e3 img 0136 resize Tây Thiên đệ nhất động   Hang Dơi Mộc Châu

4c32146b 38bfbf35 img 0139 resize Tây Thiên đệ nhất động   Hang Dơi Mộc Châu

4c32144b 353fc657 img 0135 resize Tây Thiên đệ nhất động   Hang Dơi Mộc Châu

Cái tên hang Dơi bắt nguồn từ những đàn dơi sống cư ngụ trong hang, đông đúc, đen kịt cả một vòm hang nhưng sau chúng đã chuyển đi nơi khác.

Năm 1992, bảo tàng Sơn La cùng Viện khảo cổ học Việt Nam đã phát hiện tầng văn hóa dày 0,5m trước cửa hang. Những hiện vật được tìm thấy gồm mảnh tước, mảnh gốm, rìu mài lưỡi,…là dấu hiệu chứng minh nơi đây đã có người Việt cổ sinh sống cách đây 3000-3500 năm.

hangdoi Tây Thiên đệ nhất động   Hang Dơi Mộc Châu

Ngày 24/1/1998, Hang Dơi đã được Bộ Văn hóa – Thể thao công nhận là di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia.Thắng cảnh Hang Dơi rất phù hợp cho những chuyến dã ngoại cuối tuần. Để đến Hang Dơi, du khách đi từ Hà Nội theo đường Hà Đông, thẳng theo quốc lộ 6 đến thẳng thị trấn Mộc Châu (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) là 195 km. Đuờng đi khá hiểm trở, phải qua những con dốc dài khúc khủy, nhiều đoạn “cua tay áo” như dốc Cun, dốc Thung Khe… 

Tagged with