Đèo Mã Pí Lèng một trong tứ đại đỉnh đèo – huyền thoại Tây Bắc

deo ma pi leng pys travel001 Đèo Mã Pí Lèng một trong tứ đại đỉnh đèo   huyền thoại Tây BắcDân phượt có câu : ” chưa phượt đèo Mã Pí Lèng thì không phải là phượt thủ ” . Được coi là huyền thoại Tây Bắc , dường như chỉ cái tên thôi cũng đã nói lên tất cả . Không chỉ có núi non hùng vĩ , thiên nhiên tươi sáng Mã Pí Lèng còn nổi tiếng với những cung đường hiểm trở, thách thức các phượt thủ

 

 

 

Đèo Mã Pí Lèng (còn có âm đọc là Mã Pì Lèng, Mã Pỉ Lèng, Mả Pì Lèng) thuộc tỉnh Hà Giang như một dải lụa dài bất tận (20 km ) vắt vẻo vượt đỉnh Mã Pí Lèng ở độ cao 1.200m . Thuộc cao nguyên Đồng Văn, nằm trên con Đường Hạnh Phúc nôi liền thành phố Hà Giang, Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc.

duong hanh phuc pys travel001 Đèo Mã Pí Lèng một trong tứ đại đỉnh đèo   huyền thoại Tây Bắc

Đường Hạnh Phúc dài 20km ( Ảnh: Gavin White (Flickr) )

Con đường mang tên Đường Hạnh Phúc này được hàng vạn thanh niên xung phong thuộc 16 dân tộc thuộc 8 tỉnh miền Bắc Việt Nam làm trong 6 năm ( 1959- 1965) với 2 triệu ngày công lao động . Trong đó riêng đoạn đèo Mã Pí Lèng được thanh niên đội cảm tử ( đúng nghĩa cảm tử ) vượt từng dốc núi , lấn từng centimet để hoàn thành trong vòng 11 tháng. 

deo ma pi leng 2 pys travel001 Đèo Mã Pí Lèng một trong tứ đại đỉnh đèo   huyền thoại Tây Bắc

Thỏa mình với những picture đẹp giữa núi rừng hùng vĩ ( ảnh pystravel)

Mã Pí Lèng theo tiếng Quan Hỏa chỉ “sống mũi con ngựa” theo nghĩa đen. Nhưng theo nghĩa bóng, tên gọi này chỉ sự hiểm trở của đỉnh núi, nơi dốc cao đến mức con ngựa đi qua phải tắt thở, hoặc đỉnh núi dựng đứng như sống mũi con ngựa.

song nho que pys travel001 Đèo Mã Pí Lèng một trong tứ đại đỉnh đèo   huyền thoại Tây Bắc

Sông Nho Quế uấn mình giữa núi rừng (Ảnh: Tu-geo (Flickr))

Đỉnh đèo là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam, hẻm vực sông Nho Quế là một trong những thung lũng kiến tạo độc nhất vô nhị ở Việt Nam. Hẻm vực sông Nho Quế là một trong những thung lũng kiến tạo độc nhất vô nhị ở Việt Nam.Lên đỉnh Mã Pí Lèng ngắm nhìn dòng sông Nho Quế xanh mướt quanh năm , uốn mình qua những dãy núi , cùng với núi non trùng điệp bạn sẽ phải ngơ ngác như lạc vào chốn tiên cảnh

deo Ma Pi Leng 3 pys travel001 Đèo Mã Pí Lèng một trong tứ đại đỉnh đèo   huyền thoại Tây Bắc

Đèo Mã Pí Lèng đệ nhất hùng quan ( ảnh Sơn Trần )

 Ngày 16 tháng 11 năm 2009, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Việt Nam) đã quyết định xếp khu vực Mã Pí Lèng là di tích danh lam thắng cảnh quốc gia. Theo đó danh lam thắng cảnh Mã Pí Lèng bao gồm: đèo Mã Pí Lèng được coi là khu vực di sản đặc sắc về địa chất và cảnh quan; khu vực đỉnh đèo được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam.

pystravel016 Đèo Mã Pí Lèng một trong tứ đại đỉnh đèo   huyền thoại Tây Bắc

Tranh Mã Pì Lèng (sơn dầu, 80×100, năm 2007)
(Họa sĩ Đỗ Đức)

Cùng với đèo Ô Quan Hồ, đèo Khau Phạ và đèo Khan Đin tạo nên ” tứ đại đỉnh đèo ” nổi tiếng vùng Tây Bắc mà bất kì phượt thủ nào cũng mong muốn một lần đi tới.

Nhà thơ Nguyễn Hải Trừng khi đứng trước sắc cảnh dữ dằn, khốc liệt của Mã Pí Lèng đã viết:

Y chu choa! Nguy ôi! Cao thay!(…)
Mây đạp dưới chân, trời đụng trán
                                                                                                                                                                                                                        
                                                                                                                                                                                                                               Ngọc Thắng