Thác Dải Yếm – Vẻ đẹp hùng vĩ đầy trữ tình

Thác Dải Yếm – Vẻ đẹp hùng vĩ đầy trữ tình

Thác Dải Yếm (thuộc xã Mường Sang, Mộc Châu, Sơn La) một địa danh gắn liền với du lịch Mộc Châu. Thác Dải Yếm một vẻ đẹp nên thơ trữ tình nhưng cũng không kém phần hùng vĩ. Ai đã một lần đến với Cao nguyên Mộc Châu mà quên chưa ghé thăm Thác Dải Yếm, chưa ngắm nhìn người con gái đẹp dịu dàng nhưng có lúc đầy mạnh mẽ, dữ dội này thì có lẽ sẽ là một điều hối tiếc.

 

Thác Dải Yếm nằm trên địa phận xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Tương truyền tên thác bắt nguồn từ truyền thuyết dòng thác là dải yếm của người con gái đã cứu chàng trai thoát khỏi dòng nước lũ. Nhìn từ  xa, thác như một “dải yếm” vắt ngang qua triền đồi được ánh nắng nhuộm vàng màu mật ong. Ngược theo suối một đoạn một lòng suối rộng với hàng ngàn viên đá, tảng đá mang muôn hình vạn trạng khác nhau, nhìn rất đẹp mắt.

dai+yemcuoi Thác Dải Yếm   Vẻ đẹp hùng vĩ đầy trữ tình

Thác Dải Yếm – nơi lí tưởng để chụp ảnh cưới

Thác Dải Yếm còn có tên là Thác Nàng hay thác Bản Vặt bởi nó nằm trên dòng suối vặt khởi nguồn từ hai khe nước Bó Co Lắm và Bó Tá Cháu ở đầu bản Vặt, một bản của người Thái đã có từ lâu đời. Trong bản có các dòng họ: Sa, Hà, Hoàng… cư dân trong bản vẫn lưu giữ được các yếu tố tộc người truyền thống như: nhà sàn và cách bài trí trong nhà, trang phục truyền thống; kinh tế ruộng nước và nương dãy, nghề dệt thổ cẩm và văn hóa ẩm thực, dân cư ở đây vẫn giữ được giá trị văn hóa nghệ thuật lâu đời. Ở Bản Vặt còn một số di vật liên quan đến chùa như hồ nước của nhà chùa tiếng địa phương gọi là “Noong Buông” nghĩa là hồ sen là nơi tắm rửa tượng phật vào dịp cuối năm.

1 179 thac dai yem 1 Thác Dải Yếm   Vẻ đẹp hùng vĩ đầy trữ tình

Thác Dải Yếm đẹp như một bức tranh thủy mặc

Thác Dải Yếm có chiều cao khoảng 100m, chia làm hai nhánh, một bên có tới 9 tầng, một bên 3 tầng thác, 2 thác nằm cách nhau khoảng 200 m. Bạn có thể đứng trên đỉnh cao nhất của thác phóng tầm mắt ra xa có thể thấy được cả một vùng núi rừng bao la và cảm nhận sự hùng vĩ của mảnh đất nơi đây. Một dòng thác lớn dội nước xuống vực sâu từ độ cao khoảng 100m, kết hợp với nhiều dòng thác nhỏ tạo thành màn sương trắng xóa huyền ảo bao quanh chân núi đá.

Dong nuoc trong thac Dai Yem 420x278 Thác Dải Yếm   Vẻ đẹp hùng vĩ đầy trữ tình

Dòng nước trong Thác Dải Yếm


dai+yem+6001 Thác Dải Yếm   Vẻ đẹp hùng vĩ đầy trữ tình

Vẻ đẹp của những cô gái Thái dưới dòng thác

Nếu đến đây, ta sẽ có cơ hội ngắm nhìn dòng thác chảy xiết, đặc biệt là vào mùa mưa từ khoảng tháng 4 đến tháng 9, toàn bộ thác sẽ trở thành một màn nước trắng xóa đổ xuống thật hùng vĩ. Ta còn được hòa mình với thiên nhiên, lắng nghe những âm thanh của núi rừng và chắc chắn rằng mọi buồn phiền, mệt mỏi cũng sẽ tan biến hết vì nó đã trôi theo dòng thác.

dyem Thác Dải Yếm   Vẻ đẹp hùng vĩ đầy trữ tình

Một góc nhìn nghiêng của thác Dải Yếm

Còn gì tuyệt vời hơn khi được đắm chìm trong không gian thiên nhiên vừa nên thơ vừa hùng vĩ này và tắm mình tận hưởng dòng nước trong veo mát lạnh thật sảng khoái, dưới cái nắng chiều vắt ngang triền đồi nhuộm vàng thác nước như màu mật ong.

Tagged with