Hoa ban Mộc Châu – Sản vật của núi rừng Tây Bắc

Hoa ban Mộc Châu – Sản vật của núi rừng Tây Bắc

Hoa ban Mộc Châu – Sản vật của núi rừng Tây Bắc vừa hùng vĩ vừa thơ mộng. Tại Mộc Châu, khi mùa hoa ban về là báo hiệu cho mùa lễ hội lớn trong mùa xuân, đặc biệt là lễ hội Hết Chá của dân tộc Thái trắng thuộc xã Đông Sang với nhiều nghi lễ truyền thống.

Đã từ lâu hoa ban đi vào thơ – ca- nhạc – họa. Gần nửa thế kỷ trước, hoa ban từng nở rộ trong những trang ký của Nguyễn Tuân. Cây ban thân mộc, không mọc thẳng mà khẳng khiu uốn khúc, chia cành phân nhánh như có bàn tay tạo dáng của đấng hóa công.

hoa ban moc chau pys travel002 Hoa ban Mộc Châu   Sản vật của núi rừng Tây Bắc

Hoa ban đặc trưng của vùng núi Tây Bắc nói chung và Mộc Châu nói riêng. (Ảnh Gio Nui)

 

Về mùa đông cây ban tự mình trút lá, dồn nhựa vào thân, đợi sang mùa xuân ấm áp, cây ban đâm chồi nảy lộc. Lá ban mọc cách, không xếp thành tán và không rậm rạp như các loài cây khác; lá hình móng bò, rất giống hai trái tim đặt cạnh nhau. Sức sống của cây ban thật mãnh liệt, dù trên đồi cỏ gianh khô cằn hay bám vào vách đá cheo leo, cứ qua mùa đốt nương là cây ban trỗi dậy trong sự trường sinh bất tử.

 Hoa ban Mộc Châu   Sản vật của núi rừng Tây Bắc

Tên gọi hoa ban là theo tiếng dân tộc Thái, tầm tháng 3 hoa nở rộ dọc đường rất đẹp. (Ảnh Gio Nui)

Tên gọi hoa ban theo tiếng của dân tộc Thái, có nghĩa hoa ngọt, đó vừa là danh từ vừa là tính từ. Hằng nǎm, đầu tháng hai (âm lịch) hoa ban lác đác nở, rộ nhất và đẹp nhất là đầu tháng ba, đến đầu tháng tư thì hoa bắt đầu tàn. Lúc nở rộ, trông cây ban như chỉ có hoa mà không có lá. Bà con vùng cao coi hoa ban như thể nông lịch của mình, họ phát nương vào lúc hoa nở và tra hạt vào lúc hoa tàn.

hoa ban moc chau pys travel001 Hoa ban Mộc Châu   Sản vật của núi rừng Tây Bắc

Hoa ban nở trắng ngần. (Ảnh Gio Nui)

 

hoa ban moc chau pys travel001 001 Hoa ban Mộc Châu   Sản vật của núi rừng Tây Bắc

Không chỉ đẹp, hoa ban là một món ăn khá ngon. Bạn có thể thưởng thức món nộm hoa ban hay hoa ban xào măng đắng khi ghé thăm Tây Bắc. (Ảnh Gio Nui)

 

Khu vực cuối thị trấn Mộc Châu là xã Chiềng Hắc, trên sườn núi, dưới thung lũng hoa ban trắng ngần. Dừng xe dọc đường nhìn lên là thấy cành ban buông mình xuống vách núi. Nhìn ngang là thấy ban nhoi lên cao bằng những ngọn núi trước mặt. Nhìn xuống là những thung lũng đang vào vụ cấy. Sắc ban trắng cuốn hút khiến những người bạn đường ai cũng ngẩn ngơ rồi say sưa chụp ảnh.

Cà phê muối

Tổng hợp

Tagged with