Mộc Châu mùa xuân – Thiên đường mận trắng

Mộc Châu mùa xuân – Thiên đường mận trắng

Mộc Châu mùa xuân – Thiên đường mận trắng lung linh tinh khôi ở các bản làng. Năm nay thời tiết ấm nên hoa mận nở sớm hơn các năm khác. 

Người ta nói rằng ở miền Bắc có nhiều “thiên đường hoa” và chỉ riêng hoa đào, hoa mận thì cũng có rất nhiều nơi trồng như ở Lào Cai (Sapa và Bắc Hà), rồi Sơn La, hoa đào Hà Giang, Lạng Sơn…nhưng có lẽ, nói về hoa mận thì Mộc Châu mới là chốn thiên đường.

 

hoa man moc chau pys travel006 Mộc Châu mùa xuân   Thiên đường mận trắng

Nói về hoa mận Mộc Châu mới là chốn thiên đường. (Ảnh Xuan duongvan)

Thông thường hoa mận sẽ nở trước hoa đào một khoảng thời gian ngắn. Cũng tùy vào từng năm mà nó sẽ nở trước hoặc sau Tết do ảnh hưởng của thời tiết rất rõ.

hoa man moc chau pys travel003 Mộc Châu mùa xuân   Thiên đường mận trắng

Đi giữa mùa mận trắng. (Ảnh Béo Bệu)

Ngoài hoa mận ra, ở Mộc Châu còn có cả hoa mơ nữa. Có người còn gọi là hoa mai. Khi quả mơ chín, bà con hái bán cho các chủ về xuôi làm món ô mai.

moc chau pys travel001 001 Mộc Châu mùa xuân   Thiên đường mận trắng

Ngoài hoa mận Mộc Châu còn có hoa mơ. (Ảnh Ngoc Lan Tran)

Khu vực Bản Áng và hồ rừng thông chỉ nằm cách trung tâm thị trấn khoảng 2-5km. Đây là bản làng của người Thái, nhà sàn gỗ còn nhiều. Và trước các nhà sàn là những khóm mận trắng toát như bông, tô điểm thêm cho bức vẽ vùng cao. Đi qua bản vào khu trong núi là những đồi hoa mận rộng lớn.

hoa man moc chau pys travel003 001 Mộc Châu mùa xuân   Thiên đường mận trắng

Ngày xuân hoa nở trắng rừng. (Ảnh Xuan duong van)

Đi xa hơn Bản Áng một chút là khu vực Thác Dải Yếm. Dọc đường đi bạn có thể gặp hoa mận ở Bản Vặt, xã Mường Sang,nằm cách thị trấn tầm 5km.

Khu nông trường chè gồm xã Tân Lập và Pa Khiên nằm cách thị trấn cũ 10-17km tùy vị trí. Tới đây còn ngắm luôn cả đồi chè trái tim. Trong đó Pa Khiên là thiên đường, là một thảm rừng hoa mận khổng lồ.

hoa man moc chau pys travel002 001 Mộc Châu mùa xuân   Thiên đường mận trắng

Sắc trắng tinh khôi. (Ảnh Trần giáp)

Ngoài ra còn nhiều điểm khác, nói đúng là ở Mộc Châu hầu như xã nào cũng có đào và mận. Chẳng hạn như Thèn Phàng, Lóng Luông…

Còn một bản ở khá gần là Pa Phách, chỉ nằm cách thị trấn cũ tầm 3-10km, đây là một bản làng như bị bỏ quên nằm lạc lõng hẳn so với khu thị trấn, nhưng rất đẹp khi mùa xuân tới vì cả rừng mận bao quanh những mái nhà của người Mông.

Chanh Bubble
Theo daisudulich.vn

 

Tagged with