Độc đáo tết Kin Chiêng của bà con dân tộc Thái

Khi mà người dân tộc Thái hoàn thành việc thu hoạch bông lúa, vụ màu trên nương rẫy,  bà con nơi đây sẽ cùng nhau ăn Tết Kin Chiêng….

Tết Kin Chiêng được tổ chức sau khi mà người dân tộc Thái hoàn thành việc thu hoạch bông lúa, vụ màu trên nương rãy . Tức là tết sẽ bắt đầu rục rịch từ cuối tháng chạp ( tháng 12). Khi bắt đầu giữa tháng Chạp là trên nương rẫy bản Thái bắt đầu nhộn nhịp hình ảnh người nông dân xuống đồng gặt lúa, thu hoạch nông phẩm trong không khí vui vẻ và nhộn nhịp. Họ đang cố gắng hoàn thành công việc càng sớm để có thời gian dọn dẹp nhà cửa. Sau khi công việc đồng ác xong xuôi cũng là lúc các gia đình xây dựng hạnh phúc cho con cái của mình. Và sau đó là chuẩn bị mọi thứ đón tết truyền thống Kin Chiêng.

tet xip xi001 300x216 001 Độc đáo tết Kin Chiêng của bà con dân tộc Thái

Bàn thờ tổ tiên người Thái


cung nguoi thai don tet kin chieng2 Độc đáo tết Kin Chiêng của bà con dân tộc Thái

Một mâm cỗ cúng ngày tết

Sau khi xong xuôi mọi việc đồng ác cũng như gia đình, người dân tộc Thái bắt đầu đi chợ mua sắm đồ đạc mới cho ngôi nhà với mong muốn năm mới no đủ và may mắn. Họ cũng lên chợ để sắm đồ ăn, đồ làm bánhchưng và hơn hết là ai cũng mua cho mình những bộ đồ mới diện chơi Tết.

thac%2Btet%2Bkin%2Bchieng004 Độc đáo tết Kin Chiêng của bà con dân tộc Thái

Ẩm thực không thể thiếu trong ngày tết

Phiên chợ cuối năm ở đây vào ngày 25 tháng chạp, lúa này tấp lập người ở các nơi khác thậm chí là người miền xuôi lên đây hoà cùng không khí nhộn nhịp của người bản Thái đi sắm sửa. Ở chợ lúc này có đầy đủ các loại thức ăn, đồ dùng cũng như quần áo để mọi người có thể lựa chọn. Không gian rộng lớn hoà cùng dòng ngườ và sắc màu đa dạng của các mặt hàng tạo lên bức tranh cuộc sống sinh động.

4 Custom 300x199 001 Độc đáo tết Kin Chiêng của bà con dân tộc Thái

 

cung nguoi thai don tet kin chieng1 Độc đáo tết Kin Chiêng của bà con dân tộc Thái

Bánh trong ngày tết

Mâm cúng tổ tiên đêm giao thừa thường không thể thiếu nội tạng của con lợn và phải đặt 3 chiếc bánh chưng lên bàn thờ thắp hương. Họ cũng có một bữa cơm quay quần trước giao thừa, mọi người cùng uống nước luộc bánh chưng tránh đau bụng và hi vọng đông đảo khách tới ăn rồi ngủ lại đêm may mắn cho năm mới. Họ cũng thường đón giao thừa thâu đêm, không ai ngủ mà để diện sáng tới sáng đón tết Kin Chiêng.

Minh Yên

Tổng hợp (Ảnh Internet)