Lên Tây Bắc thưởng thức trái ngon

Lên Tây Bắc, du khách không chỉ được ngắm nhìn phong cảnh thiên nhiên đẹp hùng vĩ, cảm nhận cái tiết trời dễ chịu mà còn được thưởng thức vô vàn trái ngon mà không đâu sánh được, Những trái cây ở Tây Bắc thường do chính người nông dân ở đây trồng, chăm bón tự nhiên nên rất đảm bảo.

Cùng điểm qua một số trái ngon ở vùng núi Tây Bắc.

Đào Bích Nhị Sapa

Đào Bích Nhị Sapa được người dân trồng nhiều trên các sườn núi đá, mỗi năm được thu hoạch một lần vào khoảng tháng 5. Mỗi khi mùa thu hoạch đào Bích Nhị tới là khắp các sườn đồi lại đầy màu sắc với những chùm đào chín đỏ trên cây. Những cây đào nở hoa vào mùa xuân và kết trái khi hè sang. Đào Sapa do người Mông đen trồng, chủ yếu lấy hoa nên đến mùa hái quả, mỗi nhà chỉ vài chục cân. Những quả đào trái nhỏ bằng cái chén uống nước trà, có vị thơm giòn, hơi chua, vỏ ngoài lông tơ mượt như nhung. Chỉ cần rửa sạch cho hết lông bám bên ngoài là ăn được ngay.

len tay bac thuong thuc trai ngon1 Lên Tây Bắc thưởng thức trái ngon

Đào Bích Nhị Sa Pa là một trong trái cây ngon đặc sản Tây Bắc.

Trong vụ thu hoạch, người dân trong các bản đồ về vườn đào và đua nhau thu hoạch cho kịp mua vụ, nhà nào nhà ấy đông đúc, tấp lập, ai cũng hái đầy những thúng, tải, địu rồi trở ra ngoài thành phố bán, thậm chí nhiều nhà buôn vào tận vườn để mua.

Mận đỏ Tả Van Sapa

len tay bac thuong thuc trai ngon2 Lên Tây Bắc thưởng thức trái ngon

Mận đỏ ngon tuyệt, trái ngon không thể bỏ qua khi tới Tây bắc

Tháng 5 cũng là mùa của những trái mận đỏ trên khắp Tả Van (Sapa, Lào Cai). Trái mận của vùng đất này quả trong, đỏ, căng mịn, ăn có vị chua ngọt, quả chín ngọt lịm. Mận đỏ nhiều nước và dễ bị dập nát vì quả khi chín mềm tay. Mận đỏ Tả Van thích hợp để làm rượu. Thế nên, du khách đến Sapa nhiều người đã không bỏ quên mua mận đỏ Tả Van để về có những bình rượu ngon chiêu đãi khách. Những người chuyên làm rượu ở Sapa cũng tìm đến những khu vườn mận để thu mua được nhiều mận Tả Van ngon nhất.

Mận tam hoa Bắc Hà

Mận tam hoa cho trái màu hồng tím và giòn ngọt nên được nhiều người yêu thích. Giống mận tam hoa đã vào vùng Bắc Hà (Lào Cai) khá lâu và đã trở thành loài cây kinh tế của cả vùng Bắc Hà. Mùa xuân, những cây mận nở hoa trắng cả khu đồi của bản làng người Mông, người Hà Nhì. Sang hè, mận đậu quả cũng là khoảng thời gian nhộn nhịp nhất của cả vùng.

len tay bac thuong thuc trai ngon3 Lên Tây Bắc thưởng thức trái ngon

Giống mận ngon nổi tiếng ở Tây Bắc.

Diện tích trồng mận tam hoa Bắc Hà gần 1.000 ha nên mỗi băn thu hoạch khoảng 3.000 tấn quả thương phẩm. Từ đó người dân ở Sapa gọi huyện Bắc hà là “vương quốc mận tam hoa”, trở thành đầu mối mận tam hoa lớn nhất và chất lượng nhất.

 

Thanh mai Lào Cai

Quả thanh mai hay còn gọi là quả dâu rừng, được trồng nhiều ở Lào Cai.Vì mọc trên rừng nên lượng quả thanh mai mỗi mùa không nhiều và không có các chất bảo quản. Từ khoảng tháng 3 đến tháng 5 là mùa thanh mai. Trái Thanh mai vừa có thể ăn ngay hay ngâm làm nước giải khát trong mùa hè rất tốt.

len tay bac thuong thuc trai ngon Lên Tây Bắc thưởng thức trái ngon

Lên Lào Cai để thưởng thức Thanh Mai ngon tuyệt.

Quả thanh mai vùng Tây bắc có vị chua nhẹ, người dân mua về thường ngâm với đường, mật ong làm nước giải khát và chúng còn có công dụng chữa ho khi làm siro

Nếu có cơ hội lên Tây bắc, du khách có thể nghé thăm Lào Cai để có thể thường thức quả thanh mai ngon tuyệt này.

Đào Pháp, mận Mộc Châu

Đào Pháp, mận được trồng nhiều ở Mộc Châu, nếu chạy dọc từ quốc lộ 6 qua Mai Châu lên Mộc Châu, du khách sẽ bắt gặp khá nhiều những giỏ mận, đào bày bán ngoài đường. Chúng đều là quả vừa há từ vườn ra còn tươi ngon được họ mang đi bán luôn.

len tay bac thuong thuc trai ngon4 Lên Tây Bắc thưởng thức trái ngon

Đào Pháp, mận Mộc Châu

Đào Pháp, mận Mộc Châu được thu hoạch mỗi năm một lần và thường là vào cuối tháng 5. Quả đào chín có màu vàng và phớt đỏ, có loại vỏ trơn như quả mận, có loại vỏ có lông. Cả hai loại đều thơm, ăn hơi chua, chủ yếu là vị ngọt mát. Nếu ăn ngay tại chỗ, nên chọn quả to, vừa chín tới. Còn để mua mang về nên chọn quả vừa phải để dễ bảo quản.

Đến Tây Bắc và nghé thăm Mộc Châu cuối tháng 5, bạn sẽ thật sự thích thú khi được vào vườn đào, mận và hái quả cùng người dân.

Táo mèo Tú Lệ

len tay bac thuong thuc trai ngon5 Lên Tây Bắc thưởng thức trái ngon

Táo Mèo Tú Lệ.

Táo mèo là một loại trái cây không thể không nhắc đến khi tới Tây bắc. Mà đặc biệt táo mèo ngon nhất và nhiều nhất phải kể đến Táo mèo Tú Lệ (Yên Bái) . Mùa hoa táo mèo nở rộ vào tháng 3. Vào những ngày tháng 9, khi những cánh đồng lúa Tú Lệ thơm nức mùi lúa chín cũng là mùa thu hoạch táo mèo. Táo mèo ăn có vị chát, thường dùng để ngâm rượu. Những trái táo mèo vàng ươm, mang về rửa sạch, ngâm cùng với rượu nếp. Rượu táo mèo thơm, ngọt, càng uống càng ngọt càng say.

 Ly Ly (Tổng hợp)

Ảnh: InternetBÌNH LUẬN, ĐẶT CÂU HỎI?