Lên Mộc Châu say sắc hoa ban

Cao nguyên Mộc Châu nổi tiếng với những mùa hoa thắm rừng thắm núi, mang vẻ đẹp làm say lòng người. Lên Mộc Châu mùa hoa ban nở, du khách sẽ được đắm mình trong sắc trắng tinh khôi của loài hoa huyền thoại này.

459 Lên Mộc Châu say sắc hoa ban

Lên Mộc Châu say sắc hoa ban

Hoa ban Tây Bắc thường nở vào tháng ba, khi những cơn mưa phùn mùa xuân vừa dứt và nắng bắt đầu ấm dần lên. Qua một mùa đông lạnh, những thân cây khẳng khiu trơ trọi đâm chồi nảy lộc khi xuân sang, những chiếc lá xanh hình trái tim chung đôi cũng vươn ra đón nắng gió. Và khi hoa nở, ban đầu chỉ lác đác điểm trên cành, sau nở thành vòm rộng, thành tán cây, thành rừng. Cả một vùng rừng núi như ngập tràn trong sắc trắng của hoa.

456 Lên Mộc Châu say sắc hoa ban

Hoa ban Tây Bắc thường nở vào tháng ba

 

458 Lên Mộc Châu say sắc hoa ban

Hoa có màu trắng hoặc tím phớt hồng

Hoa ban từ lâu đã trở thành biểu tượng riêng của núi rừng Tây Bắc. Có nhiều câu chuyện kể về sự tích hoa ban, nhưng hầu hết những câu chuyện đều có một điểm chung: hoa ban chính là hóa thân của người con gái xinh đẹp chung tình, bị ngăn cản không đến được với người yêu đã hóa thân thành cây hoa ban, hàng năm cứ mùa xuân về lại tỏa hương thơm ngát, trong trắng như tấm lòng sắt son của người con gái. Hoa ban chính là biểu tượng của một tình yêu thủy chung, vĩnh cửu.

460 Lên Mộc Châu say sắc hoa ban

Hoa ban mang vẻ đẹp tinh khôi

 

462 Lên Mộc Châu say sắc hoa ban

Là biểu tượng của tình yêu chung thủy

Mùa ban nở, cao nguyên Mộc Châu như chìm trong sắc trắng tinh khôi, đẹp đến ngỡ ngàng. Lúc nở rộ, cây ban trông như chỉ có hoa mà không có lá. Cả thung lũng ngập tràn sắc trắng của hoa. Tưởng như hoa tràn khắp sườn núi, tràn khắp rừng cây, từ lưng chừng trời tràn xuống sát mặt đất, nối dài thành những thác ban mềm mại. Sắc ban trắng cuốn hút những kẻ đi đường, khiến họ ngẩn ngơ, tưởng như đang lạc vào miền cổ tích.

461 Lên Mộc Châu say sắc hoa ban

Hoa ban nở trắng trời trắng núi

 

457 Lên Mộc Châu say sắc hoa ban

Cả thung lũng ngập tràn sắc hoa

Hoa ban gọi về cả những mùa màng bội thu, năm nào ban nở rực rỡ thì năm ấy mùa màng trọn vẹn. Dường như khi hoa ban nở trắng rừng thì những đợt mưa đầu mùa cũng chợt tới. Đồng bào Tây Bắc coi hoa ban như nông lịch của mình, họ phát nương, làm đất lúc hoa nở và tra hạt vào lúc hoa tàn. Cảnh làm lụng sinh hoạt của đồng bào vùng cao hiện ra thật ấm áp dưới gốc cây ban trắng bình yên.

463 Lên Mộc Châu say sắc hoa ban

Hoa ban mang đến vẻ đẹp quyến rũ cho núi rừng Tây Bắc

 

464 Lên Mộc Châu say sắc hoa ban

Khung cảnh bình yên của thung lũng mùa ban nở

Hoa ban không chỉ mang đến vẻ đẹp quyến rũ cho núi rừng Tây Bắc mùa xuân mà còn là nguyên liệu để chế biến những món ăn truyền thống của người Thái. Lá ban, nụ ban, đặc biệt là cánh hoa được thu hái và chế biến thành những món ăn ngon như ban đồ, ban xào, ban nộm, canh hoa ban… Vị ngọt của hoa khiến cho những món ăn trở nên thanh tao, hấp dẫn đến lạ kì. Đây cũng là một nét độc đáo của ẩm thực Tây Bắc.

465 Lên Mộc Châu say sắc hoa ban

Nộm hoa ban, món ăn đặc biệt của người Thái

Lên cao nguyên Mộc Châu mùa ban nở, du khách được tận mắt ngắm nhìn sắc trắng tinh khôi của loài hoa huyền thoại này, đắm mình trong vẻ đẹp ấy để mà nhớ, mà say. Say sưa với cái đẹp, nghe kể về sự tích hoa ban, du khách càng thấm thía hơn về một tình yêu son sắt, để trân trọng hơn hạnh phúc hiện tại của mình.

Lương Ngọc