Măng đắng Mộc Châu – sản vật của núi rừng

Ai đã từng thưởng thức nền văn hóa ẩm thực trên cao nguyên Mộc Châu hẳn không thể quên những món ăn có nguồn gốc từ núi rừng giản dị mà tròn vị đậm hương. Và nhắc đến những sản vật của Mộc Châu thì không thể không nhắc đến măng đắng, món quà độc đáo của núi rừng Tây Bắc.

454 Măng đắng Mộc Châu   sản vật của núi rừng

Măng đắng Mộc Châu – sản vật của núi rừng

Rừng Tây Bắc có vô số loại măng như măng nứa, măng vầu, măng sặt, măng trúc, măng mai…, mỗi loại đều có hương vị riêng độc đáo. Nhưng đặc biệt nhất phải kể đến măng đắng, cái tên đã nói lên vị đắng kì lạ, nhưng qua sự chế biến tài tình của đồng bào dân tộc lại trở thành một món ăn ngon.

451 Măng đắng Mộc Châu   sản vật của núi rừng

Măng đắng là món ăn thường thấy trong mâm cơm người Thái

Trước đây dọc vùng cao Tây Bắc đâu đâu cũng thấy măng đắng, nhưng ngày nay phải vào tận rừng sâu mới có được. Theo kinh nghiệm của đồng bào, măng đắng ngon nhất là loại măng được hái vào đầu mùa, trước khi có tiếng sấm rền, những búp măng vẫn còn ẩn trong lớp đất hay vừa mới vươn mình ra đón nắng mặt trời. Măng hái về đem bỏ bẹ, thái nhỏ theo ý thích, rồi cho vào nồi luộc sơ qua với chút muối để giảm vị đắng. Sau đó vớt ra ngâm nước lạnh khoảng một giờ là có thể chế biến được.

 Măng đắng Mộc Châu   sản vật của núi rừng

Măng được hái vào đầu mùa, trước khi có tiếng sấm rền

Đơn giản nhất là món măng đắng luộc chấm muối ớt hay chẩm chéo, một món ăn dân dã thường thấy trong mâm cơm của người Thái. Hoặc những người thích vị đắng chát thì có thể để nguyên măng tươi đem nướng. Vị đắng nhằn nhặn nơi đầu lưỡi hòa cùng vị cay nồng của chẩm chéo, lại thoảng qua vị ngọt vừa đủ để khiến thực khách thấy ngỡ ngàng.

452 Măng đắng Mộc Châu   sản vật của núi rừng

Đơn giản nhất là bóc bẹ rồi đem luộc

Cũng có thể chế biến măng đắng theo cách cầu kì hơn để có được những món ăn hấp dẫn. Chẳng hạn, thái mỏng măng xào với thịt ba chỉ, cho thêm chút mùi tàu, húng quế, mắc khén là hương thơm ngào ngạt. Rồi món măng ngâm ớt, ban đầu chỉ là thứ gia vị của người Thái, nay đã phổ biến ở nhiều nơi. Sau lại có thêm nhiều món như măng nhồi thịt, măng hầm xương, canh vịt nấu măng, măng nấu giò heo… Mỗi món một vị nhưng dù chế biến thế nào cũng không thể lẫn đi vị ngọt đắng của măng, tan vào trong cái tổng hào của món ăn lạ mà hấp dẫn, kích thích vị giác của con người.

455 Măng đắng Mộc Châu   sản vật của núi rừng

Có thể chế biến thành nhiều món khác như măng ớt,…

Măng đắng gắn với câu chuyện tình buồn của chàng trai nghèo khổ tên Khôm (tức là đắng) với cô gái xinh đẹp tên là Ban. Bị ngăn cản, họ chạy trốn vào rừng nhưng kiệt sức mà gục ngã bên nhau, hóa thân thành măng đắng – hoa ban, huyền thoại tình yêu Tây Bắc. Đồng bào nơi đây vẫn truyền rằng, nếu lấy măng đắng ngâm với nước hoa ban thì vị đắng sẽ không còn, thay vào đó là thoang thoảng vị ngọt nhẹ. Nộm măng đắng – hoa ban cũng là một món ăn độc đáo, vị đắng của măng xen lẫn vị ngọt bùi của hoa ban để lại dư vị khó quên.

416 Măng đắng Mộc Châu   sản vật của núi rừng

Măng đắng – hoa ban

Lên cao nguyên Mộc Châu mùa măng trổ dậy, du khách sẽ được thưởng thức những món ngon từ măng đắng, nhâm nhi vị đắng mà trong lòng có những cảm xúc rất lạ. Để rồi nhớ mãi hương vị măng đắng Mộc Châu, sản vật vừa lạ vừa quen của núi rừng Tây Bắc.

450 Măng đắng Mộc Châu   sản vật của núi rừng

Măng đắng – thứ quà vừa lạ vừa quen

Lương Ngọc (ảnh: st)