Thanh mát cải mèo Mộc Châu

Thanh mát cải mèo Mộc Châu

Mộc Châu cao nguyên xanh không chỉ thu hút du khách bởi phong cảnh đẹp, những món ăn độc đáo mà nó còn thu hút du khách bởi sự giản dị, thanh mát của cải mèo….

Một mùa hoa Mộc Châu nữa lại đến. Nào những cánh đồng cải trắng muốt mênh mông trong sương sớm, nào những lối mòn nở dã quỳ rực rỡ, nào những đồi chè xanh ngát bạt ngàn… Và mùa cải mèo Mộc Châu cũng đã tới.

 Thanh mát cải mèo Mộc Châu

Cải mèo cuốn thịt


cai Thanh mát cải mèo Mộc Châu

Cải với trứng

Cải mèo được người Mông gieo hạt dọc theo các luống đi của ruộng bậc thang hay bất cứ khoảng đất trống nào xung quanh nhà. Cải cao chừng 4-5 tấc là có thể ăn được. Để lâu hơn thì cải ra ngồng, đậu hạt để làm giống. Cải mèo có mùi hăng hăng, nhân nhẫn, được luộc hoặc nấu canh, nhúng lẩu. Cải mèo nấu với thịt băm, chỉ cần nêm muối cũng đã ngon mà không cần bất cứ gia vị nào khác.

1380270312 thuong thuc thu rau tuyet ngon tren cong troi da trang anh 4 Thanh mát cải mèo Mộc Châu

Cải mèo luộc

Trong ẩm thực của người Hà Nhì hay người Mông, người Dáy, cải mèo được xem là nhiều dinh dưỡng, thay thế hòan toàn rau xanh, tăng thêm vị ngon cho các loại thịt hun khói, gác bếp. Trong những bữa ăn được đặt sẵn của khách du lịch, khách thường chọn món cải mèo luộc sơ qua nước sôi rồi chấm với trứng vịt luộc dầm nước mắm. Vị nhẫn mà ngọt của cải mèo hòa quyện vào vị mằn mặn của nước mắm biển dưới xuôi mang lên và vị béo ngầy ngậy của trứng đủ để thực khách lua vài chén cơm ngon lành.

Cai trang MC %282%29 001 Thanh mát cải mèo Mộc Châu

Những ruộng hoa cải


 Thanh mát cải mèo Mộc Châu

Cải luộc

Cải mèo luộc chấm với nước tương dầm ớt cay cũng làm khách ngon miệng, ăn hết chén cơm mà không hay. Mùa đông, khi những đồng ruộng bậc thang đã thu hoạch xong lúa, người ta lại trồng cải mèo làm giống. Ngồng cải mèo ra bông trắng tinh, nhìn từ xa như hoa tuyết phủ lên những vạt cây bụi. Tây Bắc ngoài mùa vàng lúa chín còn có mùa hoa cải mèo níu chân du khách dừng lại ngắm nghía, chụp ảnh.

Minh Yên

Tỏng hợp (Ảnh Internet)