Măng chua Tây Bắc

Măng chua Tây Bắc

Nhắc đến măng chua có lẽ người ta nhớ ngay đến Tây Bắc, không biết từ bao giờ mà măng chua đã mang thương hiệu của Tây Bắc, nhưng  mỗi bữa ăn hằng ngày măng chua được chế biến một cách linh hoạt và rất dễ ăn bởi vậy măng chua như mang trong mình hương vị của núi rừng Tây Bắc vậy.

Tháng ba, khi những tiếng sấm đầu mùa vang lên, khi hoa ban nở trắng các sườn đồi cũng là lúc măng rừng bắt đầu vào mùa. Những búp măng đồng loạt đội đất vươn lên đón ánh mặt trời, bừng lên sức sống mãnh liệt của núi rừng. Rừng Tây Bắc có vô số loại măng như măng nứa, măng vầu, măng sặt, măng lay, măng trúc, măng giang, măng mai, măng tre…, mỗi loại đều có cách chế biến riêng và hương vị riêng độc đáo.

mang3 001 Măng chua Tây Bắc

Măng nứa non

Măng nứa mỏng, trắng ngần, dùng để xào với tỏi xém cạnh sẽ được một món ăn ngon tuyệt. Cũng có thể phơi khô để hầm với xương, món ngon đánh thức vị giác của bất cứ thực khách sành ăn nào. Măng vầu đặc hơn măng nứa, để luộc hay xào đều cảm thấy thú vị. Vị ngọt của măng nơi đầu lưỡi khiến thực khách không khỏi trầm trồ.

mang chua tn2%281%29 001 Măng chua Tây Bắc

Măng muối chua


mang mai luoc 1373943652 001 Măng chua Tây Bắc

Chẩm chéo măng

Măng chua: Chủ yếu dùng măng vầu, bương thái nhỏ hoặc giã cho vào hũ ủ lên men, càng để lâu càng chua. Măng chua chủ yếu để xào với các loại lòng lợn, gà và xào với thịt mỡ ăn đỡ ngấy.

mang dang tay bac 1 001 Măng chua Tây Bắc

Măng có thể chế biến được rất nhiều món


mang ot moc chau 001 Măng chua Tây Bắc

Canh cá măng chua


mang Măng chua Tây Bắc

Măng ớt

 

Mỗi loại măng đều có cách chế biến riêng thành nhiều món, món nào cũng thơm ngon và giữ được hương vị đặc biệt vốn có. Đơn giản nhất là món măng đắng luộc chấm muối ớt hay chẩm chéo, một món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Thái. Người Mông có món măng xào ớt đỏ, vị cay xé lưỡi, ăn lúc nóng hổi giúp xua tan cái lạnh của miền núi cao. Bên cạnh đó còn có món măng muối chua, được chế biến công phu từ khâu thái mỏng đến khâu lên men, đậy kín. Măng chua xào lăn với cào cào, dế mèn, bọ xít… hay nấu canh cá là nhất hạng, thường dùng để đãi khách quý. Thêm nhiều những cách chế biến khác như măng xào, măng nướng, măng nhồi thịt, măng hầm xương, măng nấu giò heo… đa dạng phong phú, mang hương vị đặc trưng riêng.

Minh Yên

Tổng hợp (Ảnh Internet)