Nộm da trâu – Độc đáo ẩm thực Tây Bắc

Nộm da trâu – Độc đáo ẩm thực Tây Bắc

Nộm da trâu, món ăn mang đậm hương vị của núi rừng Tây Bắc, món ăn này đã dần trở thành truyền thống với bà con người Thái và nó cũng không thể thiếu trong những bữa ăn quan trọng của người dân nơi đây…

Cái tên gọi “da trâu” khiến người nghe cảm nhận được sự “dai dai” của nó, nhưng thật lạ là món ăn này đã không thể thiếu trong những bữa ăn ngày tết hay ngày lễ của người dân nơi đây.

250 2405108 16622 001 Nộm da trâu   Độc đáo ẩm thực Tây Bắc

Thơm giòn nộm da trâu

Da trâu rất khó lấy vì trâu bị lọc toàn bộ da, sau đó được chuyển ngay cho các mối làm trống. Ấy thế nhưng người Thái ở Sơn La đã biến da trâu trở thành đặc sản không thể thiếu trên mâm cơm những dịp đặc biệt. Những người phụ nữ Thái đảm đang đã không ngại khó khăn để làm mềm hóa sự dai và cứng của da trâu bằng cách hơ qua lửa rồi đem luộc thật kỹ trong hơn một tiếng đồng hồ, nhằm làm sạch lông, loại bỏ đi những phần dính bẩn và làm cho da trâu mềm.

h.nawrocki%40yahoo.fr  Anh 21 001 Nộm da trâu   Độc đáo ẩm thực Tây Bắc

Chế biến món ăn này cũng không hề đơn giản

Thật lạ, miếng da trâu đen xì, dầy bịch ban đầu, qua vài công đoạn tưởng như giản đơn đó lại biến thành món cực hấp dẫn từ ánh nhìn. Khi thái mỏng tang, miếng da trâu giờ có màu vàng của quả chanh Tây, bên trong là màu vàng nhạt, trong trong, cắn thử lại sần sật, giòn giòn, là lạ.

nom da chau mon la tay bac 343e 001 Nộm da trâu   Độc đáo ẩm thực Tây Bắc

Nộm da trâu nhay lâu nhớ kỹ

Cũng như nhiều món nộm khác của người Thái, nộm da trâu cần gia giảm thêm nhiều gia vị và rau thơm như lạc, mùi ta, mùi tàu, chút hạt mắc khén đặc trưng. Đặc biệt, cái làm nên thứ quyến rũ của nộm da trâu chính là vị chua của nước măng chua, chứ không phải của chanh hay giấm. Đó là vị chua thơm, thanh thanh. Nước măng chua muốn ngon phải ngâm bằng thứ măng củ tươi, nước suối và thêm những gia vị cần thiết. Măng cũng phải có thời gian để “ngấu” tiết ra thứ nước chua thanh mát mới đúng điệu để trộn món nộm này.

 Nộm da trâu   Độc đáo ẩm thực Tây Bắc

Những chú trâu non

Nộm da trâu được xếp gọn trên mẹt hình thuyền, cong cong, sơn màu cánh gián nhạt, lại có hai tay cầm. Gắp một miếng, nhớ dùng đũa khéo léo gắp cả da trâu, thịt trâu, lạc, mùi ta, mùi tàu, nhúng sâu hơn nước nộm, hít hà… Chà, da trâu giòn giòn đanh đanh, hơi giống vó bò nhưng giòn hơn, thớ thịt lại khác. Tợp một chén rượu, nhắp thêm miếng nữa, lần này ta ăn tinh tế hơn, nên vị chua của măng mới hé mặt.

11102011aFDL 2 8d347 Nộm da trâu   Độc đáo ẩm thực Tây Bắc

Cùng lên Tây Bắc thưởng thức nộm da trâu

Minh Yên

Tổng hợp (Ảnh Internet)BÌNH LUẬN, ĐẶT CÂU HỎI?