Lên Mộc Châu thưởng thức nộm hoa ban

Tháng ba hoa ban nở trắng trời, du khách lên cao nguyên Mộc Châu không chỉ được đắm mình trong không gian thơ mộng của những rừng ban trắng mà còn được thưởng thức những món ăn ngon chế biến từ hoa ban. Một trong số đó là nộm hoa ban, món ăn truyền thống của người Thái trên cao nguyên.

397 Lên Mộc Châu thưởng thức nộm hoa ban

Lên Mộc Châu thưởng thức nộm hoa ban

Hoa ban là loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Mùa xuân đến khi hoa ban nở rộ khắp các bản làng vùng cao, đồng bào dân tộc Thái thường đi hái hoa về đem bán ở các chợ như một thứ rau sạch, hay chế biến thành những món ăn ngon. Hoa ban được hái là những bông hoa đã nở rộ, phải hái sao cho không đụng đến nụ hoa để mùa sau hoa còn nở nhiều. 

394 Lên Mộc Châu thưởng thức nộm hoa ban

Tháng ba hoa ban nở trắng trời


389 Lên Mộc Châu thưởng thức nộm hoa ban

Hoa ban như một thứ rau sạch, có thể chế biến thành nhiều món ngon

Để chế biến món nộm cần có cả hoa và lá, lá phải vừa tới tầm bánh tẻ, hoa phải còn tươi, tốt nhất là hoa vừa mới nở. Hoa ban được để nguyên cả cuống đem rửa sạch cùng với lá. Bắc nồi nước trên bếp thật sôi để luộc hoa ban, cùng lúc đó cời than lửa để nướng cá suối vì món nộm hoa ban muốn ngon phải trộn thêm thịt cá. Nước sôi, thả hoa ban vào luộc kĩ cho hết vị chát, đồng thời chuẩn bị gia vị để trộn nộm.

401 Lên Mộc Châu thưởng thức nộm hoa ban

Hoa ban được sơ chế cho chín trước khi làm nộm

Không như món nộm của bà con dưới xuôi thường có lạc, có chanh, mang vị chua ngọt…, gia vị trộn hoa ban nhất thiết phải có “thú nau” (một loại tương ủ lên men của người Thái), giềng non giã nhỏ. Hoa ban luộc chín để nguội, trộn tương, trộn giềng, trộn các gia vị như muối, ớt, tỏi, mùi tàu, mắc khén và thịt cá nướng, nêm cho vừa miệng ăn.

404 Lên Mộc Châu thưởng thức nộm hoa ban

Món ăn có hương vị đặc biệt hấp dẫn

Món nộm hoa ban có hương thơm quyến rũ của lá, của hoa quyện cùng với các loại gia vị tự nhiên của núi rừng. Gắp một miếng nộm hoa ban, chợt thấy vị thơm ngát của cánh hoa, vị hơi chát của cuống lá hòa quyện với vị bùi của cá suối nướng, vị thơm của giềng non, ớt sả… Thêm một ngụm rượu cay nồng, xé một miếng cá suối nướng, tưởng như mùi vị của sông suối cỏ cây thấm đẫm trong vòm miệng, thật khó có thể từ chối. 

392 Lên Mộc Châu thưởng thức nộm hoa ban

Nộm hoa ban thường ăn kèm với cá suối nướng

Bên cạnh món nộm thông thường, người Thái còn chế biến món măng nộm hoa ban, món ăn gắn liền với truyền thuyết về hoa ban – măng đắng hay câu chuyện tình cảm động của chàng Khôm và nàng Ban. Để làm được món ăn này phải chọn nguyên liệu sao cho thật khéo, măng đắng cần sơ chế cho bớt vị đắng chát, hoa ban phải tươi, cá suối phải nướng chín. Sau đó pha hỗn hợp nước trộn chanh, tỏi, ớt, rau húng và rau mùi đã thái nhỏ, cuối cùng trộn nhẹ tay măng, hoa ban, cá và nước trộn. Lúc này món ăn có chứa đủ vị đắng, chua, cay, mặn, ngọt, bùi, vị đăng đắng của măng lẫn vào vị ngọt bùi của hoa ban, ăn rồi lại muốn ăn thêm nữa.

400 Lên Mộc Châu thưởng thức nộm hoa ban

Măng đắng – hoa ban


390 Lên Mộc Châu thưởng thức nộm hoa ban

Bên cạnh món nộm, hoa ban có thể chế biến thành nhiều món ngon khác

Cách chế biến món nộm hoa ban khá cầu kì, bởi vậy chỉ thường làm khi trong nhà có khách quý. Nộm hoa ban mang hương vị đặc biệt, thể hiện sự tinh tế trong ẩm thực của người Thái. Lên cao nguyên Mộc Châu mùa ban nở, thưởng thức nộm hoa ban, du khách sẽ có một trải nghiệm thú vị, thêm yêu loài hoa được mệnh danh là linh hồn của núi rừng Tây Bắc.

Lương NgọcBÌNH LUẬN, ĐẶT CÂU HỎI?