Món ngon từ hoa ban của người Thái

Hoa ban là linh hồn của núi rừng Tây Bắc, mỗi mùa xuân hoa nở trắng trời mang đến vẻ đẹp tinh khôi cho núi rừng. Nhưng ít ai biết được hoa ban còn có thể được người Thái chế biến thành những món ăn ngon, hấp dẫn du khách mỗi khi đặt chân đến Tây Bắc.

388 Món ngon từ hoa ban của người Thái

Món ngon từ hoa ban của người Thái

Cây hoa ban thường có nhiều ở vùng núi Tây Bắc nói chung cũng như ở cao nguyên Mộc Châu nói riêng. Cây hoa ban mọc ở nơi đất cằn, mỗi khi đông giá cây rụng lá khô cành, xuân về lại bừng trổ muôn lá xanh mỡ màng hình trái tim, và những bông hoa trắng ngần hay phơn phớt tím hồng, dịu dàng e ấp như người thiếu nữ đang độ xuân thì. Lá và hoa ban đều có thể chế biến thành những món ngon độc đáo như xôi, xào, nấu canh hay nộm.

393 Món ngon từ hoa ban của người Thái

Tháng ba, hoa ban nở trắng trời


394 Món ngon từ hoa ban của người Thái

Từ hoa ban có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon

Món xôi, hay còn gọi là ban đồ, người ta thường lựa hoa ban mới nở, hoặc lá bánh tẻ, rửa sạch, cho vào chõ xôi chín. Khi ăn chấm với “chẩm chéo” (món chấm truyền thống của người Thái với các gia vị muối, ớt, tỏi, mắc khén…), cả lá và hoa đều có vị bùi, ngọt, thoảng hương thơm dịu, thanh mát như mùi hương của núi rừng.

395 Món ngon từ hoa ban của người Thái

Người Thái hái hoa ban về chuẩn bị chế biến món ăn


389 Món ngon từ hoa ban của người Thái

Nhặt lấy cánh và nhụy hoa đem rửa sạch rồi trần qua nước nóng

Nộm hoa ban là một món ăn truyền thống của người Thái. Lá hoặc hoa xôi chín trộn đều với các gia vị giã nhỏ như vỏ dổi, hạt xẻn, ớt, hạt tiêu… thành một món ăn vừa ngọt thơm, lại thoảng vị cay nồng ấm, tưởng như mùi vị của cỏ cây sông suối đều thấm đẫm trong vòm miệng. Đây là một món ăn truyền thống với cách chế biến cầu kì, thường được làm khi trong nhà có khách quý.

391 Món ngon từ hoa ban của người Thái

Hoa ban xào có vị ngọt rất riêng


392 Món ngon từ hoa ban của người Thái

Nộm hoa ban là một món ăn ngon độc đáo


396 Món ngon từ hoa ban của người Thái

Món súp canh hoa ban hấp dẫn thực khách

Hoa ban xào măng đắng có vị đắng của măng, nhưng lại có cái ngọt, bùi của hoa ban. Những phụ nữ Thái sau khi hái hoa ban về, nhặt lấy cánh và nhụy hoa đem rửa nhẹ nhàng rồi trần qua nước nóng, đem xào cho chín tới hay chế biến thành những món khác như trộn thịt băm, gia vị nhồi cá… Canh hoa ban cũng là một món ăn ngon với hương thơm và vị ngọt mát mà không cần cho mì chính. Cánh hoa mềm mà không bị nát, thế mới biết công phu chế biến của người Thái khéo léo đến thế nào.

390 Món ngon từ hoa ban của người Thái

Mâm cơm hoa ban truyền thống vừa ngon miệng vừa đẹp mắt

Hoa ban gắn với núi rừng Tây Bắc bởi vẻ đẹp thuần khiết, ẩn chứa trong mình một gia thoại về tình yêu bất tử. Không những thế, đó còn là một món ăn truyền thống của người Thái thể hiện sự tinh tế trong nghệ thuật ẩm thực. Đến cao nguyên Mộc Châu mùa ban nở, du khách không chỉ được đắm mình vào khung cảnh thiên nhiên thơ mộng trữ tình mà còn được tận hưởng cảm giác thú vị từ những món ăn ngon từ hoa ban.

Lương NgọcBÌNH LUẬN, ĐẶT CÂU HỎI?