Măng rừng Mộc Châu – độc đáo hương vị Tây Bắc

Cao nguyên Mộc Châu không chỉ nổi tiếng bởi những mùa hoa mà còn bởi những món ăn độc đáo mang hương vị núi rừng Tây Bắc. Lên Mộc Châu, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn đặc biệt từ măng rừng, chỉ một lần mà mãi không quên.

305 Măng rừng Mộc Châu   độc đáo hương vị Tây Bắc

Măng rừng Mộc châu – độc đáo hương vị Tây Bắc

Tháng ba, khi những tiếng sấm đầu mùa vang lên, khi hoa ban nở trắng các sườn đồi cũng là lúc măng rừng bắt đầu vào mùa. Những búp măng đồng loạt đội đất vươn lên đón ánh mặt trời, bừng lên sức sống mãnh liệt của núi rừng. Rừng Tây Bắc có vô số loại măng như măng nứa, măng vầu, măng sặt, măng lay, măng trúc, măng giang, măng mai, măng tre…, mỗi loại đều có cách chế biến riêng và hương vị riêng độc đáo.

307 Măng rừng Mộc Châu   độc đáo hương vị Tây Bắc

Măng tre được ngâm nước rửa sạch trước khi chế biến


306 Măng rừng Mộc Châu   độc đáo hương vị Tây Bắc

Đơn giản nhất là bóc hết bẹ lấy phần măng non đem luộc

Măng nứa mỏng, trắng ngần, dùng để xào với tỏi xém cạnh sẽ được một món ăn ngon tuyệt. Cũng có thể phơi khô để hầm với xương, món ngon đánh thức vị giác của bất cứ thực khách sành ăn nào. Măng vầu đặc hơn măng nứa, để luộc hay xào đều cảm thấy thú vị. Vị ngọt của măng nơi đầu lưỡi khiến thực khách không khỏi trầm trồ.

310 Măng rừng Mộc Châu   độc đáo hương vị Tây Bắc

Măng khô có thể hầm xương, chế biến thành những món canh khác

Măng đắng (măng lay) thường mọc vào mùa mưa, có vị ngọt xen lẫn vị đắng, gắn với câu chuyện tình yêu của chàng trai người Thái tên Khôm (tức là đắng) với nàng Ban, con gái thống lý giàu sang. Tình yêu của đôi trai gái bị ngăn cản, trên đường chạy trốn vào rừng sâu họ đã gục ngã, trên nấm mộ của hai người mọc lên một mầm cây có vị đắng như không nguôi mối tình tuyệt vọng. Người dân tộc Dao thường hái măng từ rừng, bóc bẹ thái nhỏ phần non, luộc sơ với chút muối để giảm vị đắng. Sau khi chế biến vị đắng còn rất ít, chỉ nhằn nhặn nơi đầu lưỡi lại thoang thoảng ngọt nhẹ, vừa đủ tạo nên một sự ngỡ ngàng cho thực khách.

312 Măng rừng Mộc Châu   độc đáo hương vị Tây Bắc

Măng đắng luộc chấm nước chấm chẩm chéo

Măng sặt thon nhỏ nhưng là loại măng được thực khách sành điệu bình chọn là một trong những loại măng ngon nhất của núi rừng Tây bắc. Loại măng này dễ chế biến, có thể nướng trên than hồng chấm với muối ớt trộn chanh, rồi xuýt xoa tận hưởng. Ngọn măng đặc, ngọt lịm, không có mùi he, ăn no mà không thấy chán. Cũng có thể xào với cà chua hay đập dập om với thịt lợn ba chỉ đều tạo nên những hương vị quyến rũ riêng.

308 Măng rừng Mộc Châu   độc đáo hương vị Tây Bắc

Măng ớt cay nồng giúp xua tan cái lạnh của vùng cao

Mỗi loại măng đều có cách chế biến riêng thành nhiều món, món nào cũng thơm ngon và giữ được hương vị đặc biệt vốn có. Đơn giản nhất là món măng đắng luộc chấm muối ớt hay chẩm chéo, một món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Thái. Người Mông có món măng xào ớt đỏ, vị cay xé lưỡi, ăn lúc nóng hổi giúp xua tan cái lạnh của miền núi cao. Bên cạnh đó còn có món măng muối chua, được chế biến công phu từ khâu thái mỏng đến khâu lên men, đậy kín. Măng chua xào lăn với cào cào, dế mèn, bọ xít… hay nấu canh cá là nhất hạng, thường dùng để đãi khách quý. Thêm nhiều những cách chế biến khác như măng xào, măng nướng, măng nhồi thịt, măng hầm xương, măng nấu giò heo… đa dạng phong phú, mang hương vị đặc trưng riêng.

309 Măng rừng Mộc Châu   độc đáo hương vị Tây Bắc

Canh gà nấu măng chua


311 Măng rừng Mộc Châu   độc đáo hương vị Tây Bắc

Canh cá nấu măng chua

Lên cao nguyên Mộc Châu thưởng thức măng rừng, du khách sẽ không thể nào quên hương vị giản dị mà đậm đà của những món ăn nơi đây. Tưởng như cái hồn của đất trời Tây Bắc thấm đượm trong từng búp măng, khiến người ta chỉ ăn một lần mà bùi ngùi nhớ mãi.

Lương Ngọc (ảnh: sưu tầm)BÌNH LUẬN, ĐẶT CÂU HỎI?