Nơi cao nguyên đó có món “Thịt Bê Chao”

Nơi cao nguyên đó có món “Thịt Bê Chao”

“Thịt bê chao” món ăn độc đáo mang hương vị của núi, lên cao nguyên xanh bất cứ lúc nào bạn cũng có thể thưởng thức món ăn này. Cách Hà Nội không xa, bạn có thể lên Mộc Châu khi nào bạn muốn, còn chờ gì nữa hãy thu xếp cho một chuyến đi ngay thôi.

Mộc Châu là vùng đất nổi tiếng về chăn nuôi bò sữa. Khi vừa sinh ra, những chú bê con đã được xác định giới tính.Nếu là bê cái thì sẽ được giữ lại để lấy sữa. Còn những con bê đực không cho sinh sản sẽ bị loại.Và chính những con bị loại ấy không chỉ đem lại giá trị kinh tế mà còn mang lại cho cao nguyên Mộc Châu thêm một giá trị văn hóa. Đó chính là món ăn đặc sản của vùng đất tươi đẹp này: bê chao.

unnamed 001 Nơi cao nguyên đó có món Thịt Bê Chao

Bê chao độc đáo

Để có một đĩa thịt bê thơm ngon nhất, người ta phải chọn những chú bê con chỉ vừa sinh ra được 7 ngày tuổi, chỉ bú sữa bò mẹ mà chưa ăn bất cứ loại cỏ nào trên thảo nguyên. Có như vậy, miếng thịt bê mới giòn bì,chắc thịt, không hề khô cứng mà lại rất mềm và ngọt.

dulichmocchaubechao Nơi cao nguyên đó có món Thịt Bê Chao

Cách chế biến món bê chao không cầu kỳ, từ nguyên liệu là thịt bê ( Tuy nhiên thịt bê chao ngon nhất phải làm từ thịt của những chú bê con chỉ vừa sinh ra được 7 ngày tuổi, chỉ bú sữa bò mẹ mà chưa ăn bất cứ loại cỏ nào trên thảo nguyên. Có như vậy, món bê chao mới thơm ngon tuyệt hảo với từng miếng thịt bê giòn bì, chắc thịt, nhưng không hề khô cứng mà trái lại, rất mềm và ngọt). Thịt bê được xắt thành từng miếng nhỏ, đem ướp sả, gừng, gia vị rồi chao qua dầu sôi. Vì thịt bê còn non nên món ăn mềm, mang vị ngọt, không ngấy, không béo.

bechao 003 Nơi cao nguyên đó có món Thịt Bê Chao

Bê chao phải ăn nóng mới thấy hết vị ngon ngọt của miếng thịt. Đồ ăn kèm với món này không thể thiếu thứ nước sánh đặc, ngả màu vàng đất được bỏ thêm vài miếng gừng sả băm nhỏ cho dậy mùi. Khi ăn vừa có chút mặn mòi của gia vị lại thêm chút ngọt ngọt bùi bùi của thịt bê.Thật là khiến người ta khó mà quên được. Có thể điểm thêm vài thứ rau sống tươi non mỡ màng của đất cao nguyên lộng gió để khi ăn ta sẽ cảm nhận hết cái hương vị của món ngon phố núi.

be1 jpg1 jvns 003 Nơi cao nguyên đó có món Thịt Bê Chao

Đi dọc QL6, đoạn từ Mai Châu sang Mộc Châu và cả trong thị trấn, du khách sẽ thấy vô số những quán hàng treo biển “ Bê chao” bán dọc đường. Lúc ấy,đừng bỏ qua mà không ghé chân vào,rủ một vài người bạn ngồi uống rượu ngô, thưởng thức đĩa bê chao thơm ngon nơi núi rừng Tây Bắc. Chắc chắn nó sẽ không khiến bạn phải hối tiếc. 

Thit%2Bbe%2Bchao%2BMoc%2BChau%2B %2Bdac%2Bsan%2BMoc%2BChau%2BSon%2BLa 003 Nơi cao nguyên đó có món Thịt Bê Chao

Minh Yên

Tổng hợp (Ảnh Internet)