Mộc Châu có một “Dải Yếm” vắt ngang lưng trời

Mộc Châu có một “Dải Yếm” vắt ngang lưng trời

Đến với Mộc Châu, du khách không thể bỏ qua thác Dải Yếm – một trong những địa danh nổi tiếng đất cao nguyên. Cái tên thác Dải Yếm đã gợi lên vẻ đẹp vừa hùng vĩ vừa duyên dáng của ngọn thác độc đáo này.

Thác Dải Yếm (còn có tên gọi thác Nàng, thác Bản Vặt) thuộc xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Từ trung tâm thị trấn Mộc Châu, đi xuôi về phía Sơn La, đến ngã ba cửa khẩu Lóng sập thì rẽ, đi chừng 5 km là tới thác Dải Yếm.

Để vào thác phải đi bộ xuyên qua cánh rừng thưa, đi hết con đường bê tông nhỏ là hiện ra dòng thác từ trên cao như dải lụa mềm đổ xuống. Tiếng nước reo rì rào, bạn có thể cảm thấy một làn không khí mát mẻ dễ chịu bên bờ thác.

206 Mộc Châu có một “Dải Yếm” vắt ngang lưng trời

Dòng thác như dải lụa mềm từ trên cao đổ xuống

Thác Dải Yếm có cái tên mềm mại, gợi đến vẻ đẹp trầm lắng mà quyến rũ của người thiếu nữ miền sơn cước. Cái tên “Dải Yếm” còn gắn với câu chuyện tình u buồn mà cảm động của một đôi trai gái yêu nhau ở Mường Sang. Chàng trai bị nước lũ cuốn trôi, cô gái lao ra cứu cũng bị dòng nước cuốn đi, chỉ còn dải yếm vắt ngang lưng núi, cũng là thác Dải Yếm ngày nay. 

207 Mộc Châu có một “Dải Yếm” vắt ngang lưng trời

Thác Dải Yếm gắn với câu chuyện tình của đôi trai gái ở Mường Sang

 

203 Mộc Châu có một “Dải Yếm” vắt ngang lưng trời

Dòng thác mềm mại như vẻ đẹp người sơn nữ

Thác Dải Yếm khởi nguồn từ hai khe nước Bó Co Lắm và Bó Tá Cháu, chảy từ hang đá địa đầu Bản Vặt tạo thành suối Vặt, sau khoảng 5 km bị chặn lại bởi một bức tường đá vôi, nước dâng lên tràn về bờ thấp, hòa vào dòng chảy của suối Bó Sập (con suối nằm giáp biên giới Việt – Lào) xuôi về Yên Châu tạo thành thác nước kì vĩ, ngày đêm đổ xuống tung bọt trắng xóa. 

204 Mộc Châu có một “Dải Yếm” vắt ngang lưng trời

Thác nước ngày đêm đổ xuống tung bọt trắng xóa

 

209 Mộc Châu có một “Dải Yếm” vắt ngang lưng trời

Khung cảnh thác nước đẹp như một bức tranh sơn thủy hữu tình

Dòng thác có chiều cao khoảng 100 m, chia làm hai nhánh, một bên có tới 9 tầng (như “chín bậc tình yêu” trong truyền thuyết), một bên 5 tầng, nằm cách nhau khoảng 200 m. Dòng thác chảy không mạnh, chỉ mềm mại buông nước như một dải yếm hững hờ vắt ngang lưng trời.

201 Mộc Châu có một “Dải Yếm” vắt ngang lưng trời

Làn nước trong vắt nhìn rõ màu xanh rêu của đá

 

205 Mộc Châu có một “Dải Yếm” vắt ngang lưng trời

Nước mềm mại buông rủ như dải lụa nối trời và đất

 

208 Mộc Châu có một “Dải Yếm” vắt ngang lưng trời

Những khối đá kì vĩ dọc theo bờ thác

Thác Dải Yếm đẹp nhất vào tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, bởi lúc này là mùa mưa, lượng nước đổ về nhiều, toàn bộ thác như một màn nước trắng xóa, vừa hùng vĩ vừa thơ mộng. Thêm vào đó là những dòng chảy nhỏ len lỏi giữa thảm thực vật xanh trù phú, tiếng nước reo cất lên bản hoà ca sôi động của núi rừng. Đứng bên thác, du khách được đắm mình trong không gian thiên nhiên thơ mộng, tận hưởng làn nước trong veo mát lạnh, lấp lánh dưới ánh mặt trời. Du khách cũng có thể trèo lên đỉnh thác, phóng tầm mắt ra xa có thể thấy được cả một vùng rừng núi bao la. Dưới chân là cả một khoảng rộng mênh mông nước với vô vàn những mô đá nhấp nhô dọc theo bờ suối. Du khách sẽ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp như một bức tranh sơn thủy hữu tình.

202 Mộc Châu có một “Dải Yếm” vắt ngang lưng trời

Thác Dải Yếm là nơi chụp ảnh cưới lí tưởng của các đôi uyên ương

 

210 Mộc Châu có một “Dải Yếm” vắt ngang lưng trời

Bạn sẽ có những bức hình độc đáo và lãng mạn

Thác Dải Yếm là một cảnh quan tuyệt đẹp mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho cao nguyên Mộc Châu còn giữ được những nét hoang sơ hùng vĩ. Cái tên thác Dải Yếm đã trở nên cuốn hút du khách gần xa, để lại ấn tượng về một ngọn thác đẹp như người con gái đang độ xuân thì, thơ mộng mà quyến rũ lạ thường.

Lương Ngọc (ảnh: sưu tầm)