Lên Mộc Châu thăm cá suối

Lên Mộc Châu thăm cá suối

Cá suối Mộc Châu góp phần thên sự thanh mát cho cao nguyên xanh, chính vị thanh mát này đã làm cho du khách như lưu luyến nơi đây hơn.

Người Thái tinh tế trong cả nếp ăn và nếp ở. Khác với người Mông chọn nhà trên cao khuất núi, xa đường xá, xa nguồn nước, người Thái chọn làm nhà bên suối, bên sông, thuận tiện đi lại và cầy cấy nuôi trồng. Những nếp nhà sàn khang trang, thoáng về mùa hè và ấm áp về mùa đông. Để lên nhà sàn phải bước mấy bậc cầu thang, nhà sàn được làm trên cao, bằng gỗ lát tre nứa, tránh bị ẩm mốc từ nền đất và thoáng khí. Một phần cũng để tránh bị các loài thú tấn công khi nằm sâu trong rừng.

ca nuong 001 Lên Mộc Châu thăm cá suối

Trong nếp nhà sàn, căn bếp là nơi quan trọng nhất. Vào những ngày mưa phùn giá rét, cả nhà quây quần bên bếp than hồng, chuẩn bị bữa cơm chiều đơn giản mà ngon lành. Vẫn là xôi nếp nương vừa đồ chín tới, vẫn là chút rau vừa hái trong vườn nhà, vẫn là cá suối vừa đánh bắt được, thêm chút rượu cần mà ấm áp và ngon vô cùng.

 Lên Mộc Châu thăm cá suối

Cá suối nướng


sonla3 002 Lên Mộc Châu thăm cá suối

Cá được nướng rất cầu kỳ

Người Thái thường ăn món này vào các dịp đốt lửa cùng múa xòe, quanh đống lửa thưởng thức món cá suối nướng và uống rượu cần, làm tăng tình đoàn kết giữa các thành viên trong làng bản.

 Lên Mộc Châu thăm cá suối

Rau sẽ làm cho món cá thêm thanh hơn

Thường thì chúng ta mổ cá từ bụng nhưng với người Thái họ lại mổ cá từ lưng ra. Như thế Cá sẽ nướng dễ hơn và cá sẽ không bị vỡ và thịt sẽ ngon hơn rất nhiều!

Casuoi21 Lên Mộc Châu thăm cá suối

Những chú cá suối Mộc Châu tròn lẳn, miệng cũng tròn vo. Có con bé xíu như ngón tay út, có con nhỉnh hơn hai ngón tay.

13005606 ca2 003 Lên Mộc Châu thăm cá suối

Hãy lên Mộc Châu một lần để có thể hòa mình vào những bữa ăn của bà con nơi đây cùng món cá suối nướng vô cùng độc đáo nhé! 

Minh Yên

Tổng hợp (ảnh Internet)