Bánh tình yêu của người Dao Phiêng Luông

Bánh tình yêu của người Dao Phiêng Luông

Trong tiếng Dao “Dua Ít” có nghĩa là bánh tình yêu  và món bánh này kỳ lạ ở chỗ là người ta luôn ăn một cặp không bao giờ ăn một chiếc. Hãy lên Mộc Châu một lần để có thể thưởng thức cặp bánh tình yêu đầy ý nghĩa này nhé!

Tục truyền rằng: ngày xưa, có một chàng trai nọ ở đi hỏi vợ. Gia đình người con gái muốn thử thách chàng trai bèn yêu cầu chàng ở lại làm công. Đến hết mùa gặt, bố mẹ cô gái đã ưng nết ăn, nết làm của chàng trai bèn cho phép về thưa chuyện với bố mẹ.

150811afamilyDLbanh2 e01ed Bánh tình yêu của người Dao Phiêng Luông

Trước khi chàng về, cô gái muốn chuẩn bị một món ăn để chàng đem theo đi đường và cũng thể hiện sự yêu mến của mình. Cô nghĩ mãi, cuối cùng quyết định chọn lấy những hạt gạo nếp ngonnhất đem ngâm, giã nhuyễn, sau đó trộn với mật mía và nước gừng rồi gói với lá chuối và đồ lên. Sáng hôm sau, cô gái đưa đồ ăn và dặn rằng: tình cảm đôi ta cũng như cặp bánh này, lúc nào cũng có nhau, dù cho ngọt bùi, đắng cay vẫn thắm thiết…

150811afamilyDLbanh3 99df4 001 Bánh tình yêu của người Dao Phiêng Luông

Về sau, thứ bánh được gói dài chừng 10cm, rộng 2cm ấy được người Dao dùng như là một biểu tượng của tình yêu.

banh dua it 001 Bánh tình yêu của người Dao Phiêng Luông

Món bánh này cũng có cách ăn rất đặc biệt. Người ta bóc lớp lá phía trên, theo chiều dọc của bánh. Hai tay sẽ cầm lớp lá phía dưới, uốn cong đi, phần ruột bánh sẽ bong dần ra, bong đến đâu cắn đến đó để cảm nhận dần dần vị bùi, thơm, ngọt và cay cay của gạo nếp, mật mía, gừng.

dua it1 001 Bánh tình yêu của người Dao Phiêng Luông

 

phiengluong%2B%286%29 001 Bánh tình yêu của người Dao Phiêng Luông

Gạo làm bánh được chọn rất kỹ

Vào dịp lễ tết hay trong các nghi lễ quan trọng, người Dao thường làm những cặp bánh để cầu mong cho một cuộc sống hạnh phúc, no đủ và mong cho con cái mình sớm tìm được ý trung nhân phù hợp. Ai ăn  miếng đầu tiên cũng cảm thấy thích cái vị thơm thơm của gạo nếp nương, vị ngọt của mật mía và vị cay cay nồng nồng của gừng tươi. Chỉ đơn giản có vậy thôi mà biết bao cuộc tình đã nảy nở từ những cặp bánh  mang hương vị núi rừng nơi đây.

phiengluong%2B%285%29 001 Bánh tình yêu của người Dao Phiêng Luông

Nấu bánh

Ngày nay, Dua Ít xuất hiện trong nhiều dịp lễ tết của đồng bào Dao. Người ta cũng làm tặng nhau để thể hiện sự quý mến. Ai ăn món bánh này cũng thấy thích, nhưng thú vị nhất có lẽ là những đôi trai gái đang yêu nhau. Một cặp bánh chia đôi, vừa từ tốn bóc ăn, vừa nhìn nhau âu yếm…

Minh Yên

Tổng hợp (Ảnh Internet)BÌNH LUẬN, ĐẶT CÂU HỎI?