Ý nghĩa chiếc khăn Piêu của bà con dân tộc Thái

Ý nghĩa chiếc khăn Piêu của bà con dân tộc Thái

Dân tộc Thái sinh sống chủ yếu ở mảnh đất Mộc Châu xinh đẹp, những người dân nơi đây có một nền văn hóa vô cùng độc đáo và độc đáo với người Thái không thể không kể đến là chiếc khăn Piêu.

Trang phục của người Thái đen và Thái trắng về cơ bản là giống nhau. Nhưng một điểm độc đáo là trong trang phục của người phụ nữ Thái đen thì chiếc khăn Piêu mang một nét văn hóa riêng hấp dẫn và độc đáo. Mỗi chiếc khăn là một câu chuyện thể hiện qua họa tiết, sắc màu để nói lên tâm tư, tính cách của mỗi người phụ nữ. 

hh 001 Ý nghĩa chiếc khăn Piêu của bà con dân tộc Thái

Rực rỡ họa tiết trên những chiếc khăn Piêu

Khăn Piêu được tạo ra bằng cách thêu luồn chỉ màu đan trên mặt vải. Những sợi chỉ đủ màu sắc được phối màu với nhau một cách rất hài hoà. Điều đáng nói là tất cả các cô gái Thái không được học qua một trường lớp nào về tạo hình, phối màu mà những chiếc khăn Piêu họ thêu ra, đều được trang trí rất hài hoà, đẹp mắt.

i 001 Ý nghĩa chiếc khăn Piêu của bà con dân tộc Thái

Những cô gái Thái được học thêu từ nhỏ

Diềm của khăn Piêu được trang trí bằng những cặp “tín xáo” thêu theo kiểu vắt chỉ thành từng nhóm hai, ba, hoặc bốn đường song song. Giữa các nhóm “tín xáo” còn được trang trí thêm những hình “tô pu”(con cua) hay “tô nhện” (con nhện) hoặc hình ngôi sao 5 cánh theo lối cách điệu.

khan2 001 Ý nghĩa chiếc khăn Piêu của bà con dân tộc Thái

Chiếc khăn Piêu không chỉ mang biểu tượng tinh thần, là đồ trang sức của những người phụ nữ Thái, dân tộc Thái mà nó còn rất nhiều hữu ích trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của người Thái.

kk 001 Ý nghĩa chiếc khăn Piêu của bà con dân tộc Thái

Những cô giá xinh xắn trong chiếc khăn Piêu

Khăn Piêu có tác dụng che đầu khi nắng gió, làm ấm đầu khi mùa đông giá lạnh… Khăn Piêu còn là vật trang sức quan trọng của các cô gái Thái trong sinh hoạt hằng ngày, nhất là trong lúc đi chơi hay dự lễ hội, đặc biệt khăn piêu còn dùng trong các điệu múa xòe.

thai3 001 Ý nghĩa chiếc khăn Piêu của bà con dân tộc Thái

Khăn Piêu còn là một trong những vật sính lễ của cô Dâu Thái

Khăn Piêu là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời do bàn tay khéo léo của người con gái Thái tạo nên. Piêu là một sản phẩm văn hoá và tinh thần in đậm bản sắc dân tộc Thái. Không những thế nó còn là vật kỷ niệm đầy ý nghĩa của những du khách có dịp đến với Tây Bắc.

Minh Yên

Tổng hợp (ảnh Internet)