Khám phá đỉnh Pha Luông Mộc Châu

Khám phá đỉnh Pha Luông Mộc Châu

Đỉnh Pha Luông có địa hình cao 1.500m so với mực nước biển, được xem như nóc nhà của Mộc Châu. Nơi đây có phong cảnh thiên nhiên đẹp, hùng vĩ, khí hậu trong lành đã thu hút biết bao du khách đặc biệt những bạn trẻ ưa khám phá. Đây sẽ là địa danh thú vị để bạn khám phá, sẽ líu chân bạn thêm một và nhiều lần hơn nữa. Chính bởi vậy mà hàng năm khách thăm quan tới Mộc Châu chỉ để khám phá chinh phục đỉnh Pha Luông rất nhiều.

Pha Luông nằm cách Mộc Châu khoảng 70 km, nằm tại xã Tân Xuân, Chiềng Xuân, là ranh giới giữa Việt Nam và nước bạn Lào. Trên đỉnh núi là khu đất rộng bằng phẳng, có diện tích khoảng 10ha rất thích hợp cho các đoàn du lịch tổ chức các môn chơi thể thao đồng đội. Chúng cũng tạo điều kiện thuận lợi để bạn có thể dừng lều trại, dải thảm ngồi chơi ngắm cảnh thiên nhiên từ trên cao xuống.

kham pha dinh pha luong moc chau Khám phá đỉnh Pha Luông Mộc Châu

Con đường đất đỏ lên tới đỉnh Pha Luông (Ảnh hachi8)

Để tới đỉnh Pha Luông, du khách sẽ phải trải qua những con đường dốc, ngoằn nghèo. Những đoạn đường đất đỏ bụi mù và dốc lên, dốc xuống rất hiểm trở, nếu trời đổ mưa thì chúng sẽ rất lầy lội. Tuy có chút khó khăn nhưng không hề cản bước đi, sự nhụt đi đi tới đỉnh Pha Luông để khám phá của mọi người.

kham pha dinh pha luong moc chau1 Khám phá đỉnh Pha Luông Mộc Châu

Con đường dốc mà ngoằn nghèo, hiểm trở. (Ảnh hachi8)

Đến đỉnh Pha Luông, bạn sẽ thấy dãy núi này quanh năm được bao chùm bởi màn sương mù mờ ảo, mây bay chập chùng trên các lưng núi mang đến một bức tranh thiên nhiên đẹp, chúng lúc nào cũng như buổi sáng tinh mơ khi mặt trời chưa ló.

kham pha dinh pha luong moc chau2 Khám phá đỉnh Pha Luông Mộc Châu

Mây sương bao chùm lên dãy núi Pha Luông mờ ảo.

Đến với Pha Luông bạn sẽ được chứng kiến nhiều kiểu thời tiết khác nhau. Có khi đang nắng trong xanh, bất chợt mây kéo giăng mùng mờ mịt. Khám phá thiên đường mây, đắm chìm vào cây cỏ thiên nhiên hoang dã dường như sẽ làm cho bước chân leo núi của ta quên đi mệt nhọc. Vừa đi vừa cảm nhận nét đẹp, sự thơ mộng của núi rừng, bạn sẽ quên mất độ cao cũng như sự hiểm trở trên quãng đường leo lên đỉnh Pha Luông.

kham pha dinh pha luong moc chau3 Khám phá đỉnh Pha Luông Mộc Châu

Lối mòn nhỏ đi bộ tới đỉnh Pha Luông.

Trên đỉnh Pha Luông cao ấy vẫn có những bản làng sinh sống, đó là bản làng của người Mông, theo người dân kể lại là bản Hin Pén, bản cao nhất trên đỉnh Pha Luông. Cuộc sống của người dân trong bản vẫn khó khăn, họ chủ yếu tự cung tự cấp mọi thực phẩm cũng như vật dụng gia đình. Từ cách bảo quản thức ăn bằng cách ướp thịt với muối trong chum, ướp muối vào thịt rồi gác bếp hay tự cất rượu cho mình uống đã cho ta những cảm nhận thật đặc biệt.

kham pha dinh pha luong moc chau4 Khám phá đỉnh Pha Luông Mộc Châu

Trên đỉnh Pha Luông có một bản làng Hin Pén sinh sống.

Đứng trên đỉnh Pha Luông, khi mây tan cũng là lúc ta thỏa sức phóng tầm nhìn về thảo nguyên Mộc Châu, bất tận với gió núi, mây trời, thả hồn với nàng công chúa thiên nhiên. Những nhiếp ảnh gia sẽ không quên chụp lạ bức ảnh toàn cảnh từ trên cao hướng xuống Mộc Châu, một nét đẹp của tự nhiên mà Mộc Châu được ban tặng.

kham pha dinh pha luong moc chau5 Khám phá đỉnh Pha Luông Mộc Châu

Cảm giác thú vị khi đã chinh phục đỉnh Pha Luông.

Từ ngàn đời nay, địa danh Pha Luông luôn in đậm trong tâm trí mỗi người dân ở Mộc Châu với đỉnh núi sừng sững thâm u, những ngôi nhà vách gỗ, mái lợp tranh ẩn hiện trong sương mù lưng núi. Đỉnh núi Pha Luông thực sự đáng để chinh phục cho ta một cảm nhận, một cuộc hành trình mới đầy thú vị và khó quên.

 

Ly Ly (Tổng hợp)

Ảnh: Internet.