Độc đáo hương vị thịt chua người Dao

Độc đáo hương vị thịt chua người Dao

Thịt lợn muối chua một trong những món ăn truyền thống của dân tộc Dao nơi Tây Bắc và với những đồng bào dao thì  thịt chua bắt nguồn từ sự kết đôi của một cặp vợ chồng mới. Cái hương vị đậm đà, hòa quyện đặc biệt trong món ăn truyền thống này chính là sự kết tinh hạnh phúc của đôi vợ chồng!

Người Dao Tiền có rất nhiều món ăn truyền thống như mắm cá, mắm tép, thịt lợn gác bếp, thịt lợn nướng, lợn muối… Trong đó không thể không kể đến thịt lợn muối chua là món ăn truyền thống độc đáo của người dân tộc Dao Tiền. Món thịt muối chua có nhiều công thức chế biến khác nhau tùy khẩu vị của từng người.

0alonchua12 20140209110954 001 Độc đáo hương vị thịt chua người Dao

Thịt chua

Thịt được ướp lâu năm thường săn lại, màu nhạt hơn, khi ăn có độ giòn của thịt mỡ, độ dai sần sật của bì và thịt nạc. Ăn một miếng thôi cũng đủ cảm nhận được hương vị lạ và đặc biệt của món thịt này. Với những người có kinh nghiệm làm thịt chua, khi ăn họ có thể biết được thịt này đã được ướp bao nhiêu lâu.

 Độc đáo hương vị thịt chua người Dao

Những người đàn ông đang thái thịt


20120813AFdoisong%2B%284%29 c6900 001 Độc đáo hương vị thịt chua người Dao

Một món ăn truyền thống


thit chua 1381119690 001 Độc đáo hương vị thịt chua người Dao

Thịt chua ngon được làm từ thịt ngon

Thịt chua còn được dùng làm một món ăn cho mâm cỗ trong những ngày rằm, ngày tết trong năm. Người Dao còn dùng thịt chua để tiếp đón khách quý bởi họ coi đó là món ăn đặc biệt trong ẩm thực truyền thống của dân tộc mình.

thit%2Blon 001 Độc đáo hương vị thịt chua người Dao

Thịt ăn kèm với lá nốt

Thịt chua thường được ăn kèm với lá lốt. Gắp một miếng thịt, dùng lá lốt cuộn lại, đưa lên miệng thưởng thức, cảm nhận từng chút một cái hương vị đậm đà của món thịt ướp muối lâu năm, có vị mặn đậm của muối, vị ngọt của thịt, vị chua của sự lên men lâu ngày cùng hương thơm đậm của lá lốt xanh. Tất cả hòa quyện thành một hương vị rất khó quên, ăn một lần thôi cũng khiến người ta nhớ mãi nhưng thật khó để mô tả lại cái hương vị ấy.

Minh Yên

Tổng hợp (ảnh internet)BÌNH LUẬN, ĐẶT CÂU HỎI?