Lên Mộc Châu thưởng thức khoai sọ mán ngon.

Lên Mộc Châu thưởng thức khoai sọ mán ngon.

Khoai sọ mán là một trong những đặc sản nổi tiếng ở Mộc Châu. Du khách tới Mộc Châu tham quan không thể không thưởng thức cũng như mua chúng về làm quà. Loài khoai sọ này được trồng nhiều ở vùng đất của người Dao bởi đất vùng này tốt hợp với sự phát triển sinh sôi của chúng. Cứ mỗi dịp mùa thu hoạch khoai là khắp các buôn làng, phiên chợ lại mọc lên nhiều gánh khoai sọ mán của người dân đem bán.

Khoai sọ mán được người Dao Mộc Châu trồng , là loại củ rất đặc biệt không giống như các loài khoai khác về nguồn gốc, hình thù cũng như màu sắc. Nó mang đặc trưng cho người dân tộc Dao vì chỉ họ mới trồng ra những củ khoai ngon như vậy mà không phải người loài cũng trồng được. Khoai sọ ở các nơi rất nhiều nhưng không ngon và không có hương vị như khoai sọ mán Mộc Châu. Hình dáng thì không tròn, chr nhỏ nhỏ như khoai bon, và không có màu tim tím tròn trĩnh như khoai môn. Trông khoai sọ mán có một hình thù dị dạng, trông chẳng có thể gọi tên hình thù của chúng, các củ như các u, các mấu lộn xộn rồi to dần lên.

len moc chau thuong thuc khoai so man ngon Lên Mộc Châu thưởng thức khoai sọ mán ngon.

Khoai sọ mán là một trong những đặc sản của cao nguyên Mộc Châu.

Trông hình thù hơi dị dạng một chút nhưng vị của chúng thì ngon tuyệt vời, ai ai cũng tắm tắc khen ngon và thấy được vị lạ khi ăn củ đầu tiên. Khoai sọ mán thường được người dân dùng hấp cơm rồi ăn cùng muối lạc vừng, vị thơm của khoai hoà quyện cùng mùi thơm của lạc rang hấp dẫn mọi người, khiến ai ăn cũng xuýt xoa cảm nhận. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm khoai sọ mán chiên như khoai tây, xoà với mắm hay là cho vào hầm xương đều rất ngon.

len moc chau thuong thuc khoai so man ngon3 Lên Mộc Châu thưởng thức khoai sọ mán ngon.

Không giống như các loài khoai sọ khác, khoai sọ mán chỉ người Dao Mộc Châu mới trông được.

Ăn khoai sọ mán mãi sẽ không chán nếu bạn biết cách biến tấu, chế biến chúng thành nhiều món ăn khác. Chắc chắn bạn sẽ làm hài lòng mọi người, mang đến món ăn ngon từ củ này cho cả nhà. Bạn muốn mua khoai sọ mán cũng không dễ vì chỉ người Dao Mộc Châu mới có thể trồng được. Nên vào độ tháng 7 đến tháng 10, tháng 11 là người nông dân bắt đầu dỡ khoai, họ cũng tiêu thụ nhanh vì giống này không để được lâu, bạn có thể nhờ người vận chuyển từ Mộc Châu về hoặc có cơ hội lên đây du lịch và mua chúng làm quà luôn.

len moc chau thuong thuc khoai so man ngon1 Lên Mộc Châu thưởng thức khoai sọ mán ngon.

Khoai sọ mán có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, nhất là món khoai ninh xương này.

 

len moc chau thuong thuc khoai so man ngon2 Lên Mộc Châu thưởng thức khoai sọ mán ngon.

Khi chế biến, các bạn cần thật cản thận, chú ý để không bị ngứa khi ăn khoai sọ mán.

Không giống như khoai môn, khoai sọ mán khi nấu lên thì rất dẻo và chắc khoai, không hề bị bở. Tuy nhiên, loại khoai này cũng bị ngứa giống các loài khác, khi gọt vỏ và thái các bạn nên chú ý. Tốt nhất khi sơ chế nên đeo ngang tay, để khoai ngâm trong nước muối loãng một lúc rồi mới nấu để khoai sạch hết chất nhờn gây ngứa, ăn sẽ ngon miệng hơn.

len moc chau thuong thuc khoai so man ngon4 Lên Mộc Châu thưởng thức khoai sọ mán ngon.

Khoai sọ mán ăn dẻo và chắc, nếu bạn muốn mua có thể tìm đến những chợ vùng cao ở Hà Giang vào độ tháng 10.

Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn ngon từ khoai sọ mán Mộc Châu thì hãy dành thời gian tới đây du lịch nhé, nhất là vào tháng 10 này, bán sẽ có cơ hội tận hưởng vị ngon và thơm của giống khoai này.

Ly Ly (Tổng hợp)

Ảnh: Internet.