Độc đáo lễ hội Hết Chá nơi Mộc Châu

Độc đáo lễ hội Hết Chá nơi Mộc Châu

Khi những bông hoa ban không còn trên cành nữa thì bà con nơi Mộc Châu lại từng bừng đó lễ hội Hết Chá, Lễ hội là dịp để các con nuôi tỏ lòng thành kính với người thầy chữa bệnh cho mình, nó mang đậm tính nhân văn sâu sắc và cùng với đó nó cũng thể hiện tình cảm giữa con người với nhau…

Lễ hội Hết Chá ( kết thúc mùa ban nở), thường diễn ra từ 23-26/3 hàng năm. Với nhiều người có lẽ cái tên “Lễ hội Hết Chá” còn khá xa lạ. Lễ hội thể hiện tinh thần đoàn kết cộng đồng làng bản trước mùa xuân sang, mùa của vạn vật cỏ cây đâm chồi nảy lộc, mùa của sức sống mãnh liệt tình yêu đôi lứa.

6 Độc đáo lễ hội Hết Chá nơi Mộc Châu

Phần lễ trong lễ hội tết chá

Het cha 1 002 Độc đáo lễ hội Hết Chá nơi Mộc Châu

Lễ hội cũng là dịp để các con nuôi tỏ lòng thành kính với người thầy chữa bệnh cho mình, mang đậm tính nhân văn sâu sắc, thể hiện tình cảm giữa con người với con người ví như câu “Được ăn đừng quên đũa. Được ở đừng quên ơn” không nên quên ơn người đã giúp đỡ mình trong lúc hoạn nạn, ốm đau. 

7 002 Độc đáo lễ hội Hết Chá nơi Mộc Châu

Mọi người cùng nhau nhảy múa

 

142120130804DSC 0100 copy 001 Độc đáo lễ hội Hết Chá nơi Mộc Châu

Cây nêu rất quan trọng trong buổi lễ

le hoi het cha 2013 Độc đáo lễ hội Hết Chá nơi Mộc Châu

Chuyện rằng, xưa kia, người Thái rất nghèo, không có tiền mua thuốc chữa bệnh, thường đến nhờ thầy mo. Thầy mo dùng mẹo và nhờ thần linh nên đã chữa được bệnh cho dân làng. Mang ơn thầy mo, nhiều người xin được làm con nuôi của ông. Và rồi, cứ mỗi dịp cuối năm (vào 29, 30 Tết), con cháu lại đến tạ ơn thầy mo, nhưng thời điểm đó đang bận rộn cho tết nên thầy mo ấn định lễ tạ ơn sẽ tổ chức vào tháng 3 hàng năm… Lễ hội Hết Chá từ đó mà thành. Lễ hội Hết Chá, là hình thức sinh hoạt văn hóa tâm linh sâu sắc, là lễ hội đoàn kết cộng đồng, cùng giúp nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. 

het cha 002 Độc đáo lễ hội Hết Chá nơi Mộc Châu

Cây nêu

Mọi hoạt động trong Lễ hội xung quanh một cây nêu, khơi dậy cuộc sống bình dị với thiên nhiên hoang dã được thể hiện trên cây nêu, với hoa ban, hoa mạ, hình con thú, con chim, ve sầu, ong bướm, chống chiêng… đủ mầu sắc treo trên cây nêu, tượng chưng cho sự sống, mùa xuân. Gốc cây nêu đặt những chum rượu cần để mời khách. Trong phần hội còn diễn ra những hoạt động vui chơi giải trí vui nhộn ở nhiều khu vực, thi: xòe dân tộc Thái, món ăn dân tộc, đi cầu kiều, đi cà kheo… 

Minh Yên

Tổng hợp