Độc đáo hương vị nậm pịa Mộc Châu

Độc đáo hương vị nậm pịa Mộc Châu

Mộc Châu nơi sinh  sống của đông đảo bà con dân tộc Thái, ở đây bà con vãn giữ được cho quê hương mình nhiều hương vị lạ và độc đáo, một trong những món ăn truyền thống và vẫn được bà con lưu giữ chính là món nậm pịa. Món ăn mang đúng hương vị của núi rừng Tây Bắc.

Trong tiếng Thái, “nậm” có nghĩa là canh, “pịa” là chất sền sệt ở trong ruột non con bò hay phân non. Món ăn truyền thống có từ lâu đời và rất được bà con dân tộc Thái yêu thích này chỉ có từ Mộc Châu đến Sơn La.

doc dao mon nam pia tay bac b7df Độc đáo hương vị nậm pịa Mộc Châu

Sền sệt nậm pịa

Nguyên liệu để tạo nên món đặc biệt này gồm tiết đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan và phần ruột non. Người ta chọn kỹ đoạn ruột non lấy pịa, đến khi nước ninh xương và lục phủ ngũ tạng sôi già mới đổ pịa vào, có nơi cho thêm mật bò vào pịa. Phần ruột non sau khi lấy ra phải được buộc chặt hai đầu, sau đó cắt khúc ngắn, trộn cùng lá rau thơm, bột mắc khén, rau mùi tàu, tỏi ớt… Tất cả được băm nhỏ, đun sôi khoảng một tiếng đồng hồ thành chất sệt sệt thì ra món nậm pịa.

images170834 4nambia Độc đáo hương vị nậm pịa Mộc Châu

Một món ăn độc đáo của bà con Tây Bắc

IMG 5945 420x236 002 Độc đáo hương vị nậm pịa Mộc Châu

Pia 002 Độc đáo hương vị nậm pịa Mộc Châu

Món nậm pịa được bưng ra, màu bên ngoài đặc một sắc nâu sền sệt không bắt mắt, hương vị cũng khá khó ngửi. Ăn thử miếng đầu tiên thấy vị đắng. Ăn miếng thứ hai, thứ ba thấy thơm mùi mắc khén (một loại hồ tiêu trên núi), vị ngọt của thịt, xương và vị đắng của pịa. Ai ăn được nậm pịa sẽ rất thích vì vị đắng dịu nơi cuống lưỡi. Hay nhất là bạn có yếu bụng đến đâu cũng không hề gì khi thử món ăn. Nậm pịa ăn kèm với thịt luộc, rau bạc hà, rau chuối và chút rượu nồng là nhất vị.

images170846 pia 001 Độc đáo hương vị nậm pịa Mộc Châu

Nậm pịa


 Độc đáo hương vị nậm pịa Mộc Châu

Một ăn ăn không mấy dễ ăn

Trong số những tinh hoa về ẩm thực của người Thái ở Sơn La, món nậm pịa độc đáo và khó ăn nhất nhưng có hương vị ấn tượng nhất. Lên vùng núi Tây Bắc, bạn nhớ thưởng thức thử hương vị của núi rừng để thấy vị ngọt ngào sau những vị đắng của món ăn lạ mà quen này.

Minh Yên

Tổng hợp (ảnh: internet)