Thịt chua – Món ăn hấp dẫn của người Dao

Thịt chua – Món ăn hấp dẫn của người Dao

Thịt chua là một trong những đặc sản nổi tiếng, là vật phẩm không thể thiếu trong đám cưới , mâm cỗ ngày rằm, ngày tết của người Dao. Đồng thời thịt chua cũng là món ăn hấp dẫn mà du khách miền xuôi tới đây đều được thưởng thức, Hương vị chua chua, đậm đà của gia vị giúp cho người ăn nhớ mãi và không nguôi khen ngon.

Thịt chua từ lâu đã được người Dao coi là món ăn đặc biệt trong ẩm thực truyền thống của dân tộc mình. Thịt chua được người dân làm theo nhiều công thức khác nhau nhưng phần lớn vẫn phải đủ 4 nguyên liệu chính là thịt lợn, muối tinh và cơm nguội. Để có món thịt chua ngon nhất, họ thườn dùng thịt ba chỉ nửa nạc nửa mỡ để cho người ăn không cảm thấy ngấy mà vẫn có vị beo béo.

 Thịt chua – Món ăn hấp dẫn của người Dao

Thịt chua là món ăn đặc sản của người Dao

Thịt ba chỉ được thái thành từng miếng to, nhỏ tuỳ thuộc vào sở thích , thường thì dầy khoảng 2 – 3 cm để vừa miệng ăn. Thịt đã cắt thành miếng đem ướp cùng các loại gia vị , ướp với thật nhiều muối, chà xát muối thật mạnh lên từng miếng thịt để thịt có thể nhanh ngấm gia vị. Sau khi thịt đã được ượp muối xong, người Dao đổ tiếp cơm nguội vào trộn đều cùng , trộn thật đều tay để cơm nguội có thể bao quanh hết phần thịt. Đến khi chúng đã quyện lại nhau thì xếp ngay ngắn vào chum, trên cùng chét thêm một lớp cơm nguội dày và dùng tay lèn thật chặt. Trên miệng chum lót thêm một lớp rơm sạch, dùng lá dong bịt lại rồi lấy lạt buộc bên ngoài cho thật chặt. Làm như vậy để trong quá trình thịt lên chua, mỡ và nước từ thịt sẽ chảy ngược xuống ngấm vào tro, như thế thịt sẽ không bị hỏng.

thit chua mon an hap dan cua nguoi dao2 Thịt chua – Món ăn hấp dẫn của người Dao

Lựa chọn thịt ba chỉ sẽ làm thịt chua trở nên ngon hơn.

Thịt chua thường để từ 2-3 năm mới được họ bỏ ra để sử dụng, lúc đó thịt ngấm gia vị ăn rất đậm đà và thơm. Thịt mềm mà không ngấy, ăn có vị chua chua, cay cay của riềng và thơm của cơm nguội. Thịt thường sẽ săn lại, màu của chúng cũng nhạt đi nhiều. Là món ăn hấp dẫn, món chính trong mâm cỗ của người Dao.

thit chua mon an hap dan cua nguoi dao Thịt chua – Món ăn hấp dẫn của người Dao

Thịt chua được bảo quan trong một chiếc chum mà úp kín miệng xuống.

Thịt chua của người Dao đặc biệt được sử dụng trong đám cưới, đây cũng được xem là phong tục cưới hỏi truyền thống của dân tộc này. Tục đám cưới của người Dao có thịt chua là như này: Trước đám cưới, nhà trai sẽ mang đến nhà gái một lượng thịt một lượng thịt khá lớn để làm sính lễ. Chỗ thịt ấy đã được tính trước để phân phát cho anh em, họ hàng của cô dâu, nhiều hay ít tùy thuộc vào mối quan hệ và vai vế đối với cô dâu, còn bố mẹ cô dâu sẽ nhận hai phần lớn nhất. Vậy nên, sau đám cưới, gia đình cô dâu phải đem ướp chua chỗ thịt ấy để bảo quản.

thit chua mon an hap dan cua nguoi dao1 Thịt chua – Món ăn hấp dẫn của người Dao

Thịt chua là một sính lễ không thể thiếu trong đám cưới.

Khi cô dâu và chú rể thành vợ chồng được 2 – 3 năm thì nhà gái sẽ mở số thịt chua đấy ra và để làm làm cỗ cảm ơn những người đã giúp nhà trai gánh sính lễ sang. Trong đám cưới, thịt chua đã trở thành sính lễ không thể thiếu, tục lễ này có từ lâu đời trở thành tuyền thống của người dân tộc Dao và chúng sẽ còn truyền lại cho mọi đời sau.

 Thịt chua – Món ăn hấp dẫn của người Dao

Thịt chua cũng được dùng trong mâm cỗ cúng ngày tết và ngày giỗ.

Bên cạnh việc làm sính lễ đám cưới, thịt chua cũng là vật phẩm, là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết, cúng giỗ hay mâm cơm mời khách của người Dao.

Chính món thịt chua ngon và lạ miệng này đã thu hút bao du khách tới thưởng thức và cảm nhận.

Ly Ly (Tổng hợp)

Nguồn ảnh: Internet.