Tìm hiểu văn hoá uống rượu ở Sơn La

Tìm hiểu văn hoá uống rượu ở Sơn La

Ở Sơn La không chỉ có những thức rượu ngon, hấp dẫn mà cách uống rượu hay người dân còn gọi là “Luật rượu” vô cùng độc đáo. Du khách nào đến đây cũng cảm thấy thích thú với phong tục này, mà dường như chúng chỉ có ở Sơn La mà thôi. Sẽ là một cơ hội để bạn biết thêm nét văn hoá của người dân tộc thiểu số ở đây khi đến du lịch và cùng uống rượu với người dân. Hãy cùng tìm hiểu văn hoá uống rượu ở Sơn La dể hiểu hơn về vùng đất này nhé:

Luật và kiểu uống ở Sơn La rất vô cùng phong phú, chủ yếu là một vài kiểu như sau:

1. Rượu bắt tay: uống rượu xong mọi người bắt tay nhau để thắt chặt tình đoàn kết.

2. Rượu khát vọng: thường dùng cho người nam và người nữ, họ vòng tay qua nhau, trao cho nhau chén rượu đầu môi, tay kề vai chạm, hơi ấm thật gần, ánh mắt lúng liếc đưa tình …

3. Rượu vòng: Khi có 1 người đến mâm bạn mời rượu bạn nhớ quan sát cử chỉ của người ta nhé, nếu người ta bảo đi theo vòng mà bạn lại chơi ngược vòng hoặc tợp trước là phạm luật, hãy để ý cái chén của người đó cầm trên tay nào và nghiêng về bên nào thì uống theo vòng đó và nhớ cầm chén bằng tay đó, không thì sẽ bị phạt mấy chén đấy. …

4. Bấm đốt: cái này xài khi không có chén bát, có 1 chai rượu, người thứ nhất bấm đốt uống xong, bấm đốt và truyền cho người tiếp theo.

5. Đi mời rượu: Ở Sơn La khi uống rượu đông người chia làm nhiều mâm, thì bạn cần phải vác chai, vác chén đi giao lưu, lưu ý là vác chén không, nếu vác chén mà còn rượu là phải uống hết chén đó mới được phép mời rượu, sang mâm họ nhớ giới thiệu sao cho khái quát và đầy uống xong nhớ bắt tay họ cảm ơn trước khi về lại mâm.

6. Au hảnh: Khi bạn nghe thấy họ hô “Au hảnh” mà bạn uống còn thừa 1 giọt, họ sẽ phạt vạ bạn 1 chén đấy, vì thế cố gắng mà uống cho cạn nhé …

tim hieu van hoa uong ruou o son la1 Tìm hiểu văn hoá uống rượu ở Sơn La

Văn hoá uống rượu độc đáo ở Sơn La

Một vài kiểu uống rượu khác tại Sơn La:

1. Pay nhé: Có nghĩa là người chúc sẽ uống 2 chén với bạn sau khi uống xong bạn phải giữ nguyên chén trên tay để người chúc rót cho bạn để uống tiếp chén thứ hai.

2. Báng lấu (tiếng thái ) : Có nghĩa khi mà 2 người ngồi bên cạnh bạn chúc nhau bạn ngồi ở giữa thì bạn cũng phải nhấc chén lên.

3. Uống ko pông: cái này tùy thuộc vào người chúc. Ví dụ người mời bảo uống với bạn 3 chén ko pông là 3 chén uống liên tiếp ko được rót rượu cho bạn khi chén bạn là chén cuối cùng của chai rượu rót ra thì bạn phải tự sướng chén đấy (gọi là lộc ) để chuyển sang chai khác.

4. Pay nhé lẻ : tương tự như pay nhé nhưng mà là 3 chén.

Quả thật là một phong tục độc đáo tạo nên văn hoá truyền thống của người dân tộc ở Sơn La. Nếu có cơ hội đến thăm quan Sơn La thì bạn hãy thử một lần tham gia tiệc rượu của họ để tìm hiểu luật uống rượu ở Sơn La nhé.

 Ly Ly (Sưu tầm)