Đón tết Độc Lập cùng người Mông Mộc Châu

Đón tết Độc Lập cùng người Mông Mộc Châu

Mộc Châu được xem là địa danh có nhiều lễ hội đặc sắc và thú vị, lôi cuốn được nhiều du khách từ mọi miền. Đặc biệt là tết Độc Lập của người dân tộc Mông được tổ chức thường niên vào mùng 2/9 là một trong lễ hội truyền thống. Thời điểm này cũng là lúc toàn nước nghỉ lễ nên du khách kéo đến Mộc Châu để tham gia và tìm hiểu, khám phá tết Độc Lập ngày một đông đúc và nhộn nhịp hơn. Vào dịp tết Độc Lập năm nay đang đến gần, trên những bản Mông cũng bắt đầu tấp lập người người đi lại sắm sửa chuẩn bị hoặc lác đác những du khách từ miền xuôi đến để tham sự lễ hội này.

Người Mông ở Mộc Châu (Sơn La) có hai dịp Tết trong một năm là Tết dân tộc Mông, đón trước Tết Nguyên Đán một tháng và Tết độc lập ngày 2/9. Theo lời kể của những người Mông cao tuổi, sau cách mạng Tháng Tám và từ khi bác Hồ đọc bản Tuyên Ngôn Độc Lập năm 1945 đến nay, đồng bào dân tộc Mông ở Mộc Châu đã rất trân trọng và lập nên một cái Tết mới là Tết Độc lập mừng ngày Quốc khánh 2/9.

Đây là thời điểm để người Mông tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật thể hiện tình yêu quê hương đất nước. Với đồng bào Mông, Tết độc lập đã trở thành một thông lệ từ nhiều năm nay. Trong dịp lễ ý nghĩa này, người dân ăn tết còn lớn hơn cả Tết nguyên đán cổ truyền.

don tet doc lap cung nguoi mong moc chau Đón tết Độc Lập cùng người Mông Mộc Châu

Những thiếu nữ Mông đi chơi Tết Độc lập. Ảnh: Vietnamtoday.

Không chỉ người Mông hay những đồng bào dân tộc khác mà du khách trong và ngoài nước cũng nô nức kéo về Mộc Châu chơi Tết Độc lập. Những ngày này đến Mộc Châu, mọi người sẽ không khỏi ngạc nhiên và ấn tượng khi được trải nghiệm và cảm nhận những nét đẹp văn hóa đa sắc màu của đồng bào Mông. Từ đêm 31/8 trở đi, khắp các nẻo đường như Mai Châu, Bắc Yên, người Mông đã xúng xính những bộ quần áo đẹp nhất để về Mộc Châu. Có những gia đình đã vượt qua quãng đường đồi núi gần 100 km để được đón Tết trong không khí đông đủ và vui vẻ.

don tet doc lap cung nguoi mong moc chau2 Đón tết Độc Lập cùng người Mông Mộc Châu

Chàng trai, cô gái Mông tìm đến nhau trong đêm trước tết Độc Lập.

Du khách lên Mộc Châu sớm có thể bắt gặp những cô gái chàng trai xiêm y rực rỡ, tay nắm tay chen nhau len chật cả con đường vào trung tâm phố huyện. Đâu đó còn hình ảnh những phụ nữ Mông tay dắt ngựa đưa chồng đi trên trục quốc lộ, đường nội thị… Những đêm đón Tết ấy, Mộc Châu bỗng chốc nhộn nhịp như một khu chợ tình khổng lồ, trai gái vui vẻ tìm hiểu, làm quen nhau. Đêm Tết trở thành đêm của những tình bạn, tình yêu chớm nở.

don tet doc lap cung nguoi mong moc chau3 Đón tết Độc Lập cùng người Mông Mộc Châu

Cô gái Mông chuẩn bị áo váy xinh xắn đón tết Độc Lập

Nếu Tết truyền thống của tổ tiên người Mông chỉ gói gọn trong phạm vi của gia đình, họ hàng, cộng đồng bản hoặc giữa các bản với nhau thì Tết độc lập 2/9 diễn ra rộng rãi hơn. Đó là sự liên kết giữa các cộng đồng người Mông của các vùng miền khác nhau. Trong tiết trời mát mẻ của những ngày đầu tháng 9, nhu cầu ăn uống và sinh hoạt thường ngày đã nhường chỗ cho nhu cầu ăn ngon mặc đẹp, cởi mở tấm lòng giao lưu tình cảm.

Du khách đến chơi không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp dân tộc ở trang phục truyền thống bên ngoài, mà còn được tham gia và tìm hiểu một loạt các hoạt động. Tết Độc lập năm nay địa phương sẽ tổ chức ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu gồm có thi kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, múa xòe, đánh tu lu, giã bánh dầy, tung còn, thi văn hóa ẩm thực các dân tộc… Bên cạnh đó là những chương trình văn nghệ như biểu diễn dân ca, dân vũ, tấu nhạc cụ dân tộc…

don tet doc lap cung nguoi mong moc chau1 Đón tết Độc Lập cùng người Mông Mộc Châu

Thanh niên chơi quay giải trí trong ngày Tết Độc lập. Ảnh: Vietnamtoday. 

Ngoài đồng bào dân tộc Mông ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La thì bà con dân tộc Mông từ các tỉnh khác của miền núi phía Bắc, từ nước bạn Lào và bà con nhân dân các dân tộc cũng về tham dự. Vài năm trở lại đây, một số bà con đồng bào Mông từ Lào Cai, Yên Bái ngoài đi chơi Tết còn đem theo các sản vật, vải vóc và nhất là váy Mông sang trao đổi, mua bán làm nên một bức tranh văn hóa đa sắc màu cùng đủ loại trang phục dân tộc anh em. Nhờ đó mà Tết độc lập không chỉ thu hút du khách nói chung mà còn lôi cuốn cả những người yêu nhiếp ảnh về đây tác nghiệp

 Đón tết Độc Lập cùng người Mông Mộc Châu

Cặp bạn già tìm đến nhau trong tết Độc Lập để cùng tâm sự những câu chuyện cuộc sống.

Là người yêu văn hoá, lễ hội nhất là của những đồng bào dân tộc ít người thì bạn hãy đến với Mộc Châu, để có cơ hội tìm hiểu nhiều lễ hội khác nhau, nhất là được cùng hoà mình vào không khí của chúng.

Ly Ly

Sưu tầm