Mộc Châu tháng Ba ban nở trắng rừng

Mộc Châu tháng Ba ban nở trắng rừng

Mộc Châu tháng Ba ban nở trắng rừng, trắng làng, trắng bản. Sau những ngày tháng giêng, tháng hai ngắm mận mơ nở trắng rừng thì bạn lại được chiêm ngưỡng nàng tiên Tây Bắc  - Hoa ban tháng 3.

 

Tháng 3, có dịp lên Mộc Châu tưởng đâu sẽ chán bởi mùa hoa mận, hoa đào, hoa cải đã hết, nhưng tôi thật sự ngỡ ngàng bởi cuối xuân, nơi này mới bắt đầu lộng lẫy hoa ban.

hoa ban moc chau pys travel005 Mộc Châu tháng Ba ban nở trắng rừng

Tháng 3 là thời điểm hoa bạn nở trắng ở Mộc Châu.

Tôi nghe nhiều về loài hoa trên, nhưng phải đến chuyến đi này mới được gặp. Hoa ban thường mọc ở trên đồi núi chứ không nằm trong các khu vườn như hoa mận, hoa đào cho nên để thấy được hoa ban dọc quốc lộ 6 cũng là một sự tình cờ thú vị.

hoa ban moc chau pys travel003 Mộc Châu tháng Ba ban nở trắng rừng

Dọc quốc lộ 6 thấy được hoa ban nở là một điều tình cờ thú vị.

Khu vực cuối thị trấn Mộc Châu là xã Chiềng Hắc, trên sườn núi, dưới thung lũng hoa ban trắng ngần. Dừng xe dọc đường nhìn lên là thấy cành ban buông mình xuống vách núi. Nhìn ngang là thấy ban nhoi lên cao bằng những ngọn núi trước mặt. Nhìn xuống là những thung lũng đang vào vụ cấy. Sắc ban trắng cuốn hút khiến những người bạn đường ai cũng ngẩn ngơ rồi say sưa chụp ảnh.

hoa ban moc chau pys travel002 Mộc Châu tháng Ba ban nở trắng rừng

Sắc trắng hoa ban tinh khôi và cuốn hút.

Đến Mộc Châu lần này còn bất ngờ hơn nữa khi tôi thấy một loài cây giống hệt hoa sưa ở Hà Nội đang nở. Cũng hoa lấm tấm bằng hạt gạo trắng muốt, cũng lá xanh rì… Cả đoàn đang tranh cãi là có phải cây sưa không? Nếu sưa thì có còn ở đây không hay bị chặt cả rồi?

hoa ban moc chau pys travel006 Mộc Châu tháng Ba ban nở trắng rừng

Hoa ban trong một trường học ở thị trấn Mộc Châu.

Một bà lão người dân tộc ngang qua cười giải thích đó là cây thàn mát, bà con hay dùng quả nó để ruốc cá. Cả đoàn ngơ ngẩn nhìn nhau. Bà lão giải thích thêm rằng dùng quả này giã ra kết hợp một vài loại cây quả nữa thành bột thả xuống một đoạn suối đã được quây lại, cá sẽ bị say, lúc này chỉ việc bắt cá hết sức dễ dàng.

hoa ban moc chau pys travel004 Mộc Châu tháng Ba ban nở trắng rừng

Hoa ban nở dọc đường đi.

 

 Mộc Châu tháng Ba ban nở trắng rừng

Không chỉ có hoa ban, tháng 3 Mộc Châu còn có hoa sưa.

 

Him Purple (Theo phượt ký Nguyễn Nhung – ihay.thanhnien.com.vn)

 

Tagged with