Lên núi săn mây

Lên núi săn mây

Cuối tuần là dịp nhiều bạn trẻ rủ nhau xách balo lên và vi vu ngược lên Mộc Châu, Sơn La… để chiêm ngưỡng mùa hoa cải trắng, mùa lúa chín vàng rực và “săn mây” – đặc sản độc đáo mà đất trời ban tặng riêng cho vùng đất này.

Thời gian gần đây, việc giới trẻ miền xuôi có những chuyến du lịch bụi ngắn ngày lên vùng cao Tây Bắc ngắm cảnh dường như đã ngày càng trở lên quen thuộc. Tuổi trẻ có sức khoẻ, có nhiệt huyết và ưa thích phiêu lưu khám phá, có khao khát đặt chân tới mọi miền của Tổ quốc như vậy thật đáng quý và đáng trân trọng biết bao. Tại sao phải nhọc công đi đến những mảnh đất xa lạ khi mà ngay chính tại mảnh đất quê hương còn có biết bao nhiêu vùng đất, bao nhiêu vẻ đẹp chưa được khám phá.

 Lên núi săn mây

Lên núi săn mây đang là trào lưu của các bạn trẻ ưa thích khám phá 

Cuộc hành trình lên vùng cao Tây Bắc săn mây của các bạn trẻ luôn là những cuộc hành trình “kép”, bởi lên miền núi, ngoài được tận mắt nhìn mây, nhìn trời thì họ còn được chứng kiến những nét văn hóa đặc sắc của vùng miền. Nhiều khách du lịch đã “căn” đúng ngày chợ phiên để lên, vừa ngắm mây, vừa chụp cảnh sinh hoạt, cảnh mua bán của người vùng cao. Những chuyến đi ấy, không chỉ có được những bức ảnh đặc sắc mà ta còn có thể hoà mình vào nếp sống và sinh hoạt của những con người vùng cao hồn hậu và đáng yêu.

111%2B%282%29 Lên núi săn mây

Những bức ảnh ấn tượng của những thợ “săn mây”

Mỗi ngày phiên chợ, các chàng trai, cô gái người vùng cao thường xuống chợ tâm tình, họ ngồi tình tự lẫn trong mây mù của vùng trời lãng mạn. Du khách, những tay săn ảnh mây luồn thì thỏa sức ngắm nhìn với bức tranh sơn thủy sống động đang không ngừng trôi, dịch chuyển theo những cơn gió lùa mây. Đó là hình ảnh “động” rất đẹp của cuộc sống, giúp nhiều người trẻ có lối sống “tĩnh” hơn.

Về đây, dù mùa nắng cũng như mùa mưa, buổi sáng hay chiều, thậm chí cả trưa, người ta rất hay bắt gặp những thung lũng mây, hoặc những dãy núi, cánh đồng khoác lên mình màn sương bảng lảng. Sương giăng trên những đồng chè, đồng cỏ xanh mềm như dải lụa; biến những dãy núi đồ sộ thành những hòn đảo hoang giữa biển mây trắng xóa. Mấy có lúc hững hờ trôi, có lúc ùn ùn kéo về trong vài phút rồi lại bị gió đẩy trôi dạt đi nơi khác.

111%2B%285%29 Lên núi săn mây

Sương giăng trắng xoá trên những đồng chè, những rừng đào, mận hay những dãy núi đồ sộ

Muốn chụp được mây đẹp trước hết phải chọn những khu vực cao, nhiều mây, lại phải biết chọn những dãy núi cao, nhìn xuống những thung lũng có nhiều núi đá lô nhô. Rồi nữa, có góc chụp đẹp rồi lại phải đón được khoảnh khắc nắng thật đẹp, chiếu xiên qua mây, chênh chếch bên sườn núi nữa… Chẳng phải đơn giản để có thể bắt được một khoảnh khắc tuyệt diệu của tạo hoá, một giây phút thăng hoa của tâm hồn, thế nên đi ” săn mây” cũng chẳng phải chỉ là một cuộc dạo chơi, mà nó còn là một cuộc tìm kiếm, khám phá những vẻ đẹp, những giá trị nguyên thuỷ, những thời khắc tuyệt diệu của thiên nhiên.

111%2B%281%29 Lên núi săn mây

Để có được một bức ảnh ấn tượng là cả một vấn đề 

Bởi vậy, mây thì nhiều, mà những người bắt được mây trong một ngày nắng đẹp, ở một vị trí thuận lợi chẳng được bao nhiêu. Và người ta vẫn mải miết lên núi “săn mây”…

Hoàng Tử Bé( ST)

Nguồn ảnh: internet