Vui ném pao cùng người dân tộc Mông

Mỗi độ xuân về khi những ánh nắng chan chứa chiếu khắp bản làng Mông thì những chàng trai cô gái Mông lại rủ nhau đi ném pao. Trò chơi dân gian này, giúp trai gái bày tỏ tình cảm, gửi gắm tình yêu qua quả Pao, trao nhau ánh mắt, nụ cười yêu thương.

Không biết có từ bao giờ mỗi khi xuân về lại thêm những hạt mưa phùn lất phất tô thắm thêm những sắc màu rực rỡ của ngày xuân khắp các triền núi mà có cư dân Mông sinh sống. Các chàng trai, cô gái Mông không hẹn mà đến, họ kéo nhau đến các điểm tụ tập vui chơi “ ném pao” của các bản làng. Các cô gái tuổi vừa tròn mười tám, đôi mươi, hí hửng cầm trên tay quả pao mà chính họ tự làm ra, trái pao ấy được làm từ chất liệu vải, họ tận dụng những mảnh vải thừa hoặc mảnh vụn nhồi để làm ruột pao. 

11044548 nem pao 001 Vui ném pao cùng người dân tộc Mông

xuân về mọi người cùng nhau đi ném pao

Bên ngoài là những miếng vải đẹp nhất để cuốn và khâu cho căng tròn. Qủa pao được tạo ra từ đôi bàn tay khéo léo của của các cô gái Mông.Những quả pao đầy màu sắc và sặc sỡ hơn bởi trang phục của họ.

1264409261.nv 001 Vui ném pao cùng người dân tộc Mông

Các chàng trai có tình cảm của mình cũng nhờ ném pao

nem%2Bpao Vui ném pao cùng người dân tộc Mông

nempao3 001 Vui ném pao cùng người dân tộc Mông

Quả pao

Ném pao không chỉ đơn thuần là trò chơi mà nó ẩn chứa trong đó bao nhiêu lý thú. 

h 001 Vui ném pao cùng người dân tộc Mông

Mọi người vui vẻ ném pao

Trên những khu đất bằng phẳng, người chơi pao chia làm hai nhóm đối diện và ném qua ném lại những quả pao khâu bằng vải vụn hoặc thổ cẩm, bên trong chứa hạt lanh, thóc, đậu… ngầm chỉ sự sinh sôi, mùa màng. Pao không được rơi xuống đất, bên nào để rơi là thua.

nem%2Bpao%2B2 001 Vui ném pao cùng người dân tộc Mông

Trò chơi dân gian vẫn còn lưu truyền của người Mông

Trò ném pao thường được tổ chức vào dịp tết của người Mông (từ 1 đến 15 tháng chạp Âm lịch), người chơi pao chủ yếu là trai gái, mỗi bên có thể từ 1 đến 5-6 người.

nem%2Bpao%2B3 001 Vui ném pao cùng người dân tộc Mông

Hội ném pao là một trò chơi dân gian và cũng là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Mông vẫn lưu truyền đến ngày nay. 

Minh Yên

Tổng hợp

 BÌNH LUẬN, ĐẶT CÂU HỎI?