Khám phá bí ẩn của Hang Ma Suối Bàng

Khám phá bí ẩn của Hang Ma Suối Bàng

Với những ai thích khám phá thì Hang Ma Suối Bàng là một điểm đến khá lý tưởng của du khách. “Hang Ma” chỉ nghe tên thôi chúng ta đã thấy nhiều điều bí ẩn. Ưa bí ẩn hãy đến thăm Mộc Châu, đến thăm Suối Bàng để khám phá những bí ẩn kỳ diệu nhé!

Du Lịch Mộc Châu cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên, cách Hà Nội khoảng 180km đi theo hướng quốc lộ 6, Cao nguyên Mộc Châu không những nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp  mà còn có sức hấp dẫn từ những bí ẩn của hang quan tài treo lưng núi cao chót vót ở Suối Bàng.

160611afamilyDLhangbang5 fc3b9 Khám phá bí ẩn của Hang Ma Suối Bàng

Hang Ma hay còn là hang quan tài

Từ trung tâm Mộc Châu, đến Suối Bàng bạn nên đi theo cung đường với quang cảnh hai bên đường rất đẹp. Bạn có thể đi xe máy qua xã Tô Múa bát ngát chè với những con dốc cheo leo đẹp mê hồn đến trung tâm xã, nơi còn khoảng 80 hang ma, mỗi hang thường có từ 1 đến 35 quan tài.

1281318807.nv 003 Khám phá bí ẩn của Hang Ma Suối Bàng

Bí ẩn vẫn chất chứa

Nguồn gốc của những chiếc quan tài này vẫn còn là một bí ẩn. Theo lời các bậc bô lão kể lại: Cách đây hàng trăm năm, người Xá và người Thái cùng ở trên mảnh đất Mộc Châu. Do có sự tranh chấp về đất đai họ chọn cách bắn tên để giải quyết. Nếu mũi tên của bên nào bắn cắm vào vách đá nghĩa là thần núi, thần đất thuận cho ở. Họ đã đứng ở núi Cắm Tên, xã Mường Sang bắn tên về Suối Bàng.

 464395 Khám phá bí ẩn của Hang Ma Suối Bàng
Những điều bí ẩn
Người Xá dùng tên có bịt đồng ở đầu mũi tên nên bắn vào vách đá thì bị nảy ra, còn người Thái lấy sáp ong dính vào đầu mũi tên nên khi bắn vào vách đá, mũi tên đã dính lại. Từ đó, người Thái được ở lại trên mảnh đất này, còn người Xá phải ra đi.
 
1 ca890 400 002 Khám phá bí ẩn của Hang Ma Suối Bàng
 
Gỗ của những cỗ quan tài vẫn rất chắc chắn
 Người Xá đi xa, nhưng khi chết, không dám chôn cất người chết trên đất nữa, đành đưa vào những thân gỗ to, khoét bỏ ruột để đưa người chết vào trong rồi dấu trên các vách đá cheo leo.
 
 Khám phá bí ẩn của Hang Ma Suối Bàng
 Khám phá nơi đây là cả một hành trình dài
Để lên các hang ma Khoang Tuống, bạn sẽ phải chui qua những đám rễ cây, dây leo chằng chịt. Phát đường mà đi trên những lớp lá cây mục. Khi chân đã bắt đầu mỏi, sẽ thấy những miệng hang kiểu vòm ếch, có hang rộng chừng 2m, trần hang thấp, lại có những hang to, chứa tới mấy chục cỗ quang tài.
 
 hangmasuoibang 001 Khám phá bí ẩn của Hang Ma Suối Bàng
Những  cỗ quan tài
Ngay ngoài cửa, bạn đã thấy các mộ thuyền nằm ngổn ngang. Cái đã phủ rêu xanh, cái bị nước thấm xuống mục ruỗng. Các quan tài đều được làm bằng một thân cây được khoét rỗng trong lòng theo hình cái bát. Cái lớn dài chừng 2.5 mét, rộng 60 cm, trong lòng khoét rộng chừng 40cm. Đầu mỗi quan tài loe ra hình đuôi én, có các cặp quai đục lỗ hình vuông để nêm chốt khi úp 2 mảnh thân gỗ với nhau. Một số quan tài vẫn còn nguyên những mẩu xương, những đầu lâu khá lớn. Theo các nhà nghiên cứu, chúng có tuổi đời từ 300 đến 500 năm.
 
t130455 003 Khám phá bí ẩn của Hang Ma Suối Bàng
 
Nơi đây chứa đựng thật nhiều điều bí ẩn
Nếu vẫn say sưa khám phá hang ma, các bạn cũng có thể rẽ vào một hang trên vách đá ven sông. Trong hang có 4 bộ quan tài lớn, 2 bộ quan tài nhỡ, 2 bộ khác nhỏ hơn. Bộ quan tài lớn mỗi đầu có 3 quai, bên ngoài đã mục ruỗng gần hết để lộ một hộp sọ. Theo người lái thuyền, trước đây, hang này cheo leo trên vách đá dựng đứng, cao hơn mặt nước sông Đà, không có đường lên.
 
Hãy đến du lịch Mộc Châu để khám pha những điều điều bí ẩn của suối Bàng bạn nhé!
 
Minh Yên 
Tổng hợp


BÌNH LUẬN, ĐẶT CÂU HỎI?